6 bí ẩn lớn nhất Thế chiến II: Phi đội bay của Mỹ "bốc hơi" không dấu vết giữa Bermuda?

Vũ Thành Long |

6 bí ẩn lớn nhất Thế chiến II: Phi đội bay của Mỹ "bốc hơi" không dấu vết giữa Bermuda?
6 bí ẩn lớn nhất Thế chiến II: Phi đội bay của Mỹ "bốc hơi" không dấu vết giữa Bermuda?
Ảnh minh họa

Sự biến mất khó hiểu này mãi mãi là một trong những bí ẩn không thể giải mã xoay quanh "mồ chôn" Bermuda.

1. Quả địa cầu bị "bốc hơi" của Adolf Hitler

Adolf Hitler đã từng có cho mình một quả địa cầu bằng kính tại văn phòng làm việc của hắn. Tuy nhiên, nó đã biến mất một cách bí ẩn sau chiến tranh, và cũng không ai biết nó thực sự đang ở đâu.

Được biết đến dưới tên gọi "Quả cầu của Quốc trưởng" hay "Quả cầu Columbus dành cho nhà lãnh đạo", nó có kích cỡ của một chiếc xe ô tô Volkswagen và có hai phiên bản. Một được giao cho Nazi và một được đặt trong văn phòng của Hitler. Nhưng sau khi bị tấn công bởi quân Đồng Minh, hắn tự sát và quả cầu cũng từ đó mà "tan biến" luôn.

Nguyên soái Liên Xô Lavrentiy Beria là người đầu tiên đột nhập vào văn phòng của Hitler, và cũng có những tin đồn dấy lên rằng chính Beria là người đã lấy nó và đưa về trụ sở của KGB (Ủy ban An ninh Liên Xô).

Nhưng phía KGB vẫn bỏ ngỏ việc xác nhận thông tin này. Sau đó, một anh lính Mỹ đã tìm ra "quả cầu" tại Căn nhà Kehlsteinhaus (sở hữu của Hitler), nhưng nó quá nhỏ so với bản thật.

Biến mất một cách bí ẩn, quả cầu đã được "đưa lên truyền hình" vào năm 1940, trong bộ phim hài châm biếm nổi tiếng "The Great Dictator" (tạm dịch - Nhà độc tài vĩ đại) của Vua hề Charlie Chaplin. Và đã có rất nhiều những bản sao của nó đã được tìm thấy, thậm chí còn được đem bán đấu giá, nhưng cho đến nay ta vẫn chưa thể nào tìm ra được quả cầu đó đang ở nơi đâu.

2. Cái chết của Raoul Wallenberg, nhà ngoại giao Thụy Điển

Raoul Wallenberg, một anh hùng ngoại giao, và là người đã cứu sống rất nhiều người dân Do Thái khỏi ách bóc lột của Đức Quốc xã. Ông đã trợ giúp cho hơn 60.000 người Do Thái bằng cách cung cấp thức ăn, chỗ ở, bệnh viện và cả giấy tờ giả cho họ.

6 bí ẩn lớn nhất Thế chiến II: Phi đội bay của Mỹ bốc hơi không dấu vết giữa Bermuda? - Ảnh 1.

(Ảnh: Đài tưởng niệm Raoul Wallenberg tại Stockholm, Thụy Điển. - nguồn: Traces Of Wars).

Khi quân Đồng Minh đẩy lùi Đức Quốc xã trên chiến trường, thì Wallenberg đã bị bắt trong trận chiến Budapest (1944-1945) bởi Hồng quân vì bị tình nghi hoạt động gián điệp. Ông được cho là đã chết trong nhà tù Lubyanka của KGB vào ngày 17 tháng 7 năm 1947, với dòng trạng thái như sau:

"Ta ở đây để thông báo rằng, tù nhân Raoul Wallenberg, một người nổi tiếng đối với các ngươi, đã chết trong nhà tù vào tối hôm qua, nguyên nhân có thể là do một cơn đau tim."

Vyacheslav Nikolov, người đã được cử đi điều tra về "cái chết" của Wallenberg, đã báo cáo lại rằng rất có khả năng ông chết vì một liều thuốc độc C-2 (carbylamine choline chloride) vào năm 1947. Loại thuốc này đang được Liên Xô bí mật sản xuất, nên điều này có thể giải thích cho việc Wallenberg được "hỏa táng" mà không bị mổ tử thi.

Và rồi, từ sau đó, những báo cáo của tù nhân về Wallenberg mọc lên như nấm sau mưa. Có người cho rằng ông bị xử bắn năm 1947, bị đánh đến chết, số khác lại khẳng định ông đã bị giam cầm suốt gần 40 năm. Thậm chí cho đến năm 1987, vẫn còn có một số ít những người khăng khăng cho rằng họ đã nói chuyện với ông.

Những lời khai ấy đều có chung một điểm: tất cả đều vô cùng mơ hồ, và không hề có lấy dù chỉ là một dẫn chứng. Và Wallenberg đã "được công khai là đã chết" bởi Chính phủ Thụy Điển vào ngày 31 tháng 10 năm 2016. Tuy nhiên, không thể chắc chắn rằng thực sự ông đã chết hay chưa.

3. Sự biến mất bí ẩn của Phi đội 19

Những câu chuyện bí ẩn về "Tam giác quỷ Bermuda" vẫn được lưu truyền cho đến tận ngày nay, và một trong số đó là sự biến mất đến khó hiểu của Phi đội bay 19 của Không quân Mỹ.

Năm chiếc máy bay TBM Avenger Torpedo đã bốc hơi cùng một lúc vào ngày 5 tháng 12 năm 1945, trong một đợt tập trận trên không. Một chiếc tàu PBM Mariner được gửi đi để tìm kiếm tung tích sau đó cũng không quay trở lại.

6 bí ẩn lớn nhất Thế chiến II: Phi đội bay của Mỹ bốc hơi không dấu vết giữa Bermuda? - Ảnh 2.

̣(Ảnh: 5 chiếc máy bay thuộc Phi đội 19 được chụp trước khi mất tích - nguồn: Sun Sentinel).

14 phi công và 13 thủy thủ đoàn đã mất tích, và họ đều "được cho là" đã chết. Các báo cáo cho rằng, Đội phó Charles Taylor đã bị "lạc" và đã cho các máy bay bay vòng tròn cho đến khi hết nhiên liệu. Số khác lại cho rằng các phi công đã tự nguyện bay vào đó, thay vì quay trở về Florida.

Người ta vẫn hoàn toàn không hề biết điều gì đã thực sự xảy ra với Phi đội này, kể cả Hải quân Mỹ ngày nay cũng không thể dò ra được vị trí của 5 chiếc máy bay. Sự biến mất khó hiểu này mãi mãi là một trong những bí ẩn không thể giải mã xoay quanh "mồ chôn" Bermuda.

4. Truyền thuyết về lá cờ "Blutfahne" của Đức Quốc xã

"Blutfahne" (tạm dịch - Cờ máu) là một lá cờ mà Đức Quốc xã đã xuất hiện trong cuộc nổi loạn bất thành Beer Hall (1923), sở dĩ được gọi như vậy do lá cờ này đã được thấm đẫm một màu đỏ của máu người.

Lá cờ của Nazi đã được SA (hay còn gọi là "đoàn quân áo nâu") cầm trên tay và đi diễu hành trước người dân Munich. Khi cảnh sát Munich nổ súng, một người cầm cờ đã bị bắn trúng, khiến máu bị dây ra lá cờ. Sau đó, Heinrich Trambauer, trong tình trạng bị thương, đã giấu lá cờ và mang đến chỗ Karl Eggers nhằm giữ an toàn.

Eggers đã trao lại nó cho Adolf Hitler sau khi tên này được trả tự do từ nhà tù Landsberg, và hắn về sau đã đưa lá cờ này làm biểu tượng của Đức Quốc xã. Đã từng có một thời gian, nó được trưng bày trong "Braunes Haus" (căn nhà màu nâu) - trụ sở hoạt động của Nazi.

Nó được nhìn thấy công khai lần cuối cùng vào tháng 10 năm 1944, trong lễ nhậm chức vào Volkssturm, và sau đó không thấy được sử dụng nữa. Nhiều người về sau đã nhận rằng mình là người sở hữu lá cờ, nhưng không hề có một dẫn chứng cụ thể nào. Lá cờ ấy bây giờ đang ở đâu, chẳng ai biết cả.

5. Danh sách 17 người lính Anh được tìm thấy ở Auschwitz

Sáu thập kỷ đã trôi qua sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, một danh sách có tên của 17 người lính Anh đã được tìm thấy trong trại tập trung nổi tiếng Auschwitz vào năm 2009.

Dominik Synowic, nhà sử học người Ba Lan, cho biết: "Danh sách này được sử dụng vào việc gì thì vẫn còn là một bí ẩn. Trong đó có những cái họ đậm chất Anh như Gardiner, Osborne hay Lawrence, và tám trong số 17 cái tên đã có dấu tích.

6 bí ẩn lớn nhất Thế chiến II: Phi đội bay của Mỹ bốc hơi không dấu vết giữa Bermuda? - Ảnh 4.

(Cổng trại tập trung Auschwitz - nguồn: Discover Cracow).

Ở mặt sau của tờ danh sách có viết vài từ tiếng Đức phổ thông, có dịch sang tiếng Anh, như là ‘bây giờ’, ‘không bao giờ’ và ‘kể từ đó’". Điều này làm dấy lên thông tin cho rằng những người này là lính đào ngũ, là người của đơn vị SS tại Anh mà Nazi thành lập trong chiến tranh.

Không hề có một câu trả lời thỏa đáng nào cho mục đích sử dụng của tờ danh sách này. Các nhà cầm quyền Ba Lan đã xin cấp phép để có thể tìm kiếm trong Cơ quan lưu trữ quân sự của Anh, tuy nhiên kết cục vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

6. Kho báu bí ẩn của Erwin Rommel

Johannes Erwin Eugen Rommel (1891 - 1944), còn được biết đến với biệt danh "Cáo sa mạc", là một trong những danh tướng quan trọng nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ hai.

Vì là một quan chức cấp cao, và với sự cống hiến của hắn cho Nazi, nên đã có những câu chuyện cho rằng Rommel thực sự đang giấu một "kho báu" phòng trường hợp xấu nhất vào năm 1944. Kho báu đó được cho là có hơn 4.000 pound gồm toàn vàng bạc, những tác phẩm nghệ thuật, đá quý, và được chôn đâu đó dưới lòng biển sâu.

Tổng giá trị của "kho báu" đó, có thể ước tính lên đến 20 triệu bảng Anh. Tuy chưa rõ thực hư, nhưng nhiều người khẳng định rằng nó có thể đang nằm trong một hang động ở bờ Đông Corsica (Pháp). Các chuyên gia người Anh thông báo họ đã tìm được một bức ảnh chụp Rommel và gia đình, đáng chú ý là mặt sau có một mật mã, mà họ tin rằng có thể đưa họ đến chỗ đống tài sản kếch xù kia.

Dù vậy, cho đến nay vẫn chưa có bất cứ thông tin nào đề cập chính xác về vị trí của kho báu kia, và mọi thứ vẫn còn đang nằm trong vòng bí ẩn, chờ lời giải đáp.

Bài viết có sử dụng tư liệu từ: War History Online, Telegraph

theo Helino

Đọc thêm về:

  Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980