5 điều bố mẹ cần làm trước khi con vào lớp 1: Điều cuối cùng ít người nghĩ đến

Thanh Hương |

Từ bậc mầm non bước vào tiểu học là một sự chuyển giao lớn, nếu phụ huynh không có những chuẩn bị phù hợp thì trẻ sẽ khó thích nghi.

Về vấn đề tiền lớp 1 và các kỹ năng cần thiết cho trẻ đến trường, chúng tôi đã có những bài viết nêu các quan điểm của chuyên gia tâm lý Phương Hoài Nga, Thạc sỹ Đoàn Phạm Hà Trang. Theo đó, để chuẩn bị thật tốt cho trẻ đến trường, để quá trình chuyển giao từ bậc mầm non sang bậc tiểu học diễn ra trơn tru và vui vẻ nhất có thể, trẻ không chỉ cần làm quen với các kỹ năng đọc, viết hay làm toán, mà quan trọng hơn là những kỹ năng sống, khả năng tự chăm sóc bản thân, khả năng hòa nhập... vì những điều này sẽ theo các em suốt đời, chứ không chỉ có ích cho riêng lớp 1.

Premium Vector | Children going to school. illustration of the autumn  landscape with schoolchildren going back to school.

The School Run có mục đích giúp các trẻ em "tiền lớp 1" có được khởi đầu tốt nhất. (Ảnh minh họa)

Cũng nằm trong chuỗi bài liên quan đến vấn đề tiền lớp 1, chúng tôi mời độc giả tham khảo quan điểm từ các chuyên gia tại trang web The School Run - 1 website của Anh dành cho các bậc phụ huynh có con học tiểu học nhằm mục đích giúp quá trình đồng hành của họ cùng các con trở nên thuận lợi và nhiều niềm vui hơn, cũng như giúp các con có được khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống.

Dưới đây là 5 điều mà các bố mẹ nên tham khảo và thực hiện trước khi con bước vào lớp 1 - năm học đầu tiên của bậc tiểu học dưới góc nhìn của chuyên gia Camilla Chafer.

1. Khuyến khích sự độc lập

Nếu như ở bậc học mẫu giáo hay mầm non, trẻ vẫn nhận được sự chăm sóc toàn diện của giáo viên tùy theo độ tuổi của các bé, thì khi bước sang lớp 1, trẻ được yêu cầu độc lập ở mức độ cao hơn và phải tự làm được những việc cá nhân nhất định, ví dụ như tự mặc quần, mặc áo, biết kéo khóa quần, biết cài cúc áo, biết cởi và buộc dây giày, mở hộp cơm, biết dùng dao, dĩa, thìa hoặc đi vệ sinh, mở nắp bồn cầu... mà không cần sự trợ giúp của giáo viên.

5 điều bố mẹ cần làm trước khi con vào lớp 1: Điều cuối cùng ít người nghĩ đến - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Chính vì thế, để sự chuyển giao này diễn ra một cách êm ái nhất, tránh được những "cú sốc" cho trẻ thì bố mẹ cần tích cực dạy con càng độc lập càng tốt. Nếu như trước đây, bạn thường cất quần áo, gấp quần áo hay mặc quần áo cho trẻ, giúp trẻ vệ sinh sau khi đi toilet, thì giờ đây, bạn nên hướng dẫn để con tự làm những việc cá nhân này. Có thể những lần đầu, trẻ sẽ còn nhiều bỡ ngỡ và chưa đạt được kết quả tốt, nhưng về sau, trẻ sẽ dần tiến bộ hơn và không phụ thuộc vào người khác.

2. Giúp con học cách kết bạn

5 điều bố mẹ cần làm trước khi con vào lớp 1: Điều cuối cùng ít người nghĩ đến - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Việc có bạn bè đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Những trẻ từng đi học mẫu giáo hoặc đi học tiền lớp 1 có lẽ đã có những khái niệm về việc hòa nhập xã hội, vì thế bạn có thể khuyến khích con nói chuyện với bạn cùng lớp vào giờ ra chơi, hoặc mời bạn đến nhà chơi để tăng thêm sự thân thiết giữa những đứa trẻ. Nên nhớ, môi trường học tập có bạn bè sẽ vui vẻ hơn nhiều và giúp trẻ háo hức với việc đến trường hơn so với việc chỉ có học và học.

3. Cùng con phát triển kỹ năng nghe, nói

Trẻ bước vào lớp 1 cần có kỹ năng lắng nghe giáo viên nói mà không được ngắt lời, cũng như phải trả lời các câu hỏi của giáo viên khi được yêu cầu.

5 điều bố mẹ cần làm trước khi con vào lớp 1: Điều cuối cùng ít người nghĩ đến - Ảnh 5.

(Ảnh minh họa)

Do đó, hãy giúp con bạn sẵn sàng cho những giờ học thảo luận ở trên lớp bằng cách tập trước ở nhà cùng các anh chị em của bé, hoặc với những con búp bê, hoặc thú nhồi bông. Bạn cũng hãy khuyến khích việc thảo luận trong gia đình khi ăn cơm tối, trong đó từng người sẽ nghe và nói luân phiên nhau. Điều này sẽ rất có ích cho các giờ học của trẻ trên lớp.

4. Dạy con nhận ra tên mình

5 điều bố mẹ cần làm trước khi con vào lớp 1: Điều cuối cùng ít người nghĩ đến - Ảnh 6.

(Ảnh minh họa)

Khi bước vào lớp 1, một số trẻ có thể đọc và viết những từ đơn giản, ví dụ như tên của mình, trong khi một số em thì chưa. Trong khi đó, việc trẻ biết nhận diện tên mình là rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bé lấy đúng đồng phục, áo khoác, mũ hoặc cặp có ghi tên của trẻ, hoặc đến đúng ngăn tủ ở trường học của trẻ. Vì vậy, bố mẹ đừng quên giúp con khám phá những chữ cái trong tên của bé và thậm chí dạy con cách viết tên của mình.

5. Kể về trường học với con 1 cách hào hứng

5 điều bố mẹ cần làm trước khi con vào lớp 1: Điều cuối cùng ít người nghĩ đến - Ảnh 7.

(Ảnh minh họa)

Ấn tượng của trẻ về trường học có thể rất khác nhau. Một số thì mong chờ được đến lớp, số khác thì cảm thấy vô cùng sợ hãi và áp lực. Chính vì thế, để trẻ có ấn tượng tốt đẹp về ngôi trường mà chúng sẽ học tập trong nhiều năm, cha mẹ nên giúp con có sự chuẩn bị thật tốt. Hãy bắt đầu bằng việc kể về nó một cách hào hứng nhất - đây là điều mà nhiều bậc phụ huynh bỏ qua vì nghĩ rằng nó không quan trọng, trong khi thực tế cho thấy điều ngược lại. Trẻ phải thật sự hào hứng và yêu thích ngôi trường mới thì mới có thể đạt được kết quả tốt khi học tập tại đây. 

Trước khi năm học mới bắt đầu, cha mẹ hãy bảo đảm đã dắt trẻ tới thăm trường, thăm lớp học của con nhiều lần, cho con xem các bức ảnh về những học sinh khác, các dự án sinh động do các anh chị học sinh khóa trên đã thực hiện... để trẻ có những hình dung đầu tiên cũng như cảm thấy tò mò, háo hức và cũng muốn tham gia vào các hoạt động đó.

Theo The School Run

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại