50 năm trước, cuộc sống thế giới có dễ dàng hơn hiện tại? Mua nhà rẻ hơn, một người đi làm vẫn đủ nuôi gia đình ở Mỹ

Anh Lê |

Trang Insider đã chỉ ra 9 khía cạnh tươi đẹp của cuộc sống trên thế giới vào 50 năm trước mà giờ đây không còn nữa.

Không thể phủ nhận công nghệ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều. Từ đặt đồ ăn đến tìm kiếm nhanh trên Google, công nghệ đã làm cho thế giới trở nên tiện lợi hơn. Thế nhưng, không phải tất cả mọi thứ đều tốt hơn khi công nghệ phát triển. Có nhiều điều đã từng đơn giản, dễ dàng hơn nhiều trong quá khứ, và dưới đây là những điều như thế:

1. Gặp gỡ mọi người trong cuộc sống thực dễ dàng hơn

50 năm trước, cuộc sống thế giới có dễ dàng hơn hiện tại? Mua nhà rẻ hơn, một người đi làm vẫn đủ nuôi gia đình ở Mỹ  - Ảnh 1.

Ngày nay, mọi người chủ yếu liên lạc với nhau thông qua điện thoại và Internet. Nghiên cứu thực tế cho thấy việc phụ thuộc vào công nghệ khiến thế hệ trẻ ít giao tiếp hơn trong cuộc sống. Do đó, mọi người hiếm khi tương tác với người khác bên ngoài như 50 năm trước. Nhưng vào thời điểm đó, đây là cách duy nhất để gặp gỡ, làm quen nhau.

2. Dễ tìm thấy bạn đời hơn

Thật bất ngờ là nửa thế kỷ trước, người ta có thể gặp được "một nửa" của mình dễ dàng hơn. Ngày nay, nhờ các các ứng dụng hẹn hò, việc lựa chọn đối tượng của chúng ta cũng được mở rộng. Thế nhưng, một tỷ lệ đáng kể dân số vẫn không thể tìm thấy bạn đời.

Không phải do con người không cố gắng tìm kiếm, mà do nghịch lý về sự lựa chọn. Càng có nhiều lựa chọn, người ta càng khó đưa ra quyết định cuối cùng. Chúng ta sẽ có suy nghĩ rằng người tiếp theo còn tuyệt vời hơn thì sao? Tìm một người "tâm đầu ý hợp" với mình vốn đã khó. Trong một thế giới mà các lựa chọn gần như không có giới hạn, việc chọn một người lại trở nên khó khăn hơn.

Trong khi 50 năm trước, đối tượng hẹn hò của mọi người chỉ giới hạn trong vòng kết nối trực tiếp của họ. Chẳng hạn: trường học, nơi làm việc, hàng xóm, bạn bè, người quen… Khoanh vùng giới hạn tìm kiếm khiến con người ta bớt "đau đầu" hơn.

3. Cuộc sống riêng tư hơn và ít phụ thuộc vào công nghệ

Ngày nay, đa phần các công việc trong văn phòng đều được xử lý thông qua máy tính và công nghệ. Cho dù bạn đang sao chép, nhập danh sách việc cần làm, gửi email hay quét bảng tính nhưng một số người phụ thuộc vào những tiện ích này quá mức. Có người thậm chí còn gửi tin nhắn cho đồng nghiệp ngồi cách đó vài bước chân thay vì giao tiếp trực tiếp. Năm mươi năm trước, giao tiếp trong văn phòng rất khác, mang tính cá nhân hơn nhiều.

4. Dễ tập trung hơn

50 năm trước, cuộc sống thế giới có dễ dàng hơn hiện tại? Mua nhà rẻ hơn, một người đi làm vẫn đủ nuôi gia đình ở Mỹ  - Ảnh 2.

Cùng với sự ra đời và phát triển của máy tính, điện thoại thông minh, hay Internet, sự tập trung của con người ta lại giảm đi đáng kể. Nhiều người ngày càng khó tập trung vào nhiệm vụ, đặc biệt là ở nơi làm việc. Một nghiên cứu thực tế cho thấy rằng vào năm 2004, trung bình cứ ba phút lại có một người bị phân tâm. Đến năm 2014, khoảng thời gian chú ý của họ giảm xuống còn 59,5 giây. Khả năng tập trung vào một nhiệm vụ của chúng ta đã giảm đáng kể theo thời gian.

5. Ngủ ngon hơn

Ngày nay, nhiều người có thói quen lướt mạng xã hội trên giường ngay trước khi ngủ. Nhưng các nghiên cứu cho thấy điều này ức chế việc sản xuất melatonin, một loại hormone quan trọng làm chúng ta buồn ngủ. Ánh sáng từ thiết bị điện tử ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ. Chúng phá vỡ nhịp sinh học bằng cách lừa bộ não rằng đây vẫn là ban ngày. Đây chính là lý do vì sao các bác sĩ khuyên bạn nên tắt thiết bị điện tử 30 phút trước khi đi ngủ. Năm mươi năm trước, điều này không hề xảy ra.

6. Mọi người khỏe mạnh hơn cả về tinh thần và cảm xúc

Các nghiên cứu cho biết mọi người, đặc biệt là những người trẻ tuổi, bị căng thẳng, lo lắng, thậm chí trầm cảm do sử dụng mạng xã hội và điện thoại thông minh. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 10 người Mỹ thì có một người mắc một số dạng trầm cảm.

Nguyên nhân của điều này có thể liên hệ với việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội. Trên các mạng xã hội như Facebook hay Instagram, mọi người đều có xu hướng chia sẻ những thứ nhìn đẹp đẽ. Điều này theo cách nào đó khiến họ trông có vẻ có cuộc sống tốt hơn. Khi những người xa lạ nhìn vào đó mà so sánh, sẽ cảm thấy lo lắng hơn.

Thế nhưng mạng xã hội không phải cuộc sống thực tế. Chúng chỉ là những chi tiết mà người kia muốn thể hiện ra bên ngoài chứ không phải cả bộ phim. Vài chục năm trước trước, không có mạng xã hội nên người ta bớt phải so sánh, có sức khoẻ tinh thần và cảm xúc tích cực hơn.

7. Có thể nuôi sống gia đình chỉ bằng lương của một người

Ngày nay, phần lớn tiền sinh hoạt của một gia đình đều dựa vào lương của cả bố và mẹ. Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng vậy.

Vào những năm 1960 ở Mỹ, 70% các ông bố là nguồn thu nhập chính trong gia đình. Trong khi đó, hiện hơn 60% gia đình cần có thu nhập từ cả hai người. Dù vậy, cuộc sống không trở nên dễ dàng hơn.

8. Xem một bộ phim ở rạp dễ dàng hơn

50 năm trước, cuộc sống thế giới có dễ dàng hơn hiện tại? Mua nhà rẻ hơn, một người đi làm vẫn đủ nuôi gia đình ở Mỹ  - Ảnh 4.

Chúng ta có thể xem rất nhiều bộ phim trên Netflix, Hulu hay Amazon nhưng việc xem một bộ phim ở rạp ngày nay khó hơn trước kia. Bởi, chính những ứng dụng xem phim trực tuyến đã đẩy giá vé của các rạp phim tăng lên. Năm mươi năm trước, giá vé xem phim tại rạp rẻ hơn 20 lần giá vé hiện nay. Thêm vào đó, các bộ phim cũng được cập nhật trên tài khoản xem phim trực tuyến rất sớm, người xem sẽ không cần chờ đợi. Vì vậy, nhiều người dự đoán rằng các rạp chiếu phim sẽ dần dần mất ưu thế và nhường chỗ cho phim chiếu online.

9. Mua nhà dễ dàng hơn

Nhiều thập kỷ qua đi, giá nhà đất tăng lên, việc mua nhà cũng ngày càng khó khăn hơn. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, vào năm 1960 ở Mỹ, một ngôi nhà trung bình có giá 11.900 đô la, trong khi thu nhập trung bình của hộ gia đình là 4.970 đô la (bằng gần một nửa chi phí của một ngôi nhà). Đến năm 2010, giá nhà trung bình là 221.800 đô la, trong khi thu nhập trung bình là 49.445 đô la (chỉ bằng hơn một phần tư chi phí của một ngôi nhà).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại