4 kỹ năng quan trọng được cha mẹ Nhật chú trọng cho con học ngay từ nhỏ

Phan Hằng |
4 kỹ năng quan trọng được cha mẹ Nhật chú trọng cho con học ngay từ nhỏ
4 kỹ năng quan trọng được cha mẹ Nhật chú trọng cho con học ngay từ nhỏ

Những kỹ năng này rất quan trọng đối với một người trưởng thành nên ngay từ nhỏ trẻ em Nhật đã sớm được cha mẹ đầu tư học hành bài bản.

Trẻ em Nhật Bản được đánh giá là có trình độ học vấn cao và kiến thức phong phú. Điều này được đạt nhờ vào việc cha mẹ và xã hội Nhật Bản giáo dục về tầm quan trọng của việc học hành đối với trẻ em. Một số kỹ năng và kiến thức mà trẻ em Nhật Bản được học từ nhỏ bao gồm 4 điều dưới đây.

1. Ngoại ngữ

Trẻ em Nhật Bản học tiếng Anh từ rất sớm, thường là từ 3 - 4 tuổi. Ngoài ra, trẻ còn được khuyến khích học cả tiếng Trung và tiếng Hàn.

4 kỹ năng quan trọng được cha mẹ Nhật chú trọng cho con học ngay từ nhỏ - Ảnh 1.

Có nhiều lý do khiến cha mẹ Nhật chú trọng cho con mình học ngoại ngữ từ sớm là:

- Học ngoại ngữ giúp trẻ em có thể giao tiếp với người nước ngoài

Nhật Bản là một đất nước có nền kinh tế phát triển. Do đó, có rất nhiều cơ hội để giao tiếp với người nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. Học ngoại ngữ sớm giúp trẻ em có thể giao tiếp và làm việc với mọi người từ nhiều quốc gia khác nhau.

- Học ngoại ngữ giúp trẻ em mở rộng sự hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau

Học ngoại ngữ sớm giúp trẻ em có thể tiếp cận với những kiến thức, văn hóa và lối sống khác với đất nước mình. Điều này giúp trẻ em có khả năng đa dạng hóa suy nghĩ và phát triển trí tuệ.

- Học ngoại ngữ chương trình bắt buộc của trường lớp

Học ngoại ngữ được coi là một phần quan trọng của giáo dục ở Nhật Bản. Ngoài tiếng Anh, trẻ em Nhật Bản cũng được khuyến khích học các ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Pháp và tiếng Đức.

2. Toán học

Toán học được coi là một môn học rất quan trọng trong giáo dục Nhật Bản, trẻ được đào tạo với những phương pháp dạy toán đặc biệt, cho phép trẻ phát triển khả năng tư duy logic và tính cẩn thận.

- Học Toán giúp trẻ em phát triển tư duy logic.

Học Toán giúp trẻ em phát triển tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này rất hữu ích trong cuộc sống hàng ngày và cũng cần thiết cho việc học tập, làm việc trong tương lai.

- Học Toán giúp trẻ em tính toán tốt hơn.

Toán học là một môn học cơ bản và cần thiết cho nhiều lĩnh vực. Học Toán giúp trẻ em phát triển khả năng tính toán và làm việc với số liệu, kỹ năng này rất hữu ích cho việc học tập và làm việc trong thời đại số này.

- Học Toán giúp trẻ em có thể thi đậu vào các trường đại học tốt.

Trong hệ thống giáo dục Nhật Bản, Toán là môn học rất quan trọng và không thể thiếu trong kỳ thi đại học. Học Toán giỏi giúp trẻ em có khả năng đậu vào các trường đại học tốt và có nhiều cơ hội phát triển hơn trong sự nghiệp.

3. Kỹ năng xã hội

Cha mẹ Nhật rất chú trọng với việc rèn luyện kỹ năng xã hội cho con mình từ nhỏ để có thể trở thành những người đáng tin cậy và có vai trò trong xã hội. Dưới đây là một số kỹ năng xã hội mà trẻ em Nhật Bản được khuyến khích phát triển:

4 kỹ năng quan trọng được cha mẹ Nhật chú trọng cho con học ngay từ nhỏ - Ảnh 2.

- Kỹ năng hợp tác và giao tiếp.

Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích học cách hợp tác và giao tiếp với những người khác. Trẻ được dạy học cách lắng nghe và thể hiện quan tâm đến ý kiến của người khác.

- Kỹ năng tự quyết.

Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích phát triển kỹ năng tự đưa ra quyết định và thực hiện một cách độc lập.

- Kỹ năng tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt.

Ngay từ nhỏ, trẻ đã được dạy dỗ cẩn thận về việc tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt về tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ và quan điểm. Trẻ được khuyến khích học cách sống chung với những người khác và tôn trọng quy chuẩn xã hội.

- Kỹ năng giải quyết xung đột.

Họcc cách giải quyết xung đột và xử lý những tình huống khó khăn trong cuộc sống rất quan trọng với một người. Vì thế, trẻ em Nhật Bản được dạy cách giải quyết xung đột một cách văn minh và hòa bình.

- Kỹ năng xây dựng mối quan hệ.

Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích học cách xây dựng mối quan hệ tốt với những người khác, biết giữ liên lạc và tạo ra những mối quan hệ đáng tin cậy trong cuộc sống.

4. Nghệ thuật và văn hóa

Dù là gia đình có điều kiện hay không thì ngay từ nhỏ trẻ em Nhật Bản được khuyến khích tham gia các hoạt động nghệ thuật và văn hóa như vẽ tranh, chơi nhạc cụ, biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Những hoạt động này giúp phát triển khả năng sáng tạo, khả năng thẩm mỹ và tinh thần nghệ sĩ ở trẻ.

Các môn nghệ thuật phổ biến được giảng dạy cho trẻ em ở Nhật Bản bao gồm:

- Âm nhạc

Trẻ em Nhật Bản được dạy hát, chơi các loại nhạc cụ và biểu diễn âm nhạc từ nhỏ. Trẻ được khuyến khích tham gia vào các hoạt động như hợp xướng, dàn nhạc, vũ đạo và các buổi biểu diễn âm nhạc khác.

4 kỹ năng quan trọng được cha mẹ Nhật chú trọng cho con học ngay từ nhỏ - Ảnh 3.

- Hội họa

Trẻ được học vẽ, tạo hình 3D, sáng tác truyện tranh và thực hiện các hoạt động mỹ thuật khác. Trẻ được khuyến khích phát triển khả năng sáng tạo và thẩm mỹ của mình.

- Nghệ thuật truyền thống

Trẻ được dạy các môn nghệ thuật truyền thống như ikebana (cắm hoa), chado (nghi thức uống trà), kendo (kiếm đạo) và shodo (thư pháp). Các môn nghệ thuật này giúp trẻ em có cơ hội trải nghiệm văn hóa truyền thống của Nhật Bản, rèn tính kỷ luật và sự tập trung của mình.

- Diễn xuất

Trẻ em Nhật Bản được khuyến khích tham gia vào các hoạt động diễn xuất như kịch nói, phim truyền hình và đọc truyện. Trẻ được dạy cách thể hiện cảm xúc và truyền đạt thông điệp.

theo Phụ nữ Việt Nam

Đọc báo 24h, xem tin đời sống mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên