Mùa đông, thời tiết lạnh. Do đó những món ăn giàu năng lượng và dinh dưỡng sẽ giúp chúng ta làm ấm cơ thể, dưỡng dạ dày và tay chân sẽ không bao giờ bị lạnh nữa!
Dưới đây là 4 món canh vừa ngon lại chế biến rất đơn giản, có cả thịt và rau. Đây cũng là những món canh mà mọi lứa tuổi yêu thích.
1. Canh xương khoai sọ cà rốt
Nguyên liệu làm món canh khoai sọ
400g xương heo, 300g khoai sọ, 1 củ cà rốt to, một ít kỷ tử, 1 nhánh gừng, lượng muối vừa ăn.
Cách nấu món canh xương khoai sọ cà rốt
Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ khoai sọ. Gọt vỏ, rửa sạch và cắt cà rốt thành từng miếng, gừng rửa sạch và cắt lát, kỷ tử rửa sạch và để riêng. Xương rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, trụng sơ rồi vớt ra.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu trừ muối vào nồi áp suất. Đổ một lượng nước vừa phải rồi đậy nắp lại. Đun sôi ở lửa lớn thì chuyển sang lửa vừa rồi nấu trong 10 phút thì hạ lửa nhỏ đun tiếp trong 5 phút nữa. Sau khi mở nắp đậy nắp, thêm muối và khuấy nhẹ, đều. Sau khi canh nguội hơn thì cho kỷ tử vào rồi lấy canh ra tô và thưởng thức.
2. Canh xương heo hạt dẻ
Nguyên liệu làm canh xương heo hạt dẻ
400g xương heo, 10 hạt dẻ Hàn Quốc, 1 cà rốt, gừng, muối.
Cách làm canh xương heo hạt dẻ
Bước 1: Dùng dao khía một đường trên vỏ hạt dẻ. Sau đó cho hạt dẻ vào nồi luộc khoảng 2 phút. Sau đó bóc bỏ vỏ hạt dẻ. Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, rửa sạch và cắt gừng thành các lát mỏng.
Bước 2: Xương heo cho vào nồi nước xôi, trụng sơ rồi vớt ra rửa lại thật sạch. Tiếp theo cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất, thêm một lượng nước thích hợp rồi nấu khoảng 10 phút. Sau khi nấu chín thì thêm muối vào khuấy đều. Lấy canh ra tô và thưởng thức món canh xương heo hạt dẻ với phần nước súp rất ngọt và ngon.
3. Canh khoai môn đậu phụ
Khoai môn vào mùa thu đông đặc biệt thơm, cho đậu phụ vào và hầm chung với nhau để tạo thành món canh thanh mát, thơm ngon.
Nguyên liệu làm món canh khoai môn đậu phụ
1 miếng đậu phụ to, khoai môn, thịt nạc heo, gừng, dầu ăn, muối, hành lá, nước tương, tinh bột bắp.
Cách làm món canh khoai môn đậu phụ
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng. Thịt heo rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, thêm muối, bột ngô, nước tương và gừng băm vào trộn đều.
Bước 2: Cho một ít dầu vào nồi, cho thịt heo vào xào đến khi chuyển màu. Tiếp theo cho khoai môn vào xào cùng. Sau đó cho 3 bát nước vào đun sôi. Tiếp theo cắt đậu phụ thành khối vuông rồi cho vào nồi đun nhỏ lửa trong 10 phút. Nêm lại chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp và lấy ra tô, thêm hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức.
4. Canh đầu cá đậu phụ
Nguyên liệu làm món canh đầu cá đậu phụ
600g đầu cá, 1 miếng đậu phụ non 200g, 5 lát gừng, lượng muối vừa phải.
Cách nấu canh đầu cá đậu phụ
Bước 1: Làm sạch đầu cá rồi cắt thành miếng nhỏ. Đun nóng dầu trong chảo và thêm gừng thái lát vào. Thêm đầu cá vào và chiên cho đến khi chín vàng nhẹ. Sau đó cho cá vào nồi cùng với các lát gừng.
Bước 2: Cắt đậu phụ thành khối. Cho vào nồi và đổ lượng nước thích hợp. Nếu muốn súp cá có màu trắng sữa thì cho thêm nước sôi vào. Bật bếp ở lửa lớn đun sôi. Sau đó vặn lửa nhỏ và đun trong khoảng 30-60 phút. Thêm lượng muối vừa phải cho vừa miệng trước khi tắt bếp. Lấy canh ra tô, thêm hành lá hoặc rau mùi xắt nhỏ vào là có thể thưởng thức.
Trên đây là công thức 4 món canh mà bạn có thể luân phiên nấu cho gia đình thưởng thức trong các bữa cơm. Các món canh này đều nấu rất đơn giản nhưng giàu năng lượng nhờ có đủ thịt lẫn rau, rất hợp cho những bữa ăn mùa đông.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!