Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy 'rờn rợn'

Hoàng An - Hoàng Hải |

"Tuân và Thuận trốn về bản Lũng Xá, Tà Dê rồi cát cứ, lôi kéo nhiều đối tượng truy nã ở các nơi khác tới đây tụ tập mua bán ma túy. Chúng vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở", Thượng tá Sơn nói.

Công an Sơn La hé lộ kế hoạch đặc biệt tiêu diệt 2 trùm ma túy. Video: Hoàn Như.

"Chưa bao giờ tôi thấy công an vào đấu tranh tội phạm ma tuý mà dân lại vỗ tay"

11h40, buổi họp báo kết thúc.

Trước khi dừng lời, Đại tá Phùng Tiến Triển cũng thông tin, hiện đơn vị đã khởi tố vụ án này về hai hành vi là "Tàng trữ sử dụng vũ khí trái phép" và "Xhống người thi hành công vụ". 

Toàn bộ số gỗ ở nhà Tuân chưa cháy và đang cháy dở được ban chuyên án chuyển giao cho kiểm lân huyện Vân Hồ. Nguồn gốc gỗ này phải qua một giai đoạn điều tra. Gỗ cũng là một nội dung được điều tra, xác minh nhưng chưa là nhiệm vụ ưu tiên lúc này.

Nơi cứ thấy người lạ là xả súng, cảnh sát dùng xe bọc thép tiêu diệt trùm ma túy

Trước câu hỏi của PV về việc hiện tại Lóng Luông đã bình yên, bớt nguy hiểm chưa? Đại tá Triển thông tin, trong những tháng vừa qua lực lượng chức năng đã có thể công khai vào bản nhưng lúc đó chưa thể xử lý Tuân và Thuận được. Công an vào nhà dân chơi được nhưng vào bắt người thì không được.

Đến ngày hôm nay, người lạ có thể vào thoải mái. "Chưa bao giờ tôi thấy công an vào đấu tranh tội phạm ma tuý mà dân lại vỗ tay. Đặc biệt dân hiếu kì muốn nhìn thấy thi thể của Tuân và Thuận...", Đại tá Triển chia sẻ.

Một số đối tượng sẽ biết nghe lời lực lượng công an ra đầu thú

Đại tá Triển nói hậu của vụ án là nhiệm vụ của Công an tỉnh Sơn La. Các phòng nghiệp vụ sẽ xây dựng kế hoạch tổng để tiếp tục xử lý địa bàn an ninh trật tự này. Đồng thời, sớm triển khai bắt giữ các đối tượng đang bị truy nã còn lại. Có thể thời gian tới, một số đối tượng sẽ biết nghe lời lực lượng công an để ra đầu thú.

"Công an tỉnh Hoà Bình thông tin cho tôi, đã có 3 đối tượng truy nã tại đây muốn ra đầu thú sau khi chuyên án này thành công...", Đại tá Triển tỏ vẻ vui mừng nói.

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 3.

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: Công an TP.HCM.

Theo phó giám đốc Công an Sơn La, trong lần triệt phá lần này, Công an tỉnh Sơn La sẽ kêu gọi gần 30 đối tượng đang bị truy nã ra đầu thú. Nếu các đối tượng đã ra đầu thú, Công an tỉnh Sơn La sẽ cho về nhà với gia đình vì tính nhân văn, nhân đạo. 

Nhưng các đối tượng này phải chấm dứt vĩnh viễn việc hoạt động trái pháp luật. Cố gắng phấn đấu cùng các cấp, các ngành tỉnh Sơn La để củng cố hệ thống chính trị. Nâng cao năng lực chính trị ở hệ thống chính trị tại cơ sở mới. Tạo ra môi trường lành mạnh để trên địa bàn Lóng Luông không còn ma tuý nữa. 

"Tuyến đường nối giữa Mộc Châu - Sơn La tới huyện Mai Châu tỉnh Hoà Bình qua địa bàn xã Lóng Luông, được chính phủ đầu tư dưới sự tác động của công an Sơn La. Nếu không có tuyến đường này thì không thể phá án...", Đại tá Triển chia sẻ.

10 tay súng đã được công an "câu nhử" ra khỏi nhà trùm ma túy

Trả lời câu hỏi về việc công an đưa 10 đối tượng có mặt tại nhà của Tuân về trại giam?

Đại tá  Phùng Tiến Triển cho hay việc câu nhử 10 đối tượng ra khỏi nhà Tuân là điều cần thiết.

Chúng tôi có đủ bằng chứng những tên này đã có hành vi phạm tội. Nên việc đưa 10 đối tượng này về được trại là điều cần thiết. Sau buổi họp báo, chúng tôi cũng sẽ tiến hành khởi tố, chuyển một số đối tượng từ trại cai nghiện sang trại tạm giam. 

Còn vì sao ban chuyên án phải đưa 10 đối tượng ra, đại tá Triển giải thích răng, 10 người này là 10 tay súng, đưa được ra ngoài trước là đã hạn chế được thương vong.

Cảm xúc của những người chỉ huy nhiều lúc cảm thấy rờn rợn

Trả lời câu hỏi về việc sau nhiều thời gian thuyết phục các đối tượng ra đầu thú nhưng không được, ban chuyên án đã ra quyết định tiêu diệt. Cảm xúc của người chỉ huy trong giây phút quyết định này như thế nào? 

Cảm xúc của những người chỉ huy nhiều lúc cảm thấy rờn rợn - Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an Sơn La chia sẻ.

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 4.

Đại tá Phùng Tiến Triển, Phó giám đốc Công an Sơn La. Ảnh: Hoàn Như.

"Trong chiến tranh thương vong vì bom đạn là bình thường, dân thường còn dưới làn bon đạn huống chi là công an, bộ đội. Nhưng trong thời bình như thế này mà phải để cho dân, các chiến sĩ công an chịu ảnh hưởng bỏi bom đạn là một điều cực kì đau lòng...", Đại tá Triển chia sẻ.

Theo vị đại tá, thời điểm phá án, ban chuyên án đã dùng các phương tiện chuyên dụng như xe chống đạn để tiếp cận nhà của các đối tượng. Xe chuyên dụng này chủ trương là đưa thân nhân của các đối tượng vào kêu gọi bọn chúng ra đầu thú. 

Qua kiểm tra, chúng tôi đã đủ điều kiện xác định nguyên nhân của các đối tượng tử vong. Trong số những người tử vong có đối tượng còn nguyên vẹn, trên cơ thể không hề có vết thương. Có thể nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết là ngạt khói.

Theo ông Triển, tất cả cán bộ, lãnh đạo huyện Vân Hồ, xã Lóng Luông, cán bộ các bản làm nhiệm vụ phối hợp giúp đỡ và công an chính quy không có bất kì ai bị thương.

Cuộc chiến kéo dài 5 năm vì tính nhân đạo, nhân văn

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Tuân và Thuận về địa bàn đã 5 năm, tại sao phải sau 5 năm đến thời điểm này chúng ta mới xử lý?

Đại diện ban chuyên án lý giải: Cuộc chiến kéo dài vì tính nhân đạo, tính nhân văn của Công an nhân dân. Xử lý hai đối tượng là đúng, nhưng cái quan trọng là phải chặt được hai mắt xích, cần có người dân, cán bộ địa phương ủng hộ. Đây là đặc điểm hết sức phức tạp vì có trường hợp chính họ, con em của họ cũng phạm tội. Hơn nữa, dân khu vực này đông dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc nên rất khó xử lý.

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 5.

Đại tá Phùng Tiến Triển (đứng) chủ trì họp báo. Ảnh: Hoàn Như.

"Chỉ bắt được Tuân và Thuận thì hai người này đã lĩnh án tử vì chúng đã buôn trên 2.500 bánh heroin. Tuy nhiên khi kêu gọi chúng không ra hàng để nhận lượng khoan hồng", đại tá Phùng Tiến Triển nói.

Ông cũng cho biết, chưa có một trường hợp nào mà ban chuyên án đã cử lực lượng về gặp người thân (bố, mẹ, vợ của các đối tượng) thuyết phục ra đầu thú. 

"Nếu người thân gia đình nghe lời chúng tôi và đối tượng chấp nhận đầu thú thì sẽ sống chứ không đến mức phải tử vong" - Phó giám đốc Công an Sơn La chia sẻ và cho hay 3 đối tượng ra hàng hôm đó đã sống. Nếu các đối tượng không nghe lời loa kêu gọi hôm đó mà tử thù thì sẽ chết do ngạt, do đạn hoặc tự sát.

Trước khi bị tiêu diệt, 2 trùm ma túy tìm cách chuyển tiền về cho vợ và gia đình

Trả lời câu hỏi của PV về việc thời điểm kiểm tra, khám nghiệm hiện trường tại nhà của Tuân có hai két sắt, khi khám nghiệm bên trong két sắt này có những gì? 

Đại tá Phùng Tiến Triển cho biết đúng là qua kiểm tra tại nhà của Tuân có hai két sắt. Ông nói  việc khám nghiệm hiện trường tại đây rất nguy hiểm, ngoài vũ khí thì các đàn em của hai đối tượng này đã mua 37 bình gas. 

Ngoài ra Tuân và Thuận còn mua xăng, riêng tại nhà Tuân thời điểm khám nghiệm có khoảng 200 lít xăng. Khi biết có công an, Tuân đã nghĩ đến việc chống đối. 

Khi chuyên án đã thành công, tại thời điểm kiểm tra, cổng vào nhà Tuân có 4 bình gas kẹp xăng ở giữa và có lựu đạn. Sức công phá của hai bình gas khi gây nổ là hết sức khôn lường, sức công phá văng mảnh của bình gas khoảng 200 mét. 

Khi biết có thông tin về bình gas chúng tôi đã phải họp bàn về sức công phá của chúng. Chúng có 49 khẩu súng các loại, nhiều khẩu còn mới nguyên. Riêng tại nhà đối tượng thu giữ 31 ống ngắm để phục vụ việc ngắm bắn. 

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 7.

Nhiều vũ khí trong nhà của nhóm đối tượng. Ảnh: CAND.

"Chính vì những điều này nên việc khám nghiệm hiện trường là rất nguy hiểm. Ban đầu chúng tôi phải dùng máy rà phá bom mìn để tìm lối vào khu vực thi thể của các đối tượng tử vong. Lực lượng khám nghiệm hiện trường không phải là chiến đấu trực tiếp nên ban chuyên án phải lo đảm bảo an toàn cho lực lượng..." - Đại tá Triển nói.

Bản thân Tuân và Thuận biết rằng mình đang bị bao vậy nên không cho các đối tượng vận chuyển ma tuý cho mình. 

Ngoài ra, Tuân và Thuận đã tìm cách vận chuyển tiền về cho vợ và gia đình nhưng nguyên tắc chuyển tiền qua tài khoản phải chấp hành điều lệ của ngân hàng.

Trong hai tháng vừa qua các đối tượng này cầm cự bằng khoản tiền tiêu vặt. Khi ốm, bị thương cũng không có thuốc, tiền mặt thu giữ thì chỉ có hơn 1.000 USD. 

Qua kiểm tra, hai két sắt có một két không, két thứ hai là nơi chứa vũ khí. Két thứ hai là thu giữ 49 khẩu súng và nhiều viên đạn.

Hai két sắt bên trong nhà "ông trùm ma túy" Nguyễn Thanh Tuân đựng những gì?

Trả lời câu hỏi của PV về nguồn gốc số súng đạn từ đâu, Đại tá Triển cho hay số súng, đạn này đang được điều tra, truy tìm nguồn gốc. Trên súng, đạn này đều có mã số, mã vạch nên sẽ sớm tìm ra được nguồn gốc của chúng.

Chi phối việc buôn bán, vận chuyển ma tuý ở các tỉnh phía Bắc và vùng giáp ranh với Lào

Sau phần phát biểu của Thượng tá Trần Thanh Sơn, Đại tá Phùng Tiến Triển - Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La chia sẻ thêm về quá trình điều tra vụ án.

Theo Công an Sơn La, trước thời điểm đấu tranh chuyên án, công an đã kiểm soát được 215 ôtô, 438 lượt xe máy, gần 900 lượt người ra vào. Cơ quan chức năng thu 29 kg ma túy đá, 1,17 kg heroin, 1 ôtô, 4 xe máy, 400.000 USD, hơn 600 triệu đồng, 3 súng ngắn quân dụng, 10 viên đạn, 1 lựu đạn và một số tang vật khác.

Theo ông Triển, ngày 2/7, Công an tỉnh Sơn La phối hợp VKSND tỉnh đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố một số bị can và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án này. 

Vụ án trên cực kì phức tạp khi Tuân và Thuận có ảnh hưởng rất lớn và chi phối nhiều tới việc buôn bán, vận chuyển ma tuý ở các tỉnh phía Bắc và các vùng giáp ranh với Lào - Đại tá Phùng Tiến Triển nêu rõ.

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 10.

Đại tá Phùng Tiến Triển. Ảnh: Hoàn Như.

Lóng Luông được ví như một "boong ke" ma túy ở vùng Tây Bắc

9h30: Cuộc họp báo bắt đầu.

Theo thượng tá Trần Thanh Sơn - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Sơn La: Lóng Luông là xã vùng cao, nội địa của huyện Vân Hồ. Toàn xã hiện có 31 đối tượng truy nã về tội ma túy, 134 người nghiện ma túy, 28 đối tượng sưu tra, hiềm nghi về ma túy, 72 đối tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo...

Từ đặc điểm tự nhiên, xã hội, dân cư nêu trên đã khiến Lóng Luông trở thành địa bàn đặc biệt phức tạp về ma túy so với các địa bàn khác trong tỉnh, được ví như một trong những "boong ke" của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

Qua hơn 3 năm đấu tranh với 9 giai đoạn, cảnh sát đã tiêu diệt, bắt giữ 25 đối tượng, thu 498 bánh heroin, hơn 35.000 viên ma túy tổng hợp, 21 khẩu súng các loại, 333 viên đạn...

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 11.

Mặc dù vậy, lợi dụng tính chất địa bàn rừng núi, đường độc đạo là nơi tập kết và trung chuyển ma túy; địa bàn có nhiều đối tượng truy nã - khi các lực lượng chức năng vào tổ chức bắt giữ chúng thường liên kết chống lại.

Từ đó, các đối tượng truy nã ở các địa phương khác đã chọn bản Lũng Xá, Tà Dê (xã Lóng Luông) làm sào huyệt ẩn náu và mua bán ma túy, trong đó nổi lên 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận.

Hai đối tượng này là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy số lượng rất lớn (trên 2.700 bánh heroin) đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự năm 2012-2013.

Khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả 2 đối tượng bỏ trốn về bản Lũng Xá, Tà Dê, cắt cứ, lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi khác về tụ tập mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Để đấu tranh với 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này, từ tháng 7/2015 công an tỉnh đã xác lập chuyên án mang các bí số 18TN và 19TN.

Diễn ra muộn hơn dự kiến

Sáng 3/7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức họp báo thông tin vụ cảnh sát tiêu diệt 2 trùm ma túy trốn nã Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi) và Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi) ở bản Tà Dê (Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La).

Thành phần tham gia gồm đại diện Ban chuyên án có Ban chuyên án: Đại tá Đinh Công Thành, Đại tá Vì Quyến Chứ, Đại tá Hoàng Quốc Việt (Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La), Viện kiểm sát nhân dân tỉnh. Ngoài ra, có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sơn La.

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 13.

VKSND tỉnh Sơn La tặng hoa Ban chuyên án. Ảnh: Hoàn Như.

Thông tin ban đầu, 9h sáng nay họp báo diễn ra, tuy nhiên ghi nhận của phóng viên cuộc họp đã muộn hơn dự kiến. Lực lượng chức năng vẫn đang kiểm tra an ninh vòng trong, vòng ngoài và giấy tờ của những người đến dự họp.

Tới 9h, có hơn 30 phóng viên các cơ quan báo chí tới tham dự họp báo.

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 14.
Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 15.

Hơn 30 phóng viên dự họp báo. Ảnh: Hoàn Như.

Kế hoạch đặc biệt tiêu diệt trùm ma túy

Trước đó, từ ngày 26/6, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ cùng ít nhất 7 xe bọc thép và nhiều phương tiện đặc chủng đã được Bộ Công an huy động đến bản Tà Dê (Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La) tham gia kế hoạch đặc biệt truy bắt Nguyễn Thanh Tuân (34 tuổi), Nguyễn Văn Thuận (35 tuổi) - hai kẻ trốn truy nã đang cầm đầu các đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia.

Quá trình vây bắt, Tuân và đàn em cố thủ trong nhà chống trả quyết liệt. Sau ba ngày vây ráp, ba người bị bắt và bốn tên bị tiêu diệt, trong đó có Tuân và Thuận.

Sau khi khám nghiệm tử thi, gia đình các đối tượng bị chết có đơn đề nghị, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bàn giao người chết cho gia đình mai táng.

Theo cơ quan chức năng, nhà của hai trùm ma túy lắp đặt camera, xây dựng kiên cố, có hầm thiết kế che chắn, bên trong tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, xăng, bình ga để chống trả lực lượng vây bắt.

Tính đến nay, lực lượng Công an thu giữ tại nhà đối tượng Tuân 38 khẩu súng các loại gồm AK, Săm pa lếch, Cạc bin, K54, K5, 8 quả lựu đạn, 15 ống giảm thanh,14 ống ngắm súng tiểu liên, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, hơn 6.000 viên đạn các loại và nhiều vật chứng có liên quan.

Trong đêm 30/6, lực lượng chức năng đã huy động máy xúc, máy ủi san phẳng căn nhà của Nguyễn Thanh Tuân. Còn nhà của Nguyễn Văn Thuận dự kiến sẽ phá dỡ toàn bộ trong vài ngày tới.

Ngày 2/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và Chống người thi hành công vụ, xảy ra tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

* Tiếp tục cập nhật...

Công an Sơn La: Khi quyết định tiêu diệt 2 trùm ma túy, cảm xúc thấy rờn rợn - Ảnh 17.

Đồ họa: Pháp luật TP.HCM.

Đọc tin tức mới nhất, xem báo pháp luật mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên