4 đặc điểm chung của những cuộc hôn nhân tốt đẹp

An Thanh |

Đâu phải tự nhiên một cuộc hôn nhân sinh ra đã tốt đẹp. Muốn tạo nên nó cũng cần nhiều điều xung quanh nữa.

Những người chưa từng trải sẽ luôn có cảm giác hôn nhân sẽ rất lãng mạn và hạnh phúc. Tuy nhiên sau khi kết hôn rồi, nhiều người không cảm thấy như thế. Họ hụt hẫng, đau khổ vì thấy tự nhiên tồi tệ đi quá nhiều.

Nhưng số khác lại thấy hôn nhân là một điều may mắn. Họ hạnh phúc khi gặp được bạn đời của mình, cùng xây đắp hôn nhân và lo toan cho tương lai của cả hai. Có được điều đó cũng bởi cặp đôi này có những điểm sau. Nó cũng là mẫu số chung cho những cuộc hôn nhân tốt đẹp.

1. Có cơ sở vật chất ổn định

Một số người nói rằng tiền bạc có thể gây rắc rối trong một mối quan hệ. Khi yêu nhau, đôi khi vì chữ tiền mà động cơ, tình cảm của cả hai bị nghi ngờ. Tuy nhiên khi đã kết hôn, tiền bạc còn thực tế hơn.

Các khoản chi tiêu hằng ngày cái gì cũng cần đến tiền. Trong hôn nhân, từ việc ăn uống, chi tiêu đến các khoản phụ giúp cha mẹ cũng đều cần dùng đến nó. Bạn chẳng thể báo hiếu cha mẹ hay cho con một môi trường tốt nếu như không có tiền. Bởi vậy, đừng bao giờ coi thường nó. Thiếu tiền thường gây nên những xích mích và mâu thuẫn giữa hai bên vợ chồng.

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp là khi cả hai không gặp quá nhiều vấn đề về tài chính. Vợ chồng có nền tảng tài chính tốt, không phải xích mích, cãi vã mỗi khi nói tới chuyện tiền bạc. Họ cũng sẽ bớt đi nhiều điều ưu phiền, cuộc sống nhẹ nhàng hơn thì sẽ suôn sẻ hơn.

4 đặc điểm chung của những cuộc hôn nhân tốt đẹp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Hai vợ chồng đều chung thủy và trung thành

Hôn nhân là chuyện của hai người, không ai can thiệp được cũng chẳng cần phải giao thiệp với ai. Nó đơn giản chỉ là vấn đề mà hai vợ chồng phải chung tay xây đắp và chung tay giải quyết.

Trong hôn nhân, một người có cố gắng đến đâu cũng vô ích. Hai người cần biết cách tập trung và cùng hướng về nhau. Điều quan trọng nhất trong việc xây dựng tổ ấm hạnh phúc chính là sự chung thủy, trung thành. Cả hai chỉ có đối phương, đừng bao giờ tạo cơ hội cho kẻ thứ ba chen chân vào và cũng đừng có ý nghĩ "vượt tường". Có như thế thì hôn nhân mới tốt đẹp, hạnh phúc bền lâu được.

3. Biết cách nói chuyện, tôn trọng lẫn nhau

Có nhiều cặp vợ chồng thiếu cách giao tiếp. Họ không có cách nào để có thể thoải mái tâm sự, trò chuyện và trao đổi với bạn đời của mình. Khi gặp vấn đề, bạn cũng lựa chọn tự giải quyết hơn là thương lượng với nhau. Rõ ràng, nó là chuyện nhỏ nhặt, chỉ cần một câu nói có thể làm rõ ràng nhưng vì giao tiếp kém, không thích tâm sự mà khiến cho hôn nhân trở nên kém chắc chắn, lung lay hơn rất nhiều.

Hai người không nói chuyện được với nhau thì cảm xúc khơi gợi cũng khó hòa hợp được. Điều ấy sẽ dẫn đến sự kém tôn trọng, kém bao dung, mối quan hệ sẽ không thể hài hòa được.

Giao tiếp luôn là yếu tố quan trọng khi cả hai ở bên nhau. Khi có mâu thuẫn, hai vợ chồng nên bình tĩnh nói chuyện, cho đối phương biết suy nghĩ của mình và lắng nghe ý kiến của đối phương. Nhiều vấn đề sẽ từ đó mà trực tiếp biến mất.

4 đặc điểm chung của những cuộc hôn nhân tốt đẹp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

4. Biết đặt mình vào vị trí của đối phương

Nhiều người chồng người vợ luôn khư khư sự ích kỷ ở trong lòng. Họ luôn chỉ biết nghĩ đến bản thân, cho rằng mình đang cố gắng cho hôn nhân mà đối phương thì chưa có được điều đó. Những suy nghĩ đó dễ dàng khiến mối quan hệ sứt mẻ.

Trái lại, các cặp đôi biết đặt mình vào vị trí của đối phương mà suy nghĩ thì lại khác. Một người vợ hiểu rằng chồng cũng có những áp lực riêng trong cuộc sống, công việc. Khi về nhà cô có thể nhẹ nhàng, dịu dàng với anh hơn. Một ông chồng biết vợ cũng chẳng phải dễ dàng gì, chuyện nấu nướng hay chăm con cũng vô cùng vất vả. Anh ta biết hỏi han, sẻ chia và đôi khi giúp đỡ vợ. Có như thế thì cuộc hôn nhân mới ngày càng bền chặt và không có cách nào khiến nó tổn thương được.

Chúng ta đều muốn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Tuy nhiên, chẳng có điều gì tự nhiên mà đến. Hãy cố gắng xây đắp, lắng nghe để hai bên thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại