4 tiếp viên hàng không vừa được trả tự do sẽ bị xử lý theo kỷ luật lao động đặc thù

MINH ANH |

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, mặc dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, nhưng các tiếp viên này sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

4 tiếp viên hàng không vừa được trả tự do sẽ bị xử lý theo kỷ luật lao động đặc thù - Ảnh 1.

Tang vật ma túy bị cơ quan chức năng phát hiện

Cụ thể, theo Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không, 4 tiếp viên hàng không này đã có hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa. Do đó, các tiếp viên vi phạm sẽ không được sử dụng làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, quan điểm chỉ đạo của cơ quan này là “kiên quyết, kiên trì, thường xuyên và không có vùng cấm” trong đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả qua đường hàng không.

Tuy nhiên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thừa nhận, vẫn còn có “lỗ hổng” trong việc thực thi, trong trường hợp này nằm ở doanh nghiệp, do cách thức, quy chế quản lý, kiểm soát nội bộ, công tác tuyên truyền, đào tạo, công tác quản lý, các quy trình chuyên môn.

Cục Hàng không cũng cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, cục đã chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cụ thể của các hãng hàng không, nhất là việc bồi dưỡng văn hóa doanh nghiệp/đạo đức nghề nghiệp và việc kiểm soát tổ bay để kịp thời phát hiện các lỗ hổng, phải khắc phục càng sớm càng tốt, giảm thiểu các hành vi vi phạm. Trước mắt, các hãng hàng không cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước khi bay và sau khi kết thúc chuyến bay. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại, đồng thời qua đó rà soát, bổ sung các quy định, kế hoạch để bịt kín lỗ hổng nếu có.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại