3 thứ tuyệt đối không được nợ nần trong đời, nhất là bạn bè thân hữu

V.D |

Có những mối quan hệ dù thoải mái đến đâu nhưng vẫn có những quy tắc. Chỉ cần bạn phạm một điều, có thể cả đời bạn sẽ ôm nuối tiếc.

Nợ tiền bạc

Nhà văn William Shakespeare từng viết: "Cho vay tiền bạc là mất đi tình bạn. Tốt nhất là đừng biến mình thành con nợ, cũng đừng là chủ nợ của bạn bè".

Khi ngỏ lời vay mượn tiền bạn bè, chắc hẳn bạn cũng đã tự "hạ" mình xuống 1 bậc, mất đi sự tự tin vốn có và nếu phải kể về hoàn cảnh khó khăn hiện tại, có thể bạn phải thực sự chịu sự "lép vế" so với đối phương. 

Thậm chí, lòng luôn canh cánh một mối nợ. Người cho bạn vay tiền, có thể chẳng suy nghĩ gì, nhưng một khi bạn cầm số tiền đó trên tay, người bạn đó không chỉ đơn thuần là một người bạn mà bạn đã biết bấy lâu mà còn trở thành ân nhân.

Đôi khi, việc vay nợ tiền bạc có thể khiến bạn mất đi một mối quan hệ tốt. Trong trường hợp bạn là người cho vay, bạn có thể bị "xù nợ", thất tín vì người đi vay không có khả năng trả lại số tiền vay bạn.

3 thứ tuyệt đối không được nợ nần trong đời, nhất là bạn bè thân hữu - Ảnh 1.

Nợ ân huệ

Nợ tình cảm là món nợ khó trả nhất trên đời. Đôi khi, một lời nói chân thành dù cảm ơn hay xin lỗi cũng đều không vừa lòng người ta. 

Món nợ này dường như là một món nợ lớn nhất của đời người, món nợ khó trả và cũng khó được sống yên ổn, bản thân day dứt, đứng ngồi không yên, nỗi lo lắng cứ bao vây xung quanh.

Đừng vì thấy bạn bè tốt với mình mà lợi dụng chuyện ân nghĩa, tình cảm để nhờ vả, xin họ giúp đỡ. Chẳng có số tiền nào xứng đáng với ân tình cả, nếu mắc nợ ân tình thì có thể sẽ gây ra tổn thương, oán giận lâu dài.

3 thứ tuyệt đối không được nợ nần trong đời, nhất là bạn bè thân hữu - Ảnh 2.

Nợ lời hứa

Người xưa có câu: "Một lần bất tín, vạn lần bất tin".

Lời hứa đã nói ra, nhất định phải làm cho kỳ được. Đặc biệt, với bạn bè, đánh mất niềm tin ở họ chính là sự phản bội cao nhất. 

Đừng coi lời hứa như một lời dễ buông, dễ quên bởi lời hứa là một sự xác tín giữa người với người.

Khi chúng ta hứa với một ai đó, có nghĩa là chúng ta đang gieo cho họ niềm tin, hy vọng vào những việc ta sắp làm. 

Vì thế, hoàn thành được lời hứa của mình cũng là lúc ta đem lại cho họ nhiều niềm vui, hạnh phúc cho người khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại