5 điều cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm ở tuổi 40: Mấu chốt nằm ở việc lập sổ thu chi một cách kỷ luật!

Như Ý |

“Nghỉ hưu trước 40 tuổi” là điều mà nhiều người cho là viển vông. Tuy nhiên, điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn có chiến lược và kế hoạch tài chính đúng đắn.

Những ai bước sang tuổi 40 sẽ có tâm lý trưởng thành hơn, đồng thời ở độ tuổi này cũng nên lên kế hoạch cho việc nghỉ hưu trong tương lai. Mặc dù bạn vẫn còn nhiều năm nữa mới nghỉ hưu, hoặc thậm chí lâu hơn, nhưng nếu không có sự chuẩn bị sẵn, sau này bạn có thể sẽ hối tiếc.

Lý Hiến Ngạn là người thuộc ngành tài chính ở Trung Quốc, có 20 năm kinh nghiệm đầu tư, sống sót sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán và có tỷ suất sinh lợi hàng năm hơn 10%. Tuy nhiên, ông lại nhấn mạnh tiết kiệm tiền quan trọng hơn đầu tư và bày tỏ việc lập kế hoạch nghỉ hưu nên được thực hiện sớm nhất là từ 5 đến 10 năm trước khi nghỉ hưu.

Với những ai muốn nghỉ hưu sớm, ông có 5 lời khuyên sau đây.

1. Tiết kiệm tiền có kỷ luật

Lý Hiến Ngạn phải sở hữu 3 triệu USD để đạt được tự do tài chính ở tuổi 38 và nghỉ hưu ở tuổi 42. Ông tiết lộ để có thể “tự do tự tại” như vậy, tất cả đều phụ thuộc vào tiết kiệm + điều chỉnh + đầu tư. Ông thừa nhận: "Tôi thực sự rất giỏi tiết kiệm tiền, khi kiếm được 1,2 triệu, tôi có thể tiết kiệm 1 triệu.”

Trong số tài sản hơn 3 triệu USD của mình, có 1,5 triệu được ông dành dụm từng chút một. Ông nói: “Những ai bắt đầu từ con số 0 thì hãy học cách tiết kiệm trước tiên, vì khi tiền vốn ít thì sẽ không kiếm ra được tiền. Tiền vốn lớn thì ngay cả khi tỷ suất sinh lời thấp nhưng lợi nhuận vẫn khả quan."

5 điều cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm ở tuổi 40: Mấu chốt nằm ở việc lập sổ thu chi một cách kỷ luật! - Ảnh 2.

2. Sống đơn giản

Lý Hiến Ngạn chia sẻ rằng sau khi tốt nghiệp tại viện nghiên cứu vào năm 2005, ông đã tích lũy được 454.000 USD, và chỉ chi tiêu hơn 30.000 đến 45.000 USD mỗi năm không bao gồm đi du lịch nước ngoài. 

Ông cho rằng quan niệm đầu tư, quản lý tài chính và giá trị quan của mỗi người ảnh hưởng lẫn nhau: “Nếu bạn có vấn đề với giá trị quan của mình, mua hàng xa xỉ một cách bừa bãi, thì việc quản lý tài chính cũng sẽ có vấn đề.”

Bởi vì ông tin rằng “biến số của tiền tiết kiệm có thể kiểm soát được, nhưng biến số lợi tức đầu tư là thị trường kiểm soát”. Thế nên đừng theo đuổi ham muốn vật chất, hãy tiết kiệm nhanh chóng và tiêu từ từ để có thể sớm đạt được tự do tài chính.

3. Thống kê chi tiêu: Điều bắt buộc đối với những người muốn nghỉ hưu sớm!

Thống kê chi tiêu là bước vô cùng cần thiết. Điền Lâm Bân cũng là một người về hưu sớm nổi tiếng tại Trung Quốc. Ông đã gợi ý rằng nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm thì phải hình thành thói quen ghi chép lại rõ ràng các khoản chi tiêu ngay hôm nay. Ông nói: “Thu chi phải được ghi lại mỗi ngày một cách kỷ luật.”

Thói quen thống kê chi tiêu mỗi ngày trong hơn 3 năm đã cho phép ông nhanh chóng vẽ ra viễn cảnh tài chính của mình một cách chi tiết trong tương lai. Nếu duy trì thói quen này, bạn sẽ đoán được mức lương hưu cần chuẩn bị là bao nhiêu, những con số vào ra mỗi tháng cũng trở nên rõ ràng hơn.

5 điều cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm ở tuổi 40: Mấu chốt nằm ở việc lập sổ thu chi một cách kỷ luật! - Ảnh 4.

4. Hoàn thiện việc phân bổ tài sản

Phân bổ tài sản một cách hoàn thiện có thể tác động tích cực đến công cuộc làm giàu. Tuy nhiên, hiện tượng thiên nga đen trên thị trường rất khó dự đoán và việc phân bổ tài sản phải ổn định để có thể chống chọi với những sự cố khó lường.

Trong nền kinh tế nhiều biến động này, Lý Hiến Ngạn đưa ra một ví dụ tham khảo như sau: 60% tiền mặt trong tay, 25% cổ phiếu và 15% vàng.

Ông tiết lộ: “Cách phân bổ tài sản hợp lý có thể giúp bạn sống sót trong mọi tình huống.”

5. Tránh xa 4 rủi ro lớn

Nếu muốn nghỉ hưu sớm, chuyên gia bày tỏ rằng bạn phải tránh phát sinh 4 rủi ro lớn, bao gồm: Sức khỏe, lạm phát, thị trường và chính sách. Tức là, bạn nên tránh những tình huống nằm ngoài kế hoạch đã định, như “nghỉ hưu quá sớm, tiết kiệm quá ít, tiêu xài quá nhanh, sức khỏe quá tệ”.

5 điều cần làm nếu muốn nghỉ hưu sớm ở tuổi 40: Mấu chốt nằm ở việc lập sổ thu chi một cách kỷ luật! - Ảnh 6.

Nếu bạn quyết định nghỉ hưu ở tuổi 40, bạn cần tích cực hơn trong hoạt động đầu tư. Nhưng trên thực tế, đối với những người bình thường, họ nên kéo dài thời gian, chọn công cụ làm giàu ổn định và lâu dài, cộng với hiệu ứng lãi kép để hoàn thành tốt kế hoạch nghỉ hưu. Những cuộc mua bán hay đầu tư có lãi quá cao và hoặc quá liều lĩnh cũng không được khuyến khích.

5 gợi ý trên dành cho những ai muốn nghỉ hưu sớm ở độ tuổi 40. Nếu bạn vẫn còn trẻ, hãy điều chỉnh thói quen thu chi càng sớm càng tốt và tiết kiệm tiền vốn trước đã!

Theo orange.udn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại