5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song

Jessie Mai |

Trong các vụ mất tích bí ẩn này, nạn nhân dường như "bốc hơi" khỏi mặt đất và không để lại bất cứ đầu mối nào.

Vì tính chất bí ẩn của các vụ mất tích không dấu vết, nhiều người đã đưa ra những thuyết âm mưu về một chiều không gian khác. Liệu có phải họ đã "dịch chuyển" sang một thế giới song song, hay chiều không gian lộn ngược giống như "Upside Down" trong Stranger Things? Vô số giả thuyết lý kỳ bí và hấp dẫn được đặt ra, tuy nhiên vẫn không mang đến câu trả lời thỏa đáng nào.

1. Damian McKenzie

Trong cuốn sách Mất tích 411, tác giả David Paulides kể về trường hợp bí ẩn của Damian McKenzie. McKenzie là một cậu bé 10 tuổi mất tích vào năm 1974 khi đang đi cắm trại tại Thác Victoria với tổng cộng 40 học sinh. Cả nhóm đang đi bộ lên đỉnh thác thì nhận ra Damian đã biến mất.

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 1.

Theo những đứa trẻ khác có cùng chuyến đi cắm trại, đoàn tìm kiếm đã lần theo dấu chân của Damian dọc theo một bên thác, nhưng dấu chân đột ngột dừng lại một cách bí ẩn, như thể Damian đã bốc hơi khỏi mặt đất. Những người điều tra cũng không tìm thấy đối tượng khả nghi nào ở gần khu vực này; thậm chí, chó cảnh sát cũng không thể tìm kiếm được manh mối nào.

Damian chưa bao giờ được tìm thấy dù còn sống hay đã chết, tất cả những gì cậu chỉ để lại một nửa dấu chân trên mặt đất.

2. Brandon Swanson

Brandon Swanson là một sinh viên đại học 19 tuổi ở Minnesota, mất tích vào tháng 5/2008. Khi đó, Brandon đang trên đường về nhà và vô tình phóng xe xuống một con mương. Anh gọi điện cho bố mẹ nhờ họ đến đón.

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 2.

Brandon nói mình đang ở con đường gần một thị trấn tên là Lynd, và anh sẽ đi bộ về phía thị trấn đó, nơi bố mẹ có thể đón anh. Tuy nhiên, khi bố mẹ Brandon đến Lynd, họ không thấy bóng dáng của con trai hay chiếc xe. Chiếc xe được tìm thấy ở Taunton, MN, rất xa so với thị trấn Lynd.

Brandon vẫn tiếp tục nói chuyện điện thoại với bố khoảng 45 phút khi bố mẹ cố định vị nơi anh đứng, thì đột nhiên anh ta hoảng loạn kêu lên: "Ôi trời!" và điện thoại bị ngắt.

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 3.

Các nhà chức trách cho rằng Brandon rơi xuống một con sông gần đó, nhưng khi bố mẹ gọi, điện thoại Brandon vẫn đổ chuông, điều không thể xảy ra nếu điện thoại bị ngâm trong nước. Các cuộc gọi đó đều không có người trả lời, và Brandon hoàn toàn mất tích kể từ đó.

3. Amelia Earhart

Hơn 80 năm sau khi Amelia Earhart biến mất trong lúc thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới, các nhà sử học và nhà thám hiểm vẫn đang cố gắng phá giải bí ẩn này. Earhart là người phụ nữ đầu tiên bay một mình qua Đại Tây Dương. Cô và phụ lái là Fred Noonan đã bắt đầu thực hiện chuyến bay vòng quanh thế giới đầu tiên vào năm 1937.

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 5.

Cặp đôi này cất cánh từ một hòn đảo hoang vắng ở Thái Bình Dương, đã bay hơn 22.000 dặm và hoàn thành 2/3 chuyến bay mang tính lịch sử của họ, trước khi máy bay đột ngột hết nhiên liệu. Họ biến mất ở đâu đó trên Thái Bình Dương vào ngày 2/7/1937; lực lượng cứu hộ đã cố gắng tìm kiếm nhưng chưa bao giờ tìm thấy được tung tích của cặp đôi.

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 6.

Năm 1939, việc điều tra không có nhiều tiến triển, Earhart chính thức bị tuyên bố là đã chết theo lệnh của tòa án. Cho đến ngày nay, số phận của Amelia Earhart vẫn là một dấu hỏi, thậm chí được tạp chí Time coi là một trong những vụ mất tích bí ẩn nhất trên thế giới.

4. Marvin Clark

Marvin Clark cũng là một trong những nạn nhân các vụ mất tích với nhiều tình tiết bí ẩn. Ông được nhìn thấy lần cuối đang rời khỏi nhà vào năm 1926 để thăm con gái tại Portland trước khi biến mất.

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 8.

Một nhân chứng nhìn thấy Clark mặc một bộ suit đen ở trạm xe bus Portland, nhưng hai khách sạn tại Washington lại báo cáo ông đã ở lại chỗ của họ vào ngày 2,3 tháng 11. Vợ của Clark nhận được những tấm postcard kỳ quái, trong đó ông viết rằng mình đã "mất kết nối" khỏi hiện thực.

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 9.

Vụ việc chìm xuống cho đến gần 60 năm sau, vào năm 1986, người ta đã tìm thấy một bộ xương người ở rừng Oregon, cùng với nó là một đồng xu bạc có từ năm 1888 và năm1919. Một khẩu súng A.38 Revolver và vỏ đạn được tìm thấy cạnh cái xác. 

Con cháu của Clark cũng đã biến mất không đấu vết, nên không ai có thể đối chiếu DNA với bộ xương này, tuy nhiên nhiều giả thuyết nghi ngờ đây chính là xác của ông ta. Dù vậy chuyện gì đã xảy ra với Clark đến nay vẫn còn là bí ẩn.

5. David Stone

David Stone là một nhân viên siêu thị, sống ở Granite Peak, New Mexico và bí ẩn biến mất vào Halloween năm 1988. Trước đó, anh đã có một khoảng thời gian khó khăn, bắt đầu cư xử khác lạ. Anh nói với gia đình rằng mình sẽ đi vài ngày để thư giãn đầu óc. Người ta nhìn thấy anh lần cuối ở một con đường vùng nông thôn vào lễ Halloween. Người nông dân đã gặp David kể rằng anh đang đi tìm "một con quái thú."

5 vụ mất tích kỳ bí đã dấy lên các thuyết âm mưu về chiều không gian song song - Ảnh 11.

Người dân ở thị trấn gần đó cũng báo cáo về một người đàn ông gặp tai nạn, bị thương nặng đang lang thang một mình, miệng lẩm bẩm những câu kỳ lạ. David được báo là đã mất tích, xe của anh được tìm thấy ở một đường cao tốc hoang vắng. 

Người tìm kiếm sau đó phát hiện ra dọc đường đi, David đã dựng những kim tự tháp nhỏ bằng sỏi đá cùng các biểu tượng tam giác kỳ lạ trên đất. Dãy số Fibonacci và số 18 cũng được vẽ lên cát, để lại một thông điệp bí ẩn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại