4 quy tắc sống khôn ngoan để thành công như người Do Thái: Cháy nhà cũng không quên đem theo 1 thứ giá trị, ai hiểu được mới hưởng lợi cả đời

PHƯƠNG LINH |

Tư duy khác biệt đã đem lại cho người Do Thái những thành công không tưởng, sản sinh ra nhiều doanh nhân và những “quái kiệt” hàng đầu thế giới.

Cho đến nay, người Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới. Người Do Thái chỉ chiếm khoảng 0.2% dân số thế giới nhưng lại nắm trong tay hơn 30% lượng tài sản trên toàn thế giới. Nhà bác học Einstein đã nói: "Sự khôn ngoan của nhân loại nằm trong đầu của người Do Thái, và sự khôn ngoan của người Do Thái nằm trong Talmud."

Các thế hệ học giả Do Thái đã dồn kinh nghiệm và trí tuệ của mình trong nhiều năm để viết nên Talmud. Tác phẩm này như một ngọn hải đăng dẫn đường cho vô số người Do Thái phát triển vượt bậc và thành công ở mọi lĩnh vực.

Dưới đây là 5 quy tắc thành công trong “Talmud” cô đọng trí tuệ của người Do Thái, ai hiểu được sẽ hưởng lợi cả đời.

1. Học cách tận dụng sức mạnh bên ngoài

Một doanh nhân Do Thái thích một hòn đảo nhỏ ở Nhật Bản và muốn phát triển nó thành một khu nghỉ dưỡng.Nhưng sau khi resort được xây dựng, rất ít du khách đến nghỉ dưỡng.

Bạn người này gợi ý nên trồng cây xung quanh resort để làm xanh môi trường, tạo cảnh quan thu hút khách du lịch. Mặc dù đây là một ý kiến hay, nhưng hòn đảo vẫn hoang sơ này không dễ trồng cây.

4 quy tắc sống khôn ngoan để thành công như người Do Thái: Cháy nhà cũng không quên đem theo 1 thứ giá trị, ai hiểu được mới hưởng lợi cả đời - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Doanh nhân Do Thái chợt nảy ra một ý tưởng hay. Ông đưa ra chương trình trồng cây kỷ niệm khi đến đảo, có thể là cây kỷ niệm ngày cưới hoặc gia đình. Nghe tin, rất nhiều người kéo đến đảo để trồng cây lưu niệm. Chỉ trong một năm, hòn đảo mọc đầy cây cối, doanh nhân Do Thái cũng bỏ túi hàng triệu yên.

Con người dù giỏi đến đâu cũng có những lĩnh vực không thể chạm tới, dù thông minh đến đâu cũng có lúc chưa suy nghĩ thấu đáo. Nếu một người muốn thành công, chắc chắn không chỉ cần nỗ lực của bản thân mà còn cần biết kết hợp với sự giúp đỡ từ bên ngoài. Biết cách mượn điểm mạnh của người khác, bù đắp vào khuyết điểm của bản thân, bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu với ít nỗ lực hơn, thậm chí tốt hơn nhiều so với việc làm 1 mình.

2. Luôn có mục tiêu cho mọi việc

Buffett và Bill Gates được mời tham gia một chương trình truyền hình. Khi được hỏi "Bạn cảm thấy điều gì là quý giá nhất trong thời đại này?", cả 2 đã cùng đưa ra 1 câu trả lời: “Mục tiêu”.

4 quy tắc sống khôn ngoan để thành công như người Do Thái: Cháy nhà cũng không quên đem theo 1 thứ giá trị, ai hiểu được mới hưởng lợi cả đời - Ảnh 2.

Tỷ phú Buffett và Bill Gates

Trí tuệ Do Thái Talmud luôn nhắc nhở rằng ngay cả người yếu nhất cũng có thể đạt được điều gì đó nếu tập trung sức lực vào một mục tiêu duy nhất. Trong cuộc sống xô bồ nhiều xáo trộn, chỉ có cách dồn sức nỗ lực, bạn mới có thể đạt được thành tựu.

Nhà văn nổi tiếng Trung Quốc Chen Zhongshi không có thành tựu nào đáng chú ý trong nửa đầu cuộc đời. Cho đến khi ông quyết tâm viết một cuốn sách lớn, từ chối mọi cuộc vui và những thứ giải trí bên ngoài để về quê cống hiến hết mình để sáng tác văn học.

Theo Chen, ông đã nhốt mình trong phòng làm việc, viết cẩn thận từng chữ, không ngừng cân nhắc và liên tục trau chuốt các chi tiết. Cuối cùng phải mất 6 năm, Chen mới hoàn thành tác phẩm, nhanh chóng nổi tiếng khắp cả nước và đạt được giải thưởng lớn nhất của Trung Quốc cho tiểu thuyết dài, mang lại danh tiếng lẫy lừng cho Chen Zhongshi.

“Sự khác biệt lớn nhất giữa con người với nhau chính là khả năng tập trung và kiên trì”, PGS, dịch giả người Mỹ Cal Newport từng nói.

Đằng sau những thành tựu rực rỡ nhất luôn là hàng chục năm làm việc chăm chỉ và sự kiên trì đến cùng. Chỉ bằng cách trau dồi sự tập trung và cống hiến liên tục, bạn mới có thể làm bản thân trở nên đáng giá và khác biệt.

3. Không ngừng tự nhận thức

Chàng trai Do Thái Lodel là một nhân viên bán hàng. Anh và một số đồng nghiệp được công ty giao công việc quảng bá cho 1 loại xà phòng mới.

Lúc đầu, các đơn đặt hàng ít đến đáng thương. Đồng nghiệp Lodel đổ lỗi cho thị trường hoặc phàn nàn kết quả tệ là do công ty quá nhỏ. Lodel thì khác, mỗi khi hợp đồng thất bại, anh sẽ xem xét lỗi lầm từ phía bản thân: Có phải vì tôi không đủ hiểu biết về sản phẩm? Phải chăng cách diễn đạt chưa đủ thuyết phục?

4 quy tắc sống khôn ngoan để thành công như người Do Thái: Cháy nhà cũng không quên đem theo 1 thứ giá trị, ai hiểu được mới hưởng lợi cả đời - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Lodel mua một cuốn sổ để ghi lại những thiếu sót của mình. Mỗi tối, anh lại mở sổ ra xem lại những gì mình ghi chép. Dần dần, anh ngày càng nắm rõ sản phẩm và biết điều chỉnh kỹ năng bán hàng của mình. Năng lực của Lodel suốt quá trình không ngừng trau dồi đó dần được nâng cao, hiệu suất làm việc khởi sắc và cuối cùng thành công thăng chức.

Trên đường đời, điều bạn dễ nhìn thấy nhất là lỗi lầm của người khác mà thường xuyên quên mất hoặc làm ngơ trước khuyết điểm của chính mình. Sự tự nhận thức kịp thời luôn là khởi đầu cho sự tiến bộ của một người.

Khi đối mặt với những sai lầm và thất bại, hãy học cách nhìn lại bản thân và sửa chữa ngay khi có thiếu sót. Như vậy bạn mới có thể tốt hơn mình của ngày hôm qua, của tháng trước, của năm trước. Trước khi so sánh năng lực với người khác, đảm bảo sự tiến bộ từng ngày của bản thân thông qua quá trình nhìn nhận quan trọng hơn cả.

4. Đầu tư cho tương lai bằng kiến thức

Mọi đứa trẻ Do Thái đều được cha mẹ hỏi một câu như vậy khi còn nhỏ: "Nếu một ngày nhà bị cháy, con có thể đem theo thứ gì?”. Khi đó có em trả lời là tiền, có em nói sẽ mang đồ quý giá như kim cương.

Phụ huynh Do Thái khi đó sẽ lắc đầu và gợi ý: “Nếu thứ này bắt buộc không có hình thù, không màu sắc, không mùi vị thì sao?”. Khi trẻ không trả lời được, họ sẽ tiết lộ: “Hãy bảo vệ bản thân mình đầu tiên vì thứ đáng giá nhất có thể tồn tại cùng con bất chấp mọi biến cố chính là kiến thức. Chỉ cần con còn sống, không ai có thể lấy đi của con thứ tài sản này và kiến thức sẽ luôn theo con”.

4 quy tắc sống khôn ngoan để thành công như người Do Thái: Cháy nhà cũng không quên đem theo 1 thứ giá trị, ai hiểu được mới hưởng lợi cả đời - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Nhà đầu tư huyền thoại Charlie Munger từng nói rằng tương lai sẽ luôn nằm trong tay những người học tập suốt đời. Từ những năm tháng còn đi học đến khi trở thành một luật sư và sau đó là nhà đầu tư, Munger vẫn không ngừng học tập, đọc sách báo và dựa vào kho kiến thức dồi dào để thành công.

Bản thân Munger vẫn luôn ngưỡng mộ Warren Buffett vì khả năng học tập như 1 cỗ máy của ông chủ Hathaway Berkshire. Nếu không làm việc, Buffett sẽ dành phần lớn thời gian để ngồi một chỗ và đọc sách.

Trong thời đại bùng nổ tri thức như hiện nay, trình độ, năng lực học tập ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí của bạn. Hãy nhớ rằng học tập luôn là khoản đầu tư tốt nhất và kiến thức sẽ luôn mang đến lợi nhuận vô hạn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại