6 sai lầm khiến bạn làm mãi vẫn nghèo, nếu không biết tránh xa thì chẳng bao giờ khá lên nổi

Thuỳ Linh |

Việc quản lý tài chính luôn quan trọng. Nếu bạn không đảm bảo kỹ năng này, cho dù làm việc chăm chỉ đến mấy cũng chỉ đủ trả nợ mỗi tháng mà thôi.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể gia tăng sức khỏe tài chính nhanh nhất chính là trả hết các khoản nợ. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tự do hơn mà không phải chịu gánh nặng tài chính liên tục.

Trả hết nợ không dễ, nhưng có thể còn khó hơn nếu bạn mắc phải những sai lầm sau. Nếu không sớm nhận thức được ngay, dù bạn làm mãi vẫn khó thoát nghèo.

1. Trả các khoản nợ lãi suất thấp trước

Nếu bạn muốn trả hết nợ càng nhanh càng tốt, hãy trả trước khoản nợ có lãi suất cao nhất.

Trả hết khoản nợ lớn nhất trước không phải là cách tốt nhất để giảm khoản nợ của bạn một cách nhanh chóng. Thay vào đó, hãy đặt số tiền bạn có vào khoản nợ có lãi suất cao nhất. Khoản nợ với lãi suất thấp, chẳng hạn như thế chấp, được coi là khoản nợ "an toàn".

Nợ thẻ tín dụng thường có lãi suất cao và là khoản nợ có lãi suất tăng nhanh nhất. Việc thanh toán hết hoặc ít nhất là giảm nhanh chóng sẽ làm chậm khoản lãi bạn phải trả mỗi tháng. Cố vấn tài chính Suze Orman cho biết nếu bạn chỉ thanh toán số tiền tối thiểu khi đến hạn thì cuối cùng bạn có thể phải trả gấp bốn lần số tiền nợ ban đầu.

2. Không loại bỏ nhanh chóng các khoản vay ngắn hạn

6 sai lầm khiến bạn làm mãi vẫn nghèo, nếu không biết tránh xa thì chẳng bao giờ khá lên nổi - Ảnh 1.

Một loại nợ cần tránh hoàn toàn hoặc trả hết càng sớm càng tốt là các khoản vay ngắn hạn, với lãi suất cao ngất ngưởng. Mọi chuyện sẽ vô cùng tồi tệ nếu bạn bỏ lỡ kỳ hạn thanh toán.

Tiền cho vay theo ngày, vay nóng (Payday Loan) là thuật ngữ chung về việc tạm ứng tiền mặt ngắn hạn được đảm bảo bởi chi phiếu cá nhân, thường có lãi suất rất cao. Các khoản vay ngắn hạn có thể khiến bạn phụ thuộc vào chúng, đặc biệt trong trường hợp bạn không có thói quen chi tiêu tốt.

Học cách kiểm soát chi tiêu có thể giúp bạn thoát khỏi tình trạng kẹt tiền và phải đi vay. Tạo ngân sách giúp bạn quản lý được chi tiêu mỗi tháng và số tiền còn lại trong mỗi danh mục. Sau khi chi tiền cho những danh mục cố định, chẳng hạn như thực phẩm, giải trí, xăng, v.v., đừng lấy tiền từ danh mục này để "đắp" sang danh mục khác.

3. Trả nhiều khoản nợ cùng lúc

Fool.com, một trang web công nghệ tài chính của Mỹ, gợi ý rằng thay vì cố gắng trả hết các khoản nợ, hãy tập trung vào việc trả từng khoản nợ một.

Tất nhiên, bạn vẫn phải trả số tiền tối thiểu đến hạn thanh toán. Khi bạn trả hết một khoản nợ, bạn có nhiều tiền hơn để thanh toán các khoản nợ tiếp theo. Điều này tạo động lực để bạn xoá hết nợ của mình.

4. Không thay đổi thói quen tiêu dùng

6 sai lầm khiến bạn làm mãi vẫn nghèo, nếu không biết tránh xa thì chẳng bao giờ khá lên nổi - Ảnh 2.

Bạn sẽ luôn mắc nợ nếu không thay đổi thói quen chi tiêu của mình. Có một ngân sách sẽ hữu ích, nhưng nếu bạn không kiên trì với nó, bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi nợ nần.

Khi đã mắc nợ thẻ tín dụng, hãy ngừng sử dụng thẻ để mua hàng, thay vào đó chỉ thanh toán bằng tiền mặt cho đến khi khoản nợ của bạn được kiểm soát hoàn toàn.

Kiểm soát chi tiêu mỗi tháng có thể giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn. Loại bỏ các chi phí không cần thiết, đi đến ngân sách tối thiểu và dành ít tiền cho một số hoạt động giải trí đơn giản. Thiết lập ngân sách có thể giúp bạn từ bỏ những khoản chi không thiết yếu.

5. Không tìm cách tăng thu nhập

Tạp chí Forbes cho biết tìm một công việc phụ hoặc tăng thu nhập của bạn theo một cách nào đó có thể giúp trả hết nợ nhanh hơn. Đồng thời, hãy chắc chắn tạo ra một ngân sách và tuân theo nó để bất kỳ khoản tiền dư thừa nào cũng có thể được sử dụng để giảm nợ, thay vì mua những thứ mới. Kiếm thêm một khoản tiền mỗi tháng, dù ít hay nhiều, cũng có thể giúp bạn tránh nợ sau này.

6. Không có quỹ khẩn cấp

Mặc dù quỹ khẩn cấp sẽ không giúp bạn trả hết nợ, nhưng có thể giúp bạn thoát khỏi nợ nần khi cần tiền mặt gấp. Tiết kiệm ít nhất ba đến sáu tháng tiền mặt có thể giúp bạn trang trải nhiều trường hợp khẩn cấp mà không mắc thêm nợ. Nếu không có khoản dự trữ đó, bạn có nguy cơ rơi vào vòng xoáy nợ nần không hồi kết, theo Fool.com.

Biết cách thoát khỏi nợ nần và thực sự làm điều đó là hai điều khác nhau, thực hiện các bước được đề xuất ở trên sẽ giúp bạn có được sức khỏe tài chính tốt hơn.

*Nguồn: Fool.com


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại