4 nguyên tắc dạy con kinh điển của người nổi tiếng trên thế giới

Vũ Tùng |

Nuôi con đã khó, dạy dỗ con còn khó hơn bởi đó là cả một quá trình lâu dài mà người làm cha mẹ cần kiên trì, nhẫn nại và bền bỉ.

4 nguyên tắc dạy con kinh điển của người nổi tiếng trên thế giới - Ảnh 1.

Đừng bao bọc con cái quá nhiều (hình minh họa)

Hãy tham khảo những nguyên tắc dạy con của người nổi tiếng trên thế giới thường áp dụng để tự rút ra những bài học biết đâu bạn có thể áp dụng.

Ai cũng biết, khi nuôi cá trong bể dù có chăm bẵm như nào thì cân nặng và chiều dài của con cá cũng chỉ đạt đến 1 mức nhất định. Nếu muốn cá to hơn thì phải đem nuôi ở những nơi khác, ví dụ như nuôi ở sông, ao, hồ…

Tương tự như vậy trong việc dạy dỗ trẻ, cha mẹ không thể bao bọc con mãi trong môi trường như “bể cá’’. Cha mẹ hãy cho con những khoảng thời gian riêng tư để con có thể thỏa sức sáng tạo, phát triển. Ba mẹ không nên áp đặt những ý kiến cá nhân, các định kiến của bản thân mình lên con trẻ và bắt con trẻ phải thực hiện theo.

Robert Rosenthal là một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, năm 1966 ông đã làm một thí nghiệm thú vị đối với các học sinh. Ông đã đến một ngôi trường, chọn 1 lớp học bất kì và ngẫu nhiên chọn ra vài cái tên trong danh sách lớp, sau đó đưa cho giáo viên chủ nhiệm danh sách “Những học sinh triển vọng nhất”.

Sau 8 tháng, ông và trợ giảng của mình quay trở lại ngôi trường kia. Điều bất ngờ là các em có trong danh sách đó đều là học sinh xuất sắc của lớp.

Thật ra chẳng có bí quyết gì để nâng cao thành tích các em học sinh, chỉ đơn giản là những lời động viên, sự tin tưởng và quan tâm của người thầy, vì vậy cha mẹ nên khuyến khích, động viên con nhiều hơn.

Mùa Đông thì có gió Bắc thổi, gió càng mãnh liệt càng khiến lạnh buốt như cắt da cắt thịt. Mùa hè có gió Nam thổi vào, chỉ cần một chút gió Nam đã khiến ta cảm thấy thoải mái, xua tan cái nóng nực mùa hè oi ả.

Giáo dục con trẻ cũng vậy, càng to tiếng quát nạt thì trẻ sẽ càng chai lì cảm xúc và bướng bỉnh hơn. Càng bắt ép, áp đặt trẻ càng nổi loạn. Chỉ cần bao dung, nhẫn nại giảng giải cho con hiểu như nào là tốt xấu, đúng sai thì sẽ khiến con hiểu rõ vấn đề, tiến bộ và hiểu chuyện hơn.

Chó sói là loài động vật hoang dã và có tập tính rất hiếu kì. Chúng luôn muốn tự mình khám phá những điều mới lạ. Chó sói còn có bản năng sinh tồn rất mạnh mẽ với những kỹ năng săn bắt và rình mồi điêu luyện.

Cũng tương tự như vậy, muốn con tự lập, sáng tạo, học tập mạnh mẽ cha mẹ cần kích thích bản năng tò mò, hiếu kỳ và thích khám phá của con trẻ.

Mọi đứa trẻ có thể trở thành thiên tài nếu chúng được tin tưởng và quan tâm và lắng nghe con. Nhưng ba mẹ hãy quan tâm đúng mực và đừng biến sự quan tâm, kỳ vọng của mình trở thành áp lực, sự sợ hãi của con.

Theo Kidsplaza

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại