3 quy tắc chung đúc rút từ các cha mẹ có con thành đạt: Dạy con về tiền bạc thì đừng nên bỏ qua

Phương Thuý |

Cha mẹ không nên đợi đến khi con mình trưởng thành, bắt đầu đi kiếm tiền rồi mới dạy về tiền bạc. Đây là kinh nghiệm của chuyên gia tư vấn tài chính cho các gia đình giàu có với thâm niên hơn 31 năm.

Đó là theo Ken Eyler, Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ tài chính Aquilance. Khách hàng của Eyler đa số là những gia đình khá giả, có giá trị tài sản ròng cao nên thông qua hơn 31 năm sự nghiệp, ông tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.

Mỗi cha mẹ có cách nuôi dạy khác nhau, nhưng nhiều cha mẹ có con trở thành những nhân vật xuất chúng đều có một vài quan điểm chung trong việc nuôi dạy.

Ken Eyler đã chứng kiến hơn 100 đứa trẻ từ những gia đình giàu có ngày một trưởng thành. Ông khuyên khách hàng của mình nên bắt đầu dạy con cái của họ về tiền ngay từ khi còn nhỏ, khoảng 5 hoặc 6 tuổi. Điều này sẽ giúp trẻ xây dựng những thói quen tư duy bền vững và mối quan hệ tích cực với tiền bạc.

Giám đốc điều hành của Aquilance nói với CNBC Make It: “Khi 11, 12, 13 tuổi và bắt đầu bước vào tuổi vị thành niên, hầu hết những đứa trẻ đã khá thành thạo về cách mà đồng tiền vận hành trong xã hội. Tiền là một công cụ và mục đích để kiếm tiền đóng vai trò vô cùng quan trọng”.

Dưới đây là ba kiến ​​thức mà vị chuyên gia này cho rằng, tất cả các bậc cha mẹ nên cân nhắc dạy con khi trẻ còn nhỏ.

1. Dạy con tầm quan trọng của tiết kiệm

Một trong những điều đầu tiên mà cha mẹ nên dạy con cái họ là tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền, Eyler nói. Lời khuyên này của ông đến từ kinh nghiệm chính bản thân mình.

Cha mẹ của Eyler đã có những quy định nghiêm khắc về cách chi tiêu của con mình ngay khi ông còn là một cậu bé.

“Nếu tôi có 100 đô la, tôi có thể tiêu một phần ba số đó tùy hứng, sau đó phải tiết kiệm một phần ba và tìm cách làm việc gì đó có ích với một phần ba còn lại”, ông nói. “Thường có rất nhiều lựa chọn để làm một việc gì đó ‘có ích’, chẳng hạn như quyên góp hoặc thử buôn bán một mặt hàng nhỏ lẻ nào đó”.

Nhờ các quy tắc này, ông đã hình thành thói quen không bao giờ tiêu xài hết tất cả những gì mình có.

Eyler nói: “Tiết kiệm là một thói quen cực kỳ quan trọng. Sẽ có rất nhiều thời điểm mà bạn buộc lòng phải cần tới một số tiền lớn khẩn cấp. Không ai đảm bảo bạn có thể vay mượn thành công từ người khác, do đó, hãy tự tiết kiệm”.

Ngoài việc tiết kiệm, có được hiểu biết cơ bản về đầu tư và lãi suất kép có thể là bài học vô giá. Thật vậy, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã gọi lãi suất kép là “người bạn tốt nhất” của nhà đầu tư.

3 quy tắc chung đúc rút từ các cha mẹ có con thành đạt: Dạy con về tiền bạc thì đừng nên bỏ qua - Ảnh 2.

2. Giúp con hiểu về thuế

Eyler nói rằng trẻ em cũng nên có hiểu biết cơ bản về thuế, đặc biệt là những loại thuế gắn liền với đời sống hàng ngày, có quan hệ mật thiết trong tương lai. Chẳng hạn như thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng…

Ông nói: “Thực tế là mọi người trong xã hội đều đóng thuế. Các con của tôi đã từng rất kinh ngạc khi nhìn thấy những khoản thuế không hề nhỏ trong hóa đơn mua sắm. Điều đó khiến tôi nhận ra rằng, mình phải giúp con hiểu tại sao cần phải nộp thuế và khoản tiền đó sẽ đi đâu, dùng để làm gì…”.

Eyler giải thích, giúp trẻ em tìm hiểu về thuế ngay khi còn nhỏ có thể giúp trẻ tránh được những cảm xúc bất ngờ đầy khó chịu khi bắt đầu tự kiếm tiền. Hiểu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ cũng là một cách để trẻ có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình.

3. Hướng dẫn trẻ kiểm tra các khoản thu - chi

Cho trẻ làm quen với các tài liệu thông thường về tài chính khi còn nhỏ cũng có thể giúp trẻ nắm bắt các khái niệm quan trọng về tiền bạc. Đặc biệt, nắm được thói quen kiểm tra các khoản thu - chi thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều trong tương lai.

“Bạn có thể bắt đầu dạy trẻ cách kiểm tra sao kê thẻ tín dụng”, Eyler nói. “Khi mới bắt đầu sử dụng thẻ tín dụng, tôi tin rằng ắt hẳn mọi người đều bỡ ngỡ và mắc không ít sai lầm. Điều đó trực tiếp ảnh hưởng tới quyền lợi của mình”.

3 quy tắc chung đúc rút từ các cha mẹ có con thành đạt: Dạy con về tiền bạc thì đừng nên bỏ qua - Ảnh 3.

Ảnh: Getty Images

Eyler khuyến khích các bậc cha mẹ đồng hành cùng con cái khi kiểm tra các bảng sao kê thẻ tín dụng. Họ có thể giải thích những khoản chi tiêu cũng như cách thức vận hành của thẻ.

“Một chiếc thẻ có giới hạn tín dụng 10.000 đô la không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tiêu hết 10.000 đô la, bởi vì chưa chắc chúng ta đã có thể hoàn trả số tiền đó,” ông nói. “Đây là điều phải nhắc nhở trẻ.”

Eyler cũng nhận định, cha mẹ nên để con cái biết về các khoản chi liên quan đến bản thân trẻ - chẳng hạn như các khoản học phí tại trường, chi phí trả cho trại hè hoặc số tiền chi ra cho những món đồ chơi. Thông qua đó, trẻ sẽ thấy được cuộc sống của chính mình.

Eyler nói: “Hãy giúp con cái của mình hiểu rằng, tay làm hàm nhai, phải lao động thì mới đạt được thành quả. Khi bạn muốn đạt được một điều gì đó, bạn phải trả một cái giá tương xứng. Đó là giáo dục cần thiết ở bất kỳ cấp độ nào”.

Bên cạnh đó, nhà lập kế hoạch tài chính Tania Brown thì cho rằng, hãy cho phép con bạn chọn mua vài cổ phiếu của một công ty mà trẻ quan tâm. Sau đó, trẻ sẽ rất chú tâm tìm hiểu và học hỏi về kiến thức đầu tư.

(Bài dựa theo nhận định của tác giả chia sẻ trên CNBC Make It)

*Theo CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại