5 kiểu người không sớm thì muộn cũng bị xã hội đào thải: Lười và ngại thay đổi sẽ khó có thể tồn tại, nhất là trong bối cảnh hiện nay!

Lâm Ngọc |
5 kiểu người không sớm thì muộn cũng bị xã hội đào thải: Lười và ngại thay đổi sẽ khó có thể tồn tại, nhất là trong bối cảnh hiện nay!
5 kiểu người không sớm thì muộn cũng bị xã hội đào thải: Lười và ngại thay đổi sẽ khó có thể tồn tại, nhất là trong bối cảnh hiện nay!

Thuyết tiến hóa chỉ rõ: Chỉ những kẻ phù hợp nhất mới có thể sống sót. Vì vậy, trong bất kì thời đại nào, nếu một người có những tính cách sau thì đừng mơ có cuộc sống tốt.

5 dấu hiệu chỉ cần nhìn lướt qua, có thể khẳng định một người sau này chắc chắn không có cuộc sống dễ dàng, sự nghiệp thành danh, người người trọng vọng.

1. Những người không chịu học

Người xưa có câu: "tân sinh, tân ngữ, tân lai vạn ngữ". Câu này muốn nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc học. Con người phải không ngừng học hỏi để bản thân luôn rạng ngời sức sống và được sống một cuộc đời ý nghĩa.

Trong xã hội hiện đại, công nghệ mới và lý luận mới đang thay đổi theo từng ngày, và việc học tập để bắt kịp những diễn biến đổi thay của xã hội càng trở nên quan trọng.

Bên cạnh đó, có học tập thì mới có quyền lựa chọn, không có tri thức thì không có thưởng thức. Không phải xã hội phát triển quá nhanh, mà là tư duy của chúng ta quá chậm. Tại sao chúng ta tư duy chậm? Là do chúng ta không chịu học thêm. Cự tuyệt học tập chính là cự tuyệt phát triển, không kịp theo tiến độ của thời đại thì thời đại sẽ bỏ rơi bạn.

Thành cô% quan niệm tư tưởng + 40% quan hệ xã hội + 20% năng lực chuyên môn. Hãy tưởng tượng bạn có 2 mảnh đất, một mảnh sẽ cày ban ngày để no bụng, một mảnh để buổi tối trồng trọt cho tương lai.

Ngoài ra, những người hài lòng với hiện trạng và không học hỏi sẽ không thể theo kịp nhịp độ của tương lai. Dần dần, họ sẽ bị xã hội âm thầm loại bỏ.

2. Người bất hợp tác

Lưu Bang nhà Hán không hiểu về hậu cần, không thông thạo mưu lược, không giỏi dẫn binh đánh trận, nhưng cuối cùng lại thu phục được Tiêu Hà, Trần Bình , Trương Lương, Hàn Tín... đánh bại Hạng Vũ- cao thủ bậc nhất trong lịch sử.

5 kiểu người không sớm thì muộn cũng bị xã hội đào thải: Lười và ngại thay đổi sẽ khó có thể tồn tại, nhất là trong bối cảnh hiện nay! - Ảnh 2.

Những người làm được việc lớn nên giỏi mượn trí tuệ và sức lực của người khác để hoàn thành sự nghiệp của chính mình.

Bạn nên biết 1+ là toán học, còn 1+ là kinh tế học. Bạn dễ dàng bẻ gãy 1 chiếc đũa nhưng 10 đôi đũa bó lại thì bạn không thể bẻ gãy. Nơi nào xây dựng được tập thể tốt thì nơi đó sẽ chiếm được thị trường. Ngay cả siêu anh hùng cũng phải tập trung đông đảo mới đánh bại được kẻ thù, một mình muốn làm nên chuyện lớn là điều không thể.

Trong thời đại 4.0, công nghệ thông tin ngày càng phát triển, mối quan hệ giữa người với người ngày càng trở nên gần gũi hơn. Tinh thần hợp tác, tinh thần đồng đội dường như là điều mà bất kì ai cũng đều phải học. Một người không chịu hợp tác, thì dù giỏi đến mấy, cũng sẽ không thể làm nên chuyện. Chẳng phải các cụ đã từng dạy "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao" đó sao?

3. Người bảo thủ

Ở bất kì thời đại nào, người bảo thủ, không chịu thay đổi sẽ đều bị loại bỏ.

Không biết bạn có để ý hay không, những người bị thời đại bỏ rơi chính là vì họ cứ mãi níu kéo thành tựu đạt được của thời đại trước.

Không phải là họ không theo kịp thời đại mà họ đã ngừng theo đuổi. Thời thế thay đổi không ai biết trước được điều gì. Đôi khi rất chậm, và đôi khi nó lại lại thay đổi nhanh chóng khiến bạn trở tay không kịp. Do vậy, nếu bạn muốn không bị bỏ rơi, bạn chỉ có thể đi trước thời đại.

Thời đại sẽ không bỏ rơi những người nỗ lực, lạc quan. Còn những kẻ chỉ biết há miệng chờ sung, không làm mà lại muốn hưởng thụ chắc chắn sẽ bị loại bỏ một cách triệt để. Không phải do xã hội mà là do sự lười biếng, mãi không chịu trưởng thành của chính bạn loại bỏ bạn.

Bên cạnh đó, cái cũ là truyền thống đã được kiểm chứng, cái mới chưa có gì chắc chắn. Nhưng nếu một cái mới nào vừa ra đời cũng bị hoài nghi cự tuyệt thì xã hội không thể phát triển.

Vậy nên, cần nắm bắt được xu thế, nắm bắt được tương lai, không nên lấy suy luận làm kết luận và chỉ sử dụng những cái mình biết để phán đoán tương lai. Người "mắt điếc tai ngơ" trước cái mới nhất định sẽ bị đào thải.

5 kiểu người không sớm thì muộn cũng bị xã hội đào thải: Lười và ngại thay đổi sẽ khó có thể tồn tại, nhất là trong bối cảnh hiện nay! - Ảnh 4.

Thực phẩm hết hạn sử dụng không thể ăn, quan niệm cũ kỹ không thể duy trì. Ảnh: Sohu

Thay đổi tư duy là rất khó, nhưng người ta đã nói: "Kẻ địch lớn nhất không phải là người khác mà là chính mình". Thành công là biết phát huy được ưu điểm, thất bại là giữ khư khư khuyết điểm.

Kinh tế xã hội càng phát triển, cạnh tranh càng kịch liệt. Thuyết tiến hóa chỉ rõ: chỉ những kẻ phù hợp nhất mới có thể sống sót. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian không ngừng học tập, bồi dưỡng khả năng, rèn luyện đạo đức, bạn mới có thể nắm vững được tương lai.

4. Người ích kỷ

Xã hội hiện đại chủ trương tinh thần hợp tác. Người khôn ngoan sẽ không để mình phải chịu thiệt. Tất nhiên con đường họ đi sẽ càng lúc càng hẹp. Người không chịu thiệt không hiểu thế nào là lợi ích chung, càng không hiểu thế nào là lợi ích chia sẻ.

5 kiểu người không sớm thì muộn cũng bị xã hội đào thải: Lười và ngại thay đổi sẽ khó có thể tồn tại, nhất là trong bối cảnh hiện nay! - Ảnh 5.

Cái gọi là:"Đường dài mới biết ngựa hay, ở lâu mới biết người hay kẻ tà". Theo thời gian bạn bè đều sẽ hiểu rõ bạn là người sống như thế nào.

Chỉ có những người biết nhường nhịn, hiểu thế nào là lợi ích chung mới có thể làm việc hiệu quả, được nhiều người trợ giúp. Khi bạn biết nhường nhịn, người khác sẽ gửi tặng bạn những lợi ích mà bạn không dễ dàng có được.

Ngoài ra, đừng nghĩ người khác là kẻ ngốc, càng đừng nghĩ người khác dễ lừa. Nói không chừng bạn mới là người ngốc nhất.

Bên cạnh đó, so bì tị nạnh những việc nhỏ nhặt trước mắt sẽ đánh mất đi tương lai, so đo món tiền nhỏ sẽ đánh mất món tiền lớn, không có tầm nhìn xa trông rộng sẽ dẫn đến hẹp hòi.

Một loại đầu tư tốt nhất trên thế giới và không có rủi ro chính là đầu tư vào học tập, học tập có thể giúp người ta có tầm nhìn xa, học mới thấy được xu thế của tương lai.

5. Người vô kỷ luật

Xã hội hiện đại, muốn tồn tại không dễ dàng. Sự phồn hoa của đô thị với đủ mọi loại cám dỗ, áp lực khiến con người phải chịu sức ép từ công việc quá mức. Lúc này càng cần phải có tính kỉ luật, càng cần lựa chọn một cách sống lành mạnh.

Cuộc sống xa hoa dễ làm cho con người thỏa mãn, trong khi đó cám dỗ làm đầu óc con người trở nên mụ mị. Người không có tính kỉ luật, buông thả bản thân quá mức cuối cùng làm hại tới sức khỏe chính mình, cũng mất đi năng lực làm việc.

Và trong thời đại này, mất sức khỏe là mất tất cả. Xã hội sẽ chẳng dừng chân để chờ đợi những người bệnh tật, niềm vui cũng vậy. Khi bạn lâm bệnh, sự nghiệp không những bị thời cuộc ruồng bỏ mà việc tận hưởng những thú vui cơ bản, giản dị nhất của cuộc sống cũng trở thành điều xa xỉ.

Nếu bạn đang hút thuốc lá, uống rượu bia, hãy nhanh chóng từ bỏ. Hãy làm việc và nghỉ ngơi theo một chế độ khoa học, điều độ. Việc bạn làm có thể còn nhiều, nhưng đừng bao giờ bán rẻ sức khỏe của bạn cho những đồng tiền, nếu như bạn không muốn sau này bị xã hội đào thải ngay cả khi đang nằm trên một khoản gia tài kếch xù.

theo Trí thức trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên