3 phát hiện khảo cổ được cho là 'xuyên không' xuống hầm mộ: Một vật giống hệt vô lăng ô tô!

Nguyễn Hòe |

Những bảo vật quá tinh xảo với kỹ thuật chế tác cao cấp khiến người ta nghi ngờ: Chúng có thật sự đến từ thời cổ đại?

Trong vô vàn những di tích văn hóa quý giá được khai quật trên toàn thế giới, có một số di vật khiến giới khảo cổ đến nay vẫn vô cùng khó hiểu. Thật khó để hình dung ra trí tuệ loài người từ hàng ngàn đời xưa lại cao siêu đến như vậy. Ba hiện vật sau đây chính là những ví dụ tiêu biểu để lại câu hỏi mở cho các nhà khoa học trên toàn thế giới.

1. Bình pha lê thời Chiến Quốc

Bảo tàng Hàng Châu, Trung Quốc có một “kho báu khảo cổ" được trưng bày ngay chính trung tâm: Bình pha lê thời Chiến Quốc. Nhìn tổng thể, chiếc bình pha lê này có dáng hình chiếc kèn với đáy tròn và thuôn rộng ra đến phần miệng bình, giống hệt với loại bình chúng ta sử dụng ngày nay.

3 phát hiện khảo cổ được cho là xuyên không xuống hầm mộ: Một vật giống hệt vô lăng ô tô! - Ảnh 1.

Chiếc bình từng để lại nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng Weibo Trung Quốc. Ảnh: Kknews

Nhiều người khi nhìn thấy chiếc bình pha lê này sẽ thắc mắc: Tại sao thời Chiến Quốc lại có chiếc bình trông thân thuộc như vậy? Phải chăng đây là vật "xuyên không" của thời cổ đại?

Dao găm nạm vàng trong lăng mộ Tutankhamun

Con dao găm này được khai quật từ lăng mộ Tutankhamun, vị Pharaoh thuộc vương triều thứ 18 thời Ai Cập cổ đại, trị vì vào khoảng những năm 1332-1323 TCN. Ông lên ngôi khi mới 9 tuổi và đã chết một cách kỳ lạ ở độ tuổi 19.

Ngôi mộ của ông luôn rất bí ẩn và thu hút mọi sự quan tâm của những người đam mê lịch sử khảo cổ học trên toàn thế giới. Vô số báu vật quý hiếm tại đây khiến tất cả quan khách đều trầm trồ kinh ngạc. Trong số đó, không thể không kể đến con dao găm nạm vàng này đã khiến nhiều chuyên gia dày công tìm tòi nghiên cứu.

3 phát hiện khảo cổ được cho là xuyên không xuống hầm mộ: Một vật giống hệt vô lăng ô tô! - Ảnh 2.

Chân dung con dao được Pharaon Tutankhamun đúc từ thiên thạch vũ trụ, vàng ròng và pha lê. Ảnh: Đại học Pisa

Con dao nạm vàng này có từ 3300 năm trước đây. Nó được chạm khắc rất tinh xảo, phần cuối chuôi dao còn được đúc bằng pha lê sang trọng. Sau này, các chuyên gia sử dụng kỹ thuật "quang phổ huỳnh quang tia X" để phân tích con dao và bất ngờ phát hiện ra nó được người Ai Cập cổ đại chế tạo từ thiên thạch không gian.

Quả thực, thông tin này từng gây chấn động toàn thế giới và nó đã thực sự khiến cộng đồng khảo cổ rất kinh ngạc!

Vòng quay Mặt Trời Tam Tinh Đôi

Di tích văn hóa này được khai quật ở di chỉ Tam Tinh Đôi - khu di tích nổi tiếng từng gây chấn động Trung Quốc và toàn thế giới vào khoảng đầu năm nay. Nó có lịch sử hơn 3.000 năm, nhìn bề ngoài trông rất thú vị với hình dáng giống chiếc tay lái xe ô tô ngày nay.

Các chuyên gia khảo cổ cho rằng đây là hình tượng mặt trời do người xưa tạo ra, vì các bộ lạc và vùng nông thôn thời xưa đều thờ Thần Mặt Trời.

3 phát hiện khảo cổ được cho là xuyên không xuống hầm mộ: Một vật giống hệt vô lăng ô tô! - Ảnh 3.

Cũng có giả thuyết cho rằng đây là dụng cụ đo lường thiên văn, nhưng mục đích thực sự người xưa dùng di vật này để làm gì thì vẫn là câu hỏi mở.

Bài viết tham khảo từ Kknews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại