Mưu đồ xưng danh 'anh hùng hảo hán' của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân

Hoàng An - Hoàng Hải - Hoàn Như |

4 năm trước, Lóng Luông và Vân Hồ chưa hề có tên Thuận và Tuân. Chúng lúc đó đang trong vòng ngắm của Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh - ở một chuyên án khác - Phó giám đốc Công an Sơn La cho biết.

Chuyện chưa kể trong chuyên án tiêu diệt 2 trùm ma túy ở Lóng Luông. Clip: Hoàn Như

Sáng 3/7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức họp báo thông tin kết quả vụ tiêu diệt 2 trùm ma túy trốn nã ở bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ. Thành viên ban chuyên án đã có cuộc trao đổi cởi mở, giải đáp hết những thông tin dư luận quan tâm.

Vì sao để trùm ma túy ẩn náu 4 năm với tiêu diệt

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều phóng viên báo đài nêu ra với Ban chuyên án. Theo Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, quãng thời gian 5-7 năm qua, trung bình mỗi năm Sơn La bắt giữ khoảng 1 tạ heroin, 70 kg nhựa thuốc phiện và 250.000 viên ma túy tổng hợp.

Các số liệu trên chứng minh cho tình hình phức tạp của Sơn La - tuyến đầu khu vực Tây Bắc, chịu áp lực gần biên giới.

Công an một tỉnh mà mỗi năm trung bình bắt giữ trên 1.000 vụ ma túy - đây là con số không nhỏ, cho thấy Sơn La là địa bàn trọng điểm về ma túy của cả nước - ông Triển mở đầu cho phần trả lời.

Mưu đồ xưng danh anh hùng hảo hán của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân - Ảnh 2.

Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La. Ảnh: Hoàn Như.

Tại sao đến bây giờ mới xử lý, tấn công, tiêu diệt 2 đối tượng này?

Ông Triển lý giải: Cơ quan công an không quy định sắp xếp phá án theo thứ tự ưu tiên, song tụ điểm nào, đối tượng nào, "anh hùng hảo hán" nào, đối tượng nào xuất hiện trước, gây phức tạp, gây hậu quả lớn cho địa bàn sẽ tập trung xử lý trước - ông Triển nói.

4 năm trước đây, Lóng Luông và Vân Hồ chưa hề có tên Thuận và Tuân. Chúng lúc đó đang trong vòng ngắm của Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh - ở một chuyên án khác. Khi chuyên án này bị phát hiện, triệt xóa, 2 tên mới lẩn trốn lên Lóng Luông trú ngụ.

Mưu đồ xưng danh anh hùng hảo hán của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân - Ảnh 3.

Nguyễn Thanh Tuân. Ảnh: Cảnh sát toàn cầu.

Trước khi có sự xuất hiện của Thuận và Tuân, Công an Sơn La tập trung đấu tranh với Tráng A Tàng (tức Tàng Keangnam).

Theo ông Triển, Tàng Keangnam khi đó nổi lên như một đối tượng có thể tri phối địa bàn, vị thể lan tỏa ở khu vực Mai Châu, Mộc Châu và nhiều địa phương biên giới.

Sau khi mua bán nhiều chuyến hàng ma túy lớn, Tàng thu được rất nhiều tiền, mua nhiều vũ khí và sức lan tỏa vì thế ngày càng lớn.

Trước khi bắt Tráng A Tàng, Công an Sơn La nắm được tin hắn đang tìm một tuyến mới để tiêu thụ ma túy. Hắn chuẩn bị đi Mỹ để khảo sát địa bàn, khảo sát tuyến để vận chuyển hàng cấm ra nước ngoài tiêu thụ - ông Triển nói.

Sau khi tập trung cao để bắt giữ Tráng A Tàng và đồng phạm, phá chuyên án thành công, Công an Sơn La mới lên kế hoạch bắt giữ Thuận và Tuân khi hắn lẩn trốn về địa phương.

Vì sao chọn Tà Dê

Theo thượng tá Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La, Lóng Luông là xã vùng cao, nội địa của huyện Vân Hồ. Toàn xã hiện có 31 đối tượng truy nã về tội ma túy, 134 người nghiện ma túy, 28 đối tượng sưu tra, hiềm nghi về ma túy, 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo...

Từ đặc điểm tự nhiên khiến Lóng Luông trở thành địa bàn đặc biệt phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác trong tỉnh, được ví như một trong những "boong ke" của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

Mưu đồ xưng danh anh hùng hảo hán của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân - Ảnh 4.

Nhà của Nguyễn Văn Tuân sau khi bị đột kích. Ảnh: Hoàng An.

Các đối tượng truy nã ở các địa phương khác vì thế đã chọn bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông) làm sào huyệt ẩn náu, trong đó nổi lên 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Tuân và Thuận là những mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép trên 2.700 bánh heroin đã bị Bộ Công an, Công an Quảng Ninh xử lý hình sự năm 2012-2013.

Khi đường dây bị phát hiện, cả hai trốn về bản Tà Dê, Lũng Xá rồi lôi kéo thêm nhiều đối tượng trốn nã khác về tụ tập mua bán ma túy. Chúng vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền địa phương.

Nơi trú ngụ các đối tượng được xây theo hệ thống liên hoàn, có tường bao, hầm trú, camera giám sát. Chúng tích trữ gas, xăng, vũ khí trong nơi ở. Phía ngoài, chúng bố trí các đối tượng nghiện trông coi nên công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Két sắt chứa tiền, vũ khí trong nhà Nguyễn Thanh Tuân

Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, trong 2 két sắt thu giữ tại nhà Tuân, cảnh sát phát hiện két thứ nhất còn vài nghìn USD đã cháy, còn phần lớn là tiền lẻ 1.000 và 2.000 đồng. Ở két sắt thứ 2 chứa rất nhiều vũ khí và súng đạn.

Két đựng vũ khí có tổng cộng 49 khẩu súng, gần 7.000 viên đạn. Ngoài ra, cảnh sát phát hiện trong nhà có 31 ống ngắm để bắn tỉa, lựu đạn rải khắp nơi. Ở cửa ra vào có 2 bình gas, 4 can xăng, 2 quả lựu đạn.

Mưu đồ xưng danh anh hùng hảo hán của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân - Ảnh 6.

Vũ khí thu được tại nhà hai trùm ma túy. Ảnh: CAND.

Ông Triển nói, các đối tượng cộm cán buôn bán ma túy xuyên quốc gia rất tỉnh táo và giỏi thông tin. Hai tháng trước, chúng đã kịp thời tẩu tán tài sản và chuyển tiền về cho vợ con. Công an dù đã phát hiện Tuân bí mật chuyển tiền nhưng không can thiệp được vì liên quan đến quy định của ngân hàng.Thời điểm phá án, "ông trùm" Nguyễn Thanh Tuân chỉ sống bằng tiền tiêu vặt, ốm đau không có thuốc uống.

Bác tin đồn 4 cán bộ chiến sĩ tử vong

Theo đại tá Phùng Tiến Triển, tin đồn có 4 cán bộ chiến sĩ tham gia chuyên án tử vong là không đúng. Tham gia chuyên án ở bản Tà Dê có khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ cùng 6 xe bọc thép. Lực lượng làm nhiệm vụ chia làm nhiều lớp để vây bắt tội phạm.

Trong đó, lớp 1 làm nhiệm vụ áp sát nhà, tấn công truy bắt kẻ phạm tội. Lớp 2 ở vòng ngoài vận động, kêu gọi tội phạm ra đầu thú và sơ tán người dân. Lớp 3 bảo vệ ngăn không cho người khác vào giải cứu.

"Sau hơn 3 ngày chiến đấu, các chiến sĩ làm nhiệm vụ không một ai bị thương hoặc tử vong", Đại tá Triển cho hay.

4 đối tượng tử vong do trúng đạn, ngạt khói hay tự sát

Trong chuyên án này, đã có 4 tên bị tiêu diệt, trong đó có 2 trùm ma túy Tuân va Thuận. Theo lãnh đạo Công an tỉnh Sơn La, thi thể người tử vong đều còn nguyên vẹn, không có vết thương. Ông nhận định nguyên nhân chết do ngạt khói.

Mưu đồ xưng danh anh hùng hảo hán của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân - Ảnh 7.

Xe bọc thép được huy động tới hiện trường. Ảnh: Hoàng An.

10 tay súng được "câu nhử" khỏi nhà trước khi đột kích

Trước khi đột kích vào nhà của hai trùm ma túy, lượng lượng công an đã dụ được 10 đàn em của Tuân đưa về các trung tâm cai nghiện.

Đại tá Phùng Tiến Triển cho hay 10 người này là 10 tay súng, được công an vận động, đưa được ra ngoài thành công nên hạn chế được thương vong trong quá trình đột kích.

Chúng tôi có đủ bằng chứng chứng minh những tên này có hành vi phạm tội. Việc đưa 10 đối tượng về trại là điều cần thiết. Chúng tôi sẽ tiến hành khởi tố, chuyển một số đối tượng từ trung tâm cai nghiện sang trại tạm giam - ông Triển thông tin.

Lời kêu gọi trong tuyệt vọng

Thượng tá Trần Thanh Sơn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Sơn La cho biết, trong cuộc đột kích kéo dài suốt 3 ngày, lực lượng công an đã mời mẹ đẻ, vợ của Tuân tới hiện trường. Họ được cho ngồi trên xe bộc thép để tới kêu gọi Tuân, Thuận ra đầu thú, nhưng chúng không chấp hành.

Mưu đồ xưng danh anh hùng hảo hán của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân - Ảnh 8.

Hầm trú ngụ trong nhà đối tượng Tuân. Ảnh: Hoàng An.

Khi có mặt ở hiện trường, họ nói qua chiếc loa: "Tuân ơi, con đầu thú đi. Con không đầu thú, con sẽ chết. Con chết, mẹ sống cũng chẳng khác gì con".


Đọc tin tức mới nhất từ báo người lao động tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên