30 tuổi: 1 lần đột qụy, trải qua 'thập tử nhất sinh' tôi mới hiểu thế nào là nhân sinh vô thường!

Thùy Anh |

Sau một sự cố sức khỏe, nhà trị liệu Sage Grazer bắt đầu suy ngẫm lại về cuộc sống và tìm ra điều thực sự khiến cô hạnh phúc và khỏe mạnh.

Sage Grazer là một nhân viên xã hội lâm sàng được cấp phép và là người đồng sáng lập Frame, một nền tảng sức khỏe tâm thần. 

Nhưng chính kinh nghiệm của cô ấy với một chấn thương đau đớn và sau đó là một cơn đột quỵ đã khiến cô ấy có cái nhìn khó khăn về hạnh phúc cá nhân của mình.

Vào năm 2018, tôi đã bị một chấn thương thể thao phức tạp (ở cổ) dẫn đến những cơn đau dai dẳng hàng tháng trời. 

Tôi bị đau đầu dữ dội liên tục 24/7. Các bác sĩ nói rằng đó là chứng đau nửa đầu hoặc căng cơ. Tôi không hề biết rằng mình đã bị chấn thương động mạch đốt sống - về cơ bản đó là một vết rách trong động mạch.

Tôi gần như không thể sinh hoạt như trước đây thậm chí từ những thói quen đơn giản như dành thời gian cho bạn bè và gia đình. 

Tôi đã mất hơn một năm đi khám không biết bao nhiêu lần mà vẫn phải đối mặt với những cơn đau kinh niên. Những cơn đau kéo dài khiến tôi chẳng thể làm những việc mà bản thân vẫn luôn yêu thích. 

Trong thời gian ấy, tôi bắt đầu có thời gian để suy nghĩ lại về cuộc đời. Một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là: "Nếu mọi phán xét của người khác biến mất, thì những điều đó có thực sự là điều tôi muốn làm?".

30 tuổi: 1 lần đột qụy, trải qua thập tử nhất sinh tôi mới hiểu thế nào là nhân sinh vô thường! - Ảnh 1.

Tôi bị đột quỵ tại văn phòng bác sĩ nắn khớp xương vào tháng 1 năm 2019. Bác sĩ nắn khớp xương không biết tôi bị bóc tách động mạch, vì vậy cô ấy đã vô tình làm vỡ cục máu đông và nó tiến thẳng vào não. 

Tôi thậm chí có thể cảm thấy mình sắp chết. Rất nhiều người nghĩ rằng nhầm lẫn đột quỵ với biểu hiện của cơn hoảng sợ, những trường hợp như vậy không phải là hiếm. 

Vì vậy, khi tôi bị đột quỵ, tôi đã nghĩ rằng mình chỉ đơn giản đang hoảng loạn. 

Nhưng sau đó toàn bộ phần bên phải của tôi tê liệt. Bác sĩ chỉnh hình cho biết đó là phản ứng đối với hoạt động của cơ. Tôi nằm đó cho đến khi tôi cảm thấy đủ ổn để đứng dậy. Tôi chóng mặt, buồn nôn và đau đớn suy nhược.

Khi tôi đến gặp bác sĩ sau đó, họ nói: "Bạn thật may mắn khi còn sống"!

Tôi đã tham gia trị liệu từ khi còn là một thiếu niên, điều này đã thôi thúc tôi trở thành một nhà trị liệu. 

Nhưng sau cơn đột quỵ, tôi đã phải làm việc với bác sĩ trị liệu của riêng mình để xử lý những gì đã xảy ra. 

Khi các bác sĩ nói với bạn rằng bạn thật may mắn khi còn sống, điều đó thật tuyệt, nhưng nó cũng thực sự đáng sợ, bởi vì tôi đã không nhận ra rằng tôi đã cận kề cái chết như thế nào.

Sau cơn đột quỵ, tôi nhận ra mình cần ưu tiên cuộc sống của chính mình. Tôi đã rời bỏ công việc đang làm để có thể thực hiện công việc riêng và tập trung vào việc xây dựng Frame.

30 tuổi: 1 lần đột qụy, trải qua thập tử nhất sinh tôi mới hiểu thế nào là nhân sinh vô thường! - Ảnh 2.

Tôi nghĩ rằng rất nhiều người phải vật lộn với áp lực xã hội và các tiêu chuẩn thành công hoặc những cột mốc quan trọng trong cuộc sống dựa trên những ý tưởng văn hóa. Họ lo lắng mọi người sẽ đánh giá bản thân. 

Tôi đã tiếp xúc với rất nhiều người làm những điều mình không thích bởi vì họ nghĩ đó là những gì bản thân phải làm.

Một trong những điều lớn nhất mà tôi học được trong vài năm qua, đó là thời gian là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, vì vậy chúng ta phải trân trọng từng phút giây của hiện tại. 

Hãy học cách trân trọng những thứ, những con người và những khoảnh khắc khi còn có thể, bởi vì bạn không bao giờ biết mình sẽ sống được bao lâu.

Và dưới đây là những cách mà tôi đã áp dụng để biết cách trân trọng cuộc sống của mình hơn:

Tự hỏi bản thân xem mình thực sự muốn gì

Trước hết, hãy cởi bỏ mọi áp lực bên ngoài và nỗi sợ hãi bị người khác đánh giá.

Cuộc đời là của bạn, đừng để nó bị định hình bởi bất kỳ ai hay bất kỳ lời phán xét nào. Mỗi một phút trôi qua đều không thể lấy lại. 

Hãy đặt bản thân lên trên hết và xây dựng một cuộc sống khiến bạn có thể mỉm cười hạnh phúc mỗi sáng thức dậy!

Đừng để sự lựa chọn của người khác ảnh hưởng đến bạn

Chúng ta đang sống trong một xã hội phát triển "thần kỳ". Chúng ta thường ghen tị với những người trông có vẻ vui vẻ, giàu có, xinh đẹp hơn mình thông qua những chiếc ảnh trên Instagram. 

Nhưng tôi muốn mọi người nhớ rằng mạng xã hội không bao giờ có thể phản ảnh toàn bộ câu chuyện. Thêm vào đó, mọi người có những công việc khác nhau và có những ưu tiên khác nhau.

30 tuổi: 1 lần đột qụy, trải qua thập tử nhất sinh tôi mới hiểu thế nào là nhân sinh vô thường! - Ảnh 3.

Có thể bạn nhìn một người và thấy họ thường xuyên có những vữa ăn sang chảnh ở nhà hàng đắt tiền, nhưng cũng có người lại muốn dành thời gian ăn những bữa ăn ấm cúng bên gia đình.

Trắc ẩn với bản thân và cả những người khác

Lợi ích của việc không cho phép đánh giá của người khác ảnh hưởng đến quyết định của bản thân là bạn sẽ không đặt phán xét của mình lên người khác và không áp đặt rằng bạn biết người đó đang trải qua những gì. 

Nhờ vậy, chúng ta có sự kiên nhẫn và lắng nghe, từ đó gây dựng nên lòng trắc ẩn, và điều đó khiến cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại