5 lý do khiến bạn phải dừng ngay việc phấn đấu cho sự hoàn hảo và tạo cho mình một cuộc sống hạnh phúc, viên mãn hơn

Ngọc Khánh |

Sự hoàn hảo có vẻ là một lý tưởng, nhưng nó gây ra hầu hết các vấn đề đau đầu và không phải là thứ đáng để bạn hy sinh sức khỏe tinh thần và thể chất.

Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa mà việc phấn đấu cho sự hoàn hảo được ca ngợi là một đức tính tốt. Qua nhiều thế kỷ, lý tưởng đó đã trở nên gắn liền với ý thức tập thể của chúng ta như một điều gì đó để khao khát một cách nhất quán.

Sự hoàn hảo là điều thúc đẩy chúng ta cải thiện những nỗ lực trong quá khứ và tiếp tục làm việc để hoàn thiện bản thân hơn ở mọi cơ hội.

Mặc dù điều đó nghe có vẻ là một điều tốt, nhưng đã đến lúc chúng ta phải xem xét mức độ thiệt hại mà đặc điểm tính cách này có thể gây ra về lâu dài.

Dưới đây là năm lý do khiến bạn phải ngừng phấn đấu cho sự hoàn hảo và tạo cho mình một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn.

1. Chủ nghĩa hoàn hảo dẫn đến mức độ căng thẳng cao

Một người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường bị căng thẳng tột độ bởi vì theo quan điểm của họ, mọi thứ hiếm khi đủ tốt. Họ đi qua cuộc sống, liên tục lo lắng về việc làm cho mọi thứ hoàn hảo.

5 lý do khiến bạn phải dừng ngay việc phấn đấu cho sự hoàn hảo và tạo cho mình một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn - Ảnh 1.

Đó là một suy nghĩ không lành mạnh vì nó khiến bạn không cảm thấy hài lòng và đạt được thành quả từ công việc của mình.

Theo đuổi sự hoàn hảo có nghĩa là bạn phải sống với tiếng nói bên trong không ngừng nói với bạn rằng hãy làm việc chăm chỉ hơn đồng thời nhắc nhở bạn rằng không có gì bạn làm là đủ tốt.

Khi không được kiểm soát, thói quen này có thể dẫn đến kiệt sức. Bạn có thể cảm thấy kiệt quệ về tinh thần và cảm xúc.

2. Từ chối sự hoàn hảo giúp bạn đối phó với sự thay đổi một cách thoải mái hơn

Nếu bạn luôn tập trung vào việc giữ cho mọi thứ luôn hoàn hảo, thì việc đối phó với sự thay đổi sẽ ngày càng trở nên phức tạp và khó chịu hơn.

Bạn có thể thiết lập một lịch trình lý tưởng trong ngày và đặt tâm trí để hoàn thành mọi nhiệm vụ trong danh sách của mình.

Nếu tất cả những kế hoạch được sắp đặt tốt nhất có thể biến mất trong tích tắc thì bạn sẽ làm gì ?

Thay vì lo lắng về tình hình mới và tiếp tục đấu tranh để giữ cho mọi thứ hoàn hảo bạn có thể chấp nhận sự thay đổi, thoải mái với tình huống kém hoàn hảo và tận dụng tối đa những gì bạn có.

5 lý do khiến bạn phải dừng ngay việc phấn đấu cho sự hoàn hảo và tạo cho mình một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn - Ảnh 2.

3. Bạn sẽ dũng cảm chấp nhận rủi ro

Bạn càng theo đuổi sự hoàn hảo, bạn càng ngăn mình chấp nhận rủi ro. Chủ nghĩa hoàn hảo thường được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi thất bại tột độ.

Nó tạo ra một suy nghĩ có khuôn phép trong bạn. Bạn né tránh những cơ hội mới và những thách thức khác nhau mà có thể sẽ rất bổ ích nếu được theo đuổi.

Nỗi sợ thất bại trở thành rào cản bất ngờ dẫn đến thành công. Một khi bạn buông bỏ nhu cầu hoàn hảo, bạn sẽ có thể chấp nhận rủi ro và cởi mở hơn với những trải nghiệm mới.

4. Chủ nghĩa hoàn hảo ngăn cản sự sáng tạo

Cũng giống như chủ nghĩa hoàn hảo ngăn bạn chấp nhận rủi ro và thử những điều mới, nó cũng bóp nghẹt những thôi thúc sáng tạo của bạn.

Nếu bạn đã đạt được một cách hoàn hảo để làm điều gì đó, bạn sẽ không còn dựa vào óc sáng tạo hoặc trí tưởng tượng của mình để giải quyết vấn đề.

Về lâu dài, công việc của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự thiếu đổi mới.

Khi bạn quên mất việc trở nên hoàn hảo trong một giây và tập trung vào làm điều gì đó mới hoặc thử điều cũ theo cách mới, điều đó nhất định sẽ mang lại lợi ích cho dù kết quả có ra sao.

Bạn sẽ học được điều gì đó mới về bản thân và cũng có được một kỹ năng mới.

Sáng tạo giúp bạn phát triển như một con người và tạo cho bạn một cá tính độc đáo khiến cuộc sống trở nên vui vẻ và mãn nguyện hơn.

"Sự hoàn hảo là kẻ thù của sự tiến bộ." - Winston Churchill

5 lý do khiến bạn phải dừng ngay việc phấn đấu cho sự hoàn hảo và tạo cho mình một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn hơn - Ảnh 3.

5. Nói không với sự hoàn hảo sẽ khiến bạn có thêm thời gian

Nếu bạn đang hoặc đã từng là một người cầu toàn, bạn có thể quen với việc dành cho bản thân rất ít thời gian giải trí.

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo khắc sâu một số thói quen khiến họ bận rộn với công việc đến mức chiếm hết thời gian của họ. Ví dụ, họ có xu hướng làm việc đa nhiệm, họ tránh nghỉ giải lao và từ chối giao nhiệm vụ.

Chủ nghĩa hoàn hảo tạo ra tâm lý tất cả hoặc không có gì, nơi bạn phải vật lộn với việc giao nhiệm vụ cho người khác bởi vì bạn không tin tưởng họ sẽ làm mọi thứ một cách hoàn hảo.

Vì bạn không chấp nhận cách người khác hoàn thành nhiệm vụ của mình, bạn bắt đầu tin rằng việc tự mình làm mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. 

Tất cả những gì bạn có là bị chôn vùi dưới một núi công việc, cảm thấy kiệt sức, cáu kỉnh và không cảm thấy thư giãn.

Như bạn có thể thấy, phấn đấu hướng tới sự hoàn hảo không phải là tất cả những gì bạn cần làm.

Những người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chính họ và dễ dàng bị căng thẳng.

Sự hoàn hảo có vẻ là một lý tưởng, nhưng nó gây ra hầu hết các vấn đề đau đầu và không phải là thứ đáng để bạn hy sinh sức khỏe tinh thần và thể chất.

Nếu một cuộc sống tốt đẹp là điều bạn khao khát, có lẽ đã đến lúc bạn nên từ bỏ việc tìm kiếm sự hoàn hảo và tập trung vào những thứ thực sự quan trọng.

theo Trí thức trẻ

Đọc tin tức mới VNexpress tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên