5 hành động nho nhỏ nhưng lại góp sức to lớn vào tương lai không rác nhựa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện

Vũ Huế |

Cấm nhựa, nói thì dễ nhưng làm rất khó. Tuy nhiên nếu tất cả mọi người cùng ý thức và chịu khó một chút, thì chúng ta hoàn toàn có thể kết thúc kỷ nguyên rác nhựa chỉ bằng những hành động hết sức bình thường.

Ngày nay, bên cạnh nỗi lo biến đổi khí hậu gây nóng lên toàn cầu, nhân loại còn phải đau đầu vì hàng trăm triệu tấn rác nhựa. Chúng nhiều đến nỗi mà ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương còn nổi lên một số hòn đảo hoàn toàn bằng... rác nhựa.

Để hạn chế rác nhựa, nhiều quốc gia đang nỗ lực cắt giảm, thậm chí là cấm sử dụng nhựa dùng một lần. Nhưng có lẽ thay vì đợi đến lượt mình bị ép buộc, chúng ta nên tự giác trước thì hơn.

1. Dùng túi nhựa có thể tái sử dụng hoặc chuyển hẳn sang túi giấy

Trong tất cả các thể loại nhựa thì túi nhựa được dùng nhiều nhất. Với đủ các kích thước và độ dày mỏng khác nhau, lại rẻ như cho, chẳng ai buồn giữ chúng lại mà dùng thêm.

Thế nhưng với môi trường, chúng lại là thảm họa. Vốn dĩ, các bịch bóng mà bạn đang thoải mái dùng và vứt đi hàng ngày được làm từ nhiên liệu hóa thạch. Chúng có thời gian phân hủy nhanh hơn so với các loại nhựa khác, chỉ chừng 10 năm, nhưng toàn bộ những gì chúng rã nát ra đều gây hại cho hệ sinh thái của hành tinh.

5 hành động nho nhỏ nhưng lại góp sức to lớn vào tương lai không rác nhựa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện - Ảnh 1.

Thêm vào đó là khi rác nhựa nilon tràn ra biển, chúng thường khiến các sinh vật lầm tưởng là sứa mà vô tư nuốt vào bụng, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Vì môi trường cũng là vì tương lai của chính mình, chúng ta nên tập thói quen sử dụng túi nhựa dùng nhiều lần hoặc chuyển hẳn sang túi giấy. Không như nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch, giấy có nguồn gốc hữu cơ nên rất dễ xử lý, kể cả có lọt ra môi trường cũng không gây hại.

2. Sử dụng chai nhựa dùng nhiều lần hoặc chuyển sang chai thủy tinh, kim loại

Mỗi lần mua nước đóng chai, bạn lại quẳng ra môi trường một chai nhựa rác. Trong khi túi nilon chỉ mất khoảng vài chục năm để phân hủy, chai nhựa cần đến hẳn 500 năm.

Không thể phủ nhận, nước đóng chai vừa rẻ lại vừa tiện dụng. Song bạn có biết chính vì cái tiện trước mắt ấy mà nhân loại đang tạo ra cả mớ đảo chai nhựa giữa đại dương.

Trong khi đó thì chai nhựa đựng nước loại bền đẹp, có thể dùng lại bao nhiêu lần cũng được đầy rẫy trên thị trường. Ngoài ra nếu không thích chúng, bạn cũng có thể đổi sang ống đựng nước bằng kim loại hoặc chai thủy tinh.

5 hành động nho nhỏ nhưng lại góp sức to lớn vào tương lai không rác nhựa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện - Ảnh 2.

Nếu lo lắng về giá cả, bạn chỉ việc chọn loại chai rẻ tiền thôi. Chưa kể xét về lâu về dài thì dùng một cái chai để uống mãi mãi chẳng lẽ lại không tiết kiệm hơn là triền miên mua loại dùng một lần?

3. Tự mang theo cốc uống nước khi đi làm

Hầu hết các công ty, cơ quan đều có sẵn bình hoặc máy nước lọc để phục vụ nhân viên. Vậy nên đối với dân văn phòng thì việc uống nước bằng cốc nhựa dùng một lần là rất phổ biến.

Cốc nhựa dùng một lần rất tiện và rẻ nên chẳng mấy ai quan tâm đến số chiếc mà họ vứt đi trong một ngày.

Nhưng thử nghĩ xem, một ngày bạn uống nước bao nhiêu lần? Từ đó mà nhân lên, mỗi năm các doanh nghiệp có thể thải ra đến cả chục ngàn chiếc cốc nhựa dùng 1 lần.

5 hành động nho nhỏ nhưng lại góp sức to lớn vào tương lai không rác nhựa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện - Ảnh 4.

Vậy nên thay vào đó, hãy bỏ thêm vào túi xách một cái cốc cá nhân. Thành thực thì ngoài việc góp phần giảm bớt rác nhựa, nó còn rất vệ sinh và riêng tư nữa.

Đồng ý rằng đi làm mà còn tha thêm một chai nước hay một cái cốc để uống thì phiền lắm. Song nếu đem so với việc ngày mai, cái núi rác khổng lồ của nhân loại sẽ tràn tới tận ngõ nhà mình, thì liệu nó có phiền tới mức không thể thực hiện nổi?

5 hành động nho nhỏ nhưng lại góp sức to lớn vào tương lai không rác nhựa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện - Ảnh 5.

4. Mang theo hộp đựng thức ăn khi đến nhà hàng

Bạn có thể nghĩ rằng đã đi ăn nhà hàng mà còn mang theo hộp đựng để trút thức ăn thừa mang về thì mất mặt lắm, song kỳ thực cũng đâu có gì phải xấu hổ. Thứ nhất, thức ăn ấy là thứ bạn đã bỏ tiền ra mua và có quyền xơi bằng hết. Thứ hai, bạn cũng yêu cầu nhà hàng gói phần thức ăn còn dư của mình để mang về đấy thôi.

5 hành động nho nhỏ nhưng lại góp sức to lớn vào tương lai không rác nhựa mà bạn có thể dễ dàng thực hiện - Ảnh 6.

Thường thì các nhà hàng chỉ đem túi nilon ra cho bạn tự trút thức ăn dư thừa. Còn bạn, sau khi mang về và giải quyết chỗ đồ ăn đó, thứ còn lại sẽ là rác nhựa.

Nếu đem theo hộp đựng thức ăn, bạn vừa có thể mang phần còn thừa về, vừa không tăng thêm lượng rác nhựa. Tính về lâu về dài, nó rõ ràng có lợi cho cả bản thân lẫn môi trường.

5. Thôi dùng màng nhựa bọc đồ tươi sống

Thường thì khi tới chợ, cửa hàng tạp hóa hoặc siêu thị, rau củ quả mà bạn mua sẽ được bỏ trong bịch hoặc bọc trong màng nhựa. Đặc biệt là trong siêu thị, gần như mọi thứ đều đã được đóng gói sẵn sàng.

Song hãy nhìn lại một chút, bạn có nhất thiết phải bỏ đồ tươi sống trong túi nhựa hay không? Trong khi lúc bạn về tới nhà và bắt tay vào làm bếp, mớ túi nhựa, màng nhựa ấy lập tức trở thành rác. Chính bạn chứ không ai khác lại phải thu gom mớ rác này.

Thế nên trừ trường hợp mọi thứ đã được đóng gói sẵn rồi, bạn có lẽ nên thôi dùng bịch nhựa hay màng nhựa, vừa đỡ công dọn dẹp lại vừa giảm bớt rác cho hành tinh.

Tham khảo: CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại