5 điều quan trọng cứu bạn khỏi cảnh chưa hết tháng đã hết tiền

CÔ CHANG |

Bạn đã nắm rõ những mẹo tiêu dùng này chưa?

Tôi đã từng là một người tiêu xài rất hoang phí, đặc biệt khi mới bắt đầu đi làm và có thu nhập khá ổn. Nhưng sau 2 năm đi làm, cuối cùng tôi cũng biết cách dành ra một khoản để tiết kiệm và học cách quản lý tài chính. Hiện tại, khi đến các khu mua sắm hoặc trung tâm thương mại, “chỉ ngắm chứ không mua" chính là quan điểm của tôi. Một trong những lý do tất nhiên là tôi chưa nhiều tiền để vung tay, nhưng đa phần là tôi thực sự cảm thấy bản thân chỉ muốn mua những gì cần thiết.

Dưới đây chính là 5 mẹo đã thay đổi quan điểm mua sắm của tôi.

Đầu tiên là hiểu nhu cầu của bản thân và mức độ quan trọng của sản phẩm đối với bạn. Biết được nhu cầu của bản thân chính là bước đầu tiên để bạn có thể thay đổi thói quen mua sắm. Nếu bạn nắm được các thói quen, sở thích và những gì phù hợp với bạn nhất, chắc chắn bạn sẽ phân biệt được đâu là thứ phù hợp với bản thân.

5 điều quan trọng cứu bạn khỏi cảnh chưa hết tháng đã hết tiền - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Ví dụ như bạn biết làn da của mình rất dễ bị mụn và khá nhạy cảm, bạn đã tìm được một liệu trình skincare hợp lý thì dù bạn bè hay nhân viên bán hàng có giới thiệu một hai sản phẩm có chức năng gần như tương tự nhưng phân khúc cao cấp hơn, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng, tận gốc hơn… thì chắc chắn bạn sẽ không bị cám dỗ. Hay nếu bạn muốn tập thói quen chạy bộ hàng ngày, thay vì mua một đôi giày chạy bộ xịn xò đắt tiền để tạo động lực, bạn nên mua một đôi vừa giá hơn. Bởi đến bản thân bạn cũng không tin bản thân có chạy được buổi thứ hai hay không. Còn đối với những thứ đã mua, bạn phải sắp xếp gọn gàng, đừng để khuất tầm mắt, bởi bạn có thể sẽ mua lại sản phẩm đó do không nhớ bản thân đã mua.

Thứ hai, suy nghĩ trước khi mua một thứ gì đó. Đối với những thứ bạn muốn, đừng vội bấm thanh toán mà hãy để nó vào giỏ hàng của bạn trước. Hãy dành một khoảng thời gian để suy nghĩ xem nếu bạn mua thì sẽ dùng để làm gì, thời điểm này sẽ dội gáo nước lạnh vào sự “bốc đồng” của bạn. Sau đó, hãy bỏ những món không cần thiết ra và mua những món còn lại. Ví dụ, khi bạn thấy KOL đang giới thiệu một sản phẩm nào đó trên MXH, nói rằng có rất nhiều người đã mua sản phẩm đó và dành nhiều lời khen ngợi, thì tâm lý bầy đàn của con người sẽ xuất hiện và bạn thấy đây là một sản phẩm tốt. Thông thường, sau khi quyết định mua và nhận hàng, bạn sẽ thấy rằng nó không cần thiết chút nào, hoặc nó không dễ để sử dụng như những gì người bán hàng giới thiệu.

Thứ ba, hãy quyết đoán và biết cách từ chối. Tôi đã từng nghĩ bản thân học được cách tiêu dùng hợp lý, nhưng khi có một người bạn nói rằng: "Cái này rất dễ sử dụng, mua 2 cái sẽ được miễn phí vận chuyển. Bạn gom đơn với tôi đi!” thì tôi lại đồng ý dù thứ đó không cần thiết trong cuộc sống của tôi. Bởi vậy, biết cách từ chối cũng là một kỹ năng bắt buộc trong cuộc sống. Suy nghĩ và quyết định của bạn luôn bị ảnh hưởng bởi những người xung quanh, và tất nhiên rất khó để trở nên lý trí. Hãy từ chối nếu bạn không cần. Nếu bạn không quan tâm quá nhiều đến ánh mắt và ý kiến của người khác, bạn có thể dễ dàng quản lý những khoản chi của mình hơn.

Thứ tư, hãy tìm hiểu thêm về các nguyên lý hoạt động của mọi thứ để tránh bị lừa. Nếu bạn có những hiểu biết cơ bản về skincare thì sẽ không bao giờ bị hấp dẫn ngay bởi các thuật ngữ có vẻ phức tạp “công nghệ siêu vi Nano" trong kem dưỡng da... Nếu biết được sức mạnh của photoshop, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước những hình ảnh so sánh trước và sau của các bệnh viện thẩm mỹ. Do đó, bằng cách học hỏi và không ngừng phát triển bản thân, hiểu thêm về nguyên lý của mọi vật xung quanh, đặt nhiều câu hỏi tại sao hơn, bạn cũng sẽ bảo vệ được ví tiền của bản thân.

5 điều quan trọng cứu bạn khỏi cảnh chưa hết tháng đã hết tiền - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Cuối cùng, hãy bớt so sánh và ngừng phù phiếm. Những người chạy theo những mẫu mã mới nhất ít nhiều cũng có thể tự làm chủ được kinh tế của mình, ngoài ra họ còn thực sự có sở thích sưu tập. Một chiếc điện thoại di động mới, đối với những người khác, có thể đã đến lúc phải đổi điện thoại, và giá cả cũng vừa tầm nên họ quyết định mua. Nhưng đối với bạn, rõ ràng là điện thoại di động hiện tại không bị lỗi, và giá của điện thoại di động mới lại chiếm hơn nửa thu nhập mỗi tháng của bạn. Trong trường hợp các điều kiện tiên quyết đặc biệt là kinh tế không ủng hộ, nếu bạn vẫn nhất quyết chạy theo xu hướng, thì không gì có thể đảm bảo rằng bữa ăn từ giờ cho đến khi nhận tiền lương tháng tiếp theo của bạn không có gì khác ngoài mì tôm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại