7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ

J.D |

Những tác phẩm thoạt nhìn thì rất thường, nhưng bên trong lại ẩn chứa câu chuyện thực sự có ý nghĩa, làm tan chảy mọi con tim dù là sắt đá nhất.

Không phải tác phẩm nghệ thuật nào cũng mang dụng ý sâu xa của người nghệ sĩ bên trong. Đôi khi, cảm hứng bất chợt xảy đến trong một khoảnh khắc, để rồi tạo ra tác phẩm để đời, được lưu truyền khắp hậu thế theo cái cách không ai lý giải nổi.

Nhưng ngược lại, có những tác phẩm thoạt nhìn thì rất thường, nhưng bên trong lại ẩn chứa câu chuyện thực sự có ý nghĩa, làm tan chảy mọi con tim dù là sắt đá nhất.

1. Bức tượng Nello & Patrasche (Bỉ)

7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ - Ảnh 1.

Bất kỳ ai đặt chân đến Nhà thờ Đức mẹ Antwerp của Bỉ cũng sẽ nhận ra một bức tượng cỡ lớn nằm ngay bên ngoài, về cảnh một cậu bé đang ôm chú chó của mình dưới lớp chăn tạo hình từ gạch đường.

Bức tượng này, ai nhìn cũng chỉ thấy dễ thương, nhưng câu chuyện nó mang theo thì lại thực sự cảm động. 

Bức tượng lấy cảm hứng từ tiểu thuyết "Chú chó của Flanders" (A Dog of Flanders) của tác giả Ouida, về cậu bé Nello và chú chó Patrasche từng được cậu giải cứu sau một trận đòn thừa sống thiếu chết.

Cả cuộc đời, Nello phải chịu đựng rất nhiều bất hạnh: mẹ mất sớm, đói nghèo bủa vây, để rồi chết gục giữa đêm đông giá rét trước cổng nhà thờ với một tấm chăn mỏng cùng chú chó thân thiết nhất của mình.

2. Bức Expansion (New York, Mỹ)

7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ - Ảnh 2.

Một tác phẩm của nhà điêu khắc Paige Bradley, hiện đang được đặt thành phố New York (Hoa Kỳ).

Bản thân bức tượng không mang theo câu chuyện cụ thể nào, nhưng nó thể hiện một sự thật ẩn giấu bên trong tất cả chúng ta. 

Cái tên "Expansion" (tạm dịch: sự nở rộng) nhằm mục đích thể hiện cho những tiềm năng của mỗi con người đang bị chôn vùi trước rất nhiều áp lực mỏi mệt từ công việc, từ kỳ vọng, và từ những sự hiểu lầm.

Bản thân Bradley cũng là một người thường xuyên bị từ chối và không được công nhận. Quá mệt mỏi, cô đã tạo ra một bức tượng hoàn hảo về một người phụ nữ đang trong tư thế ngồi thiền, rồi... quăng nó xuống sàn, vỡ tung. 

Nhưng khi nhìn vào từng mảnh vỡ, cô như nhận ra điều gì đó và quyết định ghép chúng lại, tạo ra một tác phẩm kinh điển cho giới điêu khắc trên thế giới.

3. Bức Knotted Gun (Mỹ)

7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ - Ảnh 3.

Tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở New York có một bức tượng khá lạ kỳ: khẩu colt .357 Magnum với nòng súng bị vặn xoắn thắt nút, mang tên "Knotted gun" (tạm dịch: súng thắt nút).

Bức tượng này còn có một cái tên khác là "Non-Violence" (phi bạo lực), là tác phẩm của Carl Fredrik Reuterswärd và nó ẩn chứa bên trong một câu chuyện với ý nghĩa cực kỳ nhân văn.

Reuterswärd đã làm nên bức tượng vào năm 1985 để tưởng nhớ về John Lennon - thủ lĩnh ban nhạc huyền thoại The Beetles, sau khi vị nhạc sĩ thiên tài bị một kẻ bắn chết ngay tại chính nhà riêng của mình.

4. Bức tượng Love - về những đứa trẻ mắc kẹt trong thân xác người lớn (Mỹ)

7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ - Ảnh 4.

Đây là tác phẩm của điêu khắc gia Alexander Milov, mô tả hai con người trưởng thành ngồi đấu lưng, và bên trong họ là 2 đứa trẻ vẫn đang hướng về nhau.

Trong buổi công bố đầu tiên tại Nevada, bức tượng được giới chuyên gia đánh giá rất cao, và đặc biệt có thể phân tích theo nhiều ý nghĩa. 

Trong đó ý phổ biến nhất là bi kịch của những đứa trẻ có cha mẹ chia tay. Ngoài ra là cái tôi trong tình yêu là quá lớn khiến đôi lứa phải xa lìa, hoặc đơn giản chỉ là về những người lớn đã quên mất tuổi thơ vì cuộc sống hối hả, nhộn nhịp.

5. Những đôi giày bên bờ sông Danube (Hungary)

7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ - Ảnh 5.

Tại Budapest (Hungary) hiện tại, nhiều người có thể chứng kiến những đôi giày bằng sắt được gắn cố định ở đó, và luôn nhận được sự trân trọng của người dân địa phương.

Sự trân trọng này đến từ ý nghĩa của chúng, bắt nguồn từ thời Thế chiến II. Năm 1944, những người Do Thái đã bị dồn đến bờ sông Danube, bỏ lại quần áo giày rồi bị bắn hạ. Máu của họ nhuộm cả một vùng nước.

Đây tác phẩm điêu khắc mang tên "Shoes on the Danube Bank", nhằm mục đích tưởng niệm 3.500 con người đã ngã xuống ngày hôm đó.

6. Tượng Hachiko (Nhật Bản)

7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ - Ảnh 6.

Nếu ai đã từng đi qua nhà ga Shibuya của thành phố Tokyo, hẳn sẽ nhìn thấy bức tượng của một chú chó đặt ở ngay trung tâm. 

Và đối với người dân địa phương, bức tượng ấy ẩn chứa nhiều ý nghĩa, là một niềm tự hào về một chú chó trung thành đến tuyệt vời.

Hachiko là một chú chó giống Shiba, được nhận nuôi bởi giáo sư đại học tên Ueno. Mỗi ngày, Hachiko đều đến trước nhà ga để đợi chủ nhân của mình trở về. 

Nhưng rồi một ngày, vị giáo sư qua đời vì chứng xuất huyết não lúc đang đi làm. Hachiko vẫn không biết điều đó. Mỗi ngày, nó đều quay lại nhà ga chờ đợi, suốt 9 năm ròng cho đến tận lúc trút hơi thở cuối cùng.

Tro của chú chó được chôn cạnh mộ phần của giáo sư. Còn tại nơi nó chờ đợi, người ta dựng lên bức tượng, nhằm tưởng nhớ hình ảnh một chú chó trung thành đến tận cùng.

7. Ali và Nino (Georgia)

7 bức tượng điêu khắc nổi tiếng ẩn chứa bên trong những câu chuyện đầy nhân văn, có thể khiến mọi con tim phải rơi lệ - Ảnh 7.

Ali và Nino là tên tác phẩm của nhà văn Azerbaijan - Kurban Said, và cũng chính là tên của 2 nhân vật trong bức tượng tình nhân nổi tiếng này.

Chuyện của Ali và Nino là một trong những câu chuyện tình buồn nhất mọi thời đại. 

Nó diễn ra tại thành phố cổ Baku vào những năm cuối cùng của Thế chiến I. Ali là chàng công tử quý tộc theo đạo Hồi tại Azerbaijan, còn tiểu thư Nino xuất thân trong gia đình người Gruzia theo đạo Kitô. Họ yê

u nhau từ nhỏ, xác định sẽ lấy nhau bằng mọi giá, nhưng sự ràng buộc trong văn hóa và tín ngưỡng đã khiến cả hai chẳng thể đến được với nhau.

Bản thân bức tượng cũng là một sự đặc biệt. Vào 19h hàng ngày, hiện thân của Ali và Nino sẽ chậm rãi chuyển động sát lại gần trong 10 phút, trao cho nhau nụ hôn, để rồi lại tiếp tục cách xa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại