“30 tuổi, bạn có dám tìm kiếm công việc mới không?”: Tôi đã dám nhưng kết quả chưa thấy đâu

Trung Hạ |

Nhật ký chờ việc của tôi: Hôm nay đã là ngày thứ 32 thất nghiệp.

Dưới đây là bài chia sẻ của người dùng tên @Quả dừa cạn đăng tải trên nền tảng Zhihu dưới chủ đề: “30 tuổi, bạn có dám tìm kiếm công việc mới không?”.

Năm nay tôi đã 30 tuổi, quê ở vùng nông thôn nghèo, cố gắng vào thành phố tìm kiếm cơ hội bằng con đường học vấn. Tôi có bằng thạc sĩ, đã kết hôn nhưng chưa có con. Tôi mới nghỉ việc hồi tháng trước, là nghỉ ngang mà chưa có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Hiện tại đã ngồi không ở nhà cả một tháng trời.

Vì sao tôi nghỉ việc?

“30 tuổi, bạn có dám tìm kiếm công việc mới không?”: Tôi đã dám nhưng kết quả chưa thấy đâu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Có thể dùng một câu để mô tả trạng thái cuộc sống của tôi lúc đó là: Không có tương lai, bản thân mệt mỏi nghiêm trọng.

Dịch bệnh hoành hành, suy thoái kinh tế, định hướng doanh nghiệp, 3 yếu tố này đã khiến công ty lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. Mỗi ngày đi làm, nói rảnh cũng không rảnh, mà bận cũng không phải bận. Làm việc chuyên môn thì ít, nhưng làm những chuyện khác do công ty “bày vẽ” ra thì nhiều, như: Học đủ loại khóa học, định hướng tư tưởng, đào tạo kỹ năng, làm những báo cáo “chẳng ai xem”.

Công ty không giảm lương, cũng không cắt giảm nhân sự, nhưng tương lai lại mờ mịt chưa từng thấy. Bản thân tôi cảm nhận được sức ép mà công ty đang đè xuống phía nhân viên. Tôi nghĩ, hay là thay vì mình đứng yên tại chỗ “chờ chết”, chi bằng tìm kiếm cơ hội khác.

Lại nói về bản thân, ở cái tuổi 30 lưng chừng, tôi đứng trước rất nhiều con đường cần phải lựa chọn. Hoặc là liều mạng tìm kiếm công việc khác, bắt đầu hành trình mới; hoặc là ở lại cầm cự, sinh con, an toàn là trên hết.

“30 tuổi, bạn có dám tìm kiếm công việc mới không?”: Tôi đã dám nhưng kết quả chưa thấy đâu - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Người xung quanh đều thắc mắc, vì sao tôi không đợi có công việc mới hay sinh con xong rồi mới nghỉ chỗ làm hiện tại. Thế nhưng tôi thật sự không thể chịu đựng được nữa. Lạc lối và bất ổn đang bao trùm. Tôi nghĩ nhiều người cũng gặp phải tình trạng này giống tôi.

Thế là sau khi bàn bạc với gia đình, tôi và vợ quyết định một năm này không có kế hoạch sinh con, để dành thời gian tôi có thể tự do thả lỏng rồi tìm kiếm cơ hội mới.

Sau khi nghỉ việc, lại tiếp tục lạc lối, buồn rầu, liên tục tự hỏi mình rằng liệu lựa chọn có đúng đắn không.

Phải nói rằng, thị trường việc làm năm nay vô cùng khan hiếm, tìm được công việc phù hợp với mình lại càng khó khăn hơn. Không có nguồn thu nhập càng khiến con người ta dễ lâm vào khủng hoảng hơn.

Tôi nhìn nhận lại mọi thứ và tự hỏi: “Mình muốn có cuộc sống như thế nào? Lựa chọn nghỉ việc để tìm công việc khác là vì mục đích gì? Là để có thu nhập cao hơn, hay tìm kiếm lối sống mới, hay muốn thực hiện mục tiêu nào? Mình có bao giờ thử làm những việc chưa bao giờ động tay vào chưa?”...

“30 tuổi, bạn có dám tìm kiếm công việc mới không?”: Tôi đã dám nhưng kết quả chưa thấy đâu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngẫm nghĩ các câu hỏi đó, cuối cùng, tôi quyết định làm công việc tự do. Là làm nhiều việc cùng một lúc, có nhiều nguồn thu, mỗi nguồn một ít. Hiện tại chưa đâu vào đâu, nhưng đây là kế hoạch tôi đang theo đuổi. Hơn nữa, tôi cảm thấy cách sống và làm việc này cũng cho tôi nhiều tự do hơn, muốn làm gì thì làm đó, cũng không cần phải lên văn phòng, lại có thời gian thăm thú nhiều nơi.

30 tuổi, bạn có dám tìm kiếm công việc mới không? Dám hay không, còn phải xem nhu cầu nghề nghiệp của bạn như thế nào, cộng thêm điều kiện để đứng vững nếu gặp phải thử thách khắc nghiệt. Nếu hơn nửa năm mà vẫn không tìm được việc, hoặc công việc chưa vừa ý, thì phải chuẩn bị tài lực lẫn tinh thần để đối mặt.

Tôi không cổ vũ mọi người nghỉ việc để làm theo con tim của mình, chỉ muốn mọi người có dũng khí hơn để suy nghĩ và dám làm việc gì đó, nhưng cần phải khách quan và chuẩn bị đầy đủ.

Thật không thể chối cãi, tuổi 30 hay 40, 50… đều có những chông chênh riêng. Song bất kể ở tình trạng nào, chúng ta cũng phải tập sống bằng trái tim lạc quan nhất, dám nghĩ dám làm và dám gánh chịu mọi hậu quả, tận dụng thời gian của hiện tại để sống trọn từng phút giây.

Nhật ký chờ việc của tôi: Hôm nay đã là ngày thứ 32 thất nghiệp.

Nguồn: Zhihu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại