4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ "Ai là người hạnh phúc nhất thế giới?": Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án

Phương Thúy |

Khi bạn cảm thấy chưa đủ hạnh phúc, cảm thấy số phận đối xử bất công với mình, hãy đến bệnh viện để quan sát những người đang chìm trong bệnh tật và lắng nghe những nỗi nghẹn ngào không nguôi.

Câu chuyện 4 bức ảnh và người hạnh phúc nhất

Nhà văn Tất Thục Mẫn từng viết rằng:

Có một tờ báo phương Tây tiến hành một cuộc thi lấy tiêu đề “Ai là người hạnh phúc nhất thế giới?” 

Có hàng nghìn bức thư được gửi đến để trả lời câu hỏi này. Tờ báo đã tổ chức một hội đồng bình chọn để chọn ra bốn bức ảnh có số phiếu bầu cao nhất.

Bức ảnh thứ nhất: Người mẹ vừa tắm xong cho con, đang ôm con trong lòng và nở nụ cười.

Bức ảnh thứ hai: Người bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân, nhìn họ dần hồi phục và được xuất viện.

Bức ảnh thứ ba: Một đứa trẻ đã xây lâu đài cát trên bãi biển và mỉm cười với thành quả lao động của mình.

Bức ảnh thứ tư: Một nhà văn đặt dấu chấm cuối cùng cho “đứa con tinh thần”, khép lại một hành trình sáng tác thành công.

Là người có rất nhiều trải nghiệm, từng đi rất nhiều nơi trên thế giới, cao nguyên Tây Tạng, rừng nhiệt đới Amazon, Mexico, Iceland, Nhật Bản, Bắc Cực… đều có dấu chân, nhà văn Tất Thục Mẫn vẫn cảm thấy buồn khi nhìn 4 bức ảnh này. 

Bà biết rằng, đây là 4 cảm xúc mà bà đã trải qua hết trong đời.

Là một người mẹ, bà tự tắm cho con và ôm nó vào lòng;

Là một bác sĩ tư vấn tâm lý, bà cũng đã chữa trị cho bệnh nhân và nhìn họ hồi phục.

Là một cô gái, bà từng ngồi đào hố và đắp cát ở công trường, ở bãi biển.

Là một nhà văn, bà cũng không ít lần xuất bản tác phẩm.

4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ Ai là người hạnh phúc nhất thế giới?: Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án - Ảnh 1.

Nhưng Tất Thục Mẫn lại buồn, bà nói: “Tôi đang ở trong hạnh phúc, nhưng lại không biết đường tận hưởng nó. Khi không thể nhận ra hạnh phúc thì nói gì đến việc trân trọng.”

Điều này được viết ra bởi một phụ nữ bản lĩnh và từng trải đã khiến nhiều người phải suy ngẫm. Bản thân nữ nhà văn là phó chủ tịch Hội nhà văn Bắc Kinh, đồng thời cũng là một thạc sĩ tâm lý học. 

Bà cũng từng đảm nhận vai trò nhân viên y tế, trợ lý quân y, bác sĩ quân y khi gia nhập quân đội vào năm 1969, đã từng đóng quân ở cao nguyên A Lý Tây Tạng trong suốt 11 năm sau đó.

Sau 20 năm công tác trong ngành y, cũng tự thân trải nghiệm rất nhiều văn hóa quốc gia khác nhau, thậm chí cả những nơi có điều kiện sinh tồn khắc nghiệt nhất như cao nguyên, rừng nhiệt đới Amazon, Bắc Cực… bà bắt đầu sự nghiệp viết lách chuyên nghiệp. 

Các tác phẩm của bà cũng đoạt một loạt giải thưởng văn học lớn như là: “Mật mã tâm linh”, “7 trò chơi tâm linh”, “Kim cương không biến hình”, “Cái hẹn của phụ nữ”...

Từ đó, người ta nhận ra rằng, lời đúc kết của bà không mang tính sáo rỗng hay sến sẩm, không chỉ là văn thơ, mà còn là sự giác ngộ sâu sắc. 

Nhìn vào bốn bức ảnh đó mới biết rằng, rất nhiều người đang đứng giữa cơ duyên mà không hề hay biết.

Trong cuộc sống, có bao nhiêu người bận rộn vì danh lợi và những thứ ngoài thân, hành hạ bản thân vì ganh ghét, vì đố kỵ, và thường đợi cho đến khi tuổi thọ không còn, mới thấy mình đã mù quáng lãng phí quá nhiều thời gian cho những việc không cần thiết.

Thực ra cuộc đời rất ngắn, đừng đợi tới già mới biết đó là những hạnh phúc.

Hạnh phúc là làm những gì bạn thực sự muốn

Với nhịp sống ngày càng tăng tốc, đại đa số xã hội hiện đại chìm đắm trong những lo toan mỗi ngày, sợ mình không thể bắt kịp nhịp sống của hầu hết mọi người, sợ mình “xa lạ” giữa đám đông.

Tuy nhiên, chúng ta đều biết rõ rằng, ai ai cũng có cách sống riêng. Đôi khi quan tâm quá nhiều đến ý kiến ​​của người khác cũng là gánh nặng. 

Nếu không chịu buông bỏ tâm lý áp đặt bản thân, áp lực cuộc sống sẽ luôn bủa vây bạn từ bốn phương tám hướng.

Hạnh phúc thực sự thường không nằm ở việc bạn đạt được bao nhiêu thành công hay có bao nhiêu người thích bạn, mà là bạn luôn kiên định với nguyện vọng ban đầu của mình, làm những gì bạn thực sự muốn làm và đi trên con đường bạn thực sự muốn đi, để bạn có thể sống xứng đáng với thế giới này. .

4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ Ai là người hạnh phúc nhất thế giới?: Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án - Ảnh 2.

Hạnh phúc là có gia đình luôn ở bên

Dù bạn ở đâu, nhà vẫn là bến đỗ ấm áp nhất và là chỗ dựa vững chắc nhất cho bạn trên con đường phía trước.

Dù bạn có mệt mỏi thế nào thì gia đình là những người hiểu bạn nhất, có thể cảm nhận được nỗi đau đằng sau nụ cười của bạn.

Với gia đình, cuộc sống đời thường là một niềm hạnh phúc hiếm có.

Vạn vật vô thường, không biết khi nào đời người kết thúc. Do đó, khi còn thời gian, hãy cho gia đình thêm cơ hội để bầu bạn và sẻ chia lẫn nhau. 

Đừng đợi đến khi hết tuổi thọ rồi mới biết trân trọng, đừng đợi đến khi hết yêu thương rồi mới tiếc nuối. Vì đó sẽ trở thành những niềm nuối tiếc vô hạn, không gì bù đắp nổi.

Hạnh phúc là có một cơ thể khỏe mạnh

Có người đã nói: Khi bạn cảm thấy chưa đủ hạnh phúc, cảm thấy số phận đối xử bất công với mình, hãy đến bệnh viện để gặp những người đang chìm trong bệnh tật và lắng nghe những nỗi nghẹn ngào không nguôi.

Câu nói tuy tàn nhẫn nhưng lại rất thật.

Trong thời đại vật chất này, khó khăn sinh tồn khiến nhiều người đặt nặng vật chất hơn cả tính mạng của mình. 

Họ lầm tưởng rằng sức khỏe sẽ mãi mãi theo bên chân mà không cần giữ gìn. Đến lúc bệnh tật ập đến, họ không kịp trở tay.

Trên thực tế, điều quan trọng nhất trên thế giới mà tất cả mọi người không được phép lãng quên chính là sức khỏe của mình. 

Chỉ có cơ thể khỏe mạnh thì bạn mới có thể tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống một cách trọn vẹn hơn.

Có những sự khắc nghiệt của thế gian, nhưng không gì đáng sợ bằng thời gian. Chỉ còn 3 tháng nữa là hết năm, và không ai biết khi nào mình hết đời. 

Ai phải trưởng thành đều sẽ trưởng thành, ai phải già đi cũng sẽ già đi. Muốn thay đổi hay níu giữ đều vô ích.

Do đó, trong cuộc đời ngắn ngủi này, có thể làm những việc mình thích, có một thân thể khỏe mạnh, có những người mình yêu thương để bầu bạn, đây chính là hạnh phúc. Đừng đợi đến khi già mới nhận ra đáp án giản đơn!

Giống như câu nói: "The happiest person in the world is not the one who has everything but the one who is satisfied with everything he has."

Người hạnh phúc nhất trên thế giới không phải là người sở hữu tất cả, mà là người hài lòng với những gì đang sở hữu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại