5 đặc điểm của người không ngay thẳng, chỉ cần nhìn vào sẽ biết ai nên tránh, ai có thể kết giao

Khánh An |

Làm thế nào để biết một người có ngay thẳng hay không? Chỉ cần nhìn vào 5 đặc điểm dưới đây.

Triều đại nhà Thanh có vị Kim An Thanh, khả năng quản lý tài chính cực tốt, thực sự là người có tài. Ông luôn muốn trở thành quân sư của Tăng Quốc Phiên. Tương truyền, Kim An Thanh từng bảy lần cầu kiến Tăng Quốc Phiên, nhưng Tăng Quốc Phiên đều từ chối không gặp.

Một lần, hai người gặp mặt, Tăng Quốc Phiên rất tôn trọng Kim An Thanh, dù Kim ít tuổi hơn mình. Mọi người xung quanh thấy vậy đều lấy làm lạ, bèn hỏi lý do. 

Tăng Quốc Phiên đáp: "Những người như thế này chẳng khác nào quỷ thần, kính trọng đấy nhưng phải tránh xa."

Kim An Thanh mặc dù tài hoa rạng rỡ, nhưng lòng dạ không ngay thẳng, muốn thông qua Tăng Quốc Phiên để đạt được mục đích thăng quan phát tài của mình. 

Đáng tiếc thay, Tăng Quốc Phiên lại là người sáng suốt anh minh, ông nhìn thấu Kim An Thanh là người thế nào và luôn giữ khoảng cách.

5 đặc điểm của người không ngay thẳng, chỉ cần nhìn vào sẽ biết ai nên tránh, ai có thể kết giao - Ảnh 1.

Tăng Quốc Phiên.

Cổ ngữ có câu: "Tâm hại người không được mang, tâm phòng người không thể thiếu." Trong cuộc sống, chúng ta phải nghiêm khắc với chính mình, cố gắng là một người trung thực, đáng tin cậy, chân thành và lương thiện.

Nhưng chúng ta không thể hà khắc yêu cầu người khác cũng như vậy. Thế nên, ngoài việc khoan dung độ lượng với người khác, chúng ta cũng phải bảo vệ chính mình, có như vậy mới không làm tổn thương bản thân và gia đình.

Vậy thì người như thế nào được coi là lòng dạ không ngay thẳng? 5 đặc điểm thường thấy sau đây sẽ giúp bạn nhận diện và nhất định phải cẩn thận.

1. Nói dối không chớp mắt

Nền tảng làm người là sự trung thực, ngày nay do các tiêu chuẩn đạo đức bị suy giảm nhanh chóng, thêm vào đó rất nhiều người không tin vào chuyện quỷ thần, nên không suy xét sự việc trước sau.

Họ luôn cho rằng chết là hết, chỉ cần nhìn vào sự được mất trước mắt là được. Để đạt được mục đích cá nhân, họ có thể cướp giật, giở trò mánh khóe, thậm chí lừa đảo thành thần.

Những người như vậy, khi nói dối, không những không chớp mắt, mặt không đỏ, tim không đập loạn xạ mà còn có thể hiên ngang kể lể tràng giang đại hải. Qua lại với những người như vậy, thỉnh thoảng chúng ta không thể phân biệt được thật giả, do đó vẫn nên cố gắng tránh xa hết mức có thể.

5 đặc điểm của người không ngay thẳng, chỉ cần nhìn vào sẽ biết ai nên tránh, ai có thể kết giao - Ảnh 3.

2. Đầu cơ trục lợi

Thời đại ngày nay, vật chất khá phong phú. Nó khiến cho ham muốn con người ngày một lớn hơn, làm mờ đôi mắt, đánh mất bản tính vốn có, khiến cho con người trở nên hấp tấp vội vàng, tối mắt vì lợi, coi việc kiếm tiền trở thành mục tiêu duy nhất của cuộc đời.

Với những người như vậy, để đạt được tiền tài phú quý, họ sẵn sàng đầu cơ trục lợi, không từ thủ đoạn, sẵn sàng vì động cơ lớn mà giở trò ma mãnh. Do vậy, nếu không muốn bị làm hại, tốt nhất nên tránh giao lưu với những người này.

3. Bóc mẽ điểm yếu của người khác

Có những người chỉ thích hạ thấp người khác, để tự đề cao mình. Thực ra hành động phơi bày điểm yếu của người khác, thể hiện điểm mạnh của mình là cực kỳ ngu ngốc.

Bởi vì chỉ hạ thấp người khác, cũng không thể đề cao được bản thân. Vạch trần sở đoản của người khác, cũng không thể khiến mọi người nhận ra được sở trường của mình, ngược lại còn khiến người khác dễ dàng thấy được bộ mặt tiểu nhân. Người lòng dạ không ngay thẳng như thế, nhất định cần phải tránh xa.

4. Nói một đằng làm một nẻo

Có người bề ngoài nói một đằng, sau lưng làm một nẻo, tâng bốc trước mặt nhưng lại đâm lén sau lưng. 

Thông thường những người như vậy không dễ dàng bị phát hiện. Họ để lại ấn tượng đầu tiên khá tốt, vì với ai cũng lịch sự và thân thiết. Thậm chí ngay từ lần đầu gặp mặt đã thấy hợp nhau, khiến người khác cảm thấy dễ chịu.

Nhưng gặp gỡ lâu dài, họ sẽ để lộ chân tướng, bạn sẽ phát hiện ra họ không nể nang mà tàn nhẫn hơn bất cứ ai. Vì thế chúng ta cần phải giữ khoảng cách với người như vậy.

5 đặc điểm của người không ngay thẳng, chỉ cần nhìn vào sẽ biết ai nên tránh, ai có thể kết giao - Ảnh 5.

5. Thoái thác trách nhiệm

Con người đâu phải bậc thánh hiền, có ai tránh được sai xót, biết sai mà sửa, thật không có gì đáng mừng hơn! Nhưng luôn có những người, rõ ràng biết bản thân phạm phải sai lầm, lại luôn thích đổ trách nhiệm cho người khác, để người khác gánh tội thay mình.

Người như vậy làm việc thường không có ý thức trách nhiệm, đừng nói tới chịu trách nhiệm. Việc tốt thì cướp công đầu tiên, phạm lỗi thì thoái thác trước tiên. Vu oan giá họa, hãm hại người là ngón nghề điêu luyện của họ.

Trong cuộc sống, bạn có từng gặp loại người như vậy? Làm sao để tương tác với họ? Vui lòng để lại bình luận dưới đây để chia sẻ suy nghĩ của mình với độc giả nhé!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại