3 năm nữa, nội thành Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo

THÀNH TRUNG |

Đại diện Cục Thú y Hà Nội cho biết, theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các quận, huyện, thị xã phải xây dựng lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm. Đến năm 2021, các quận nội thành sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo.

Trao đổi với PV báo Lao Động chiều ngày 12.9, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Hà Nội cho biết, Hà Nội hiện có 1.013 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo làm cảnh.

“Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các quận, huyện, thị xã phải xây dựng lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm. Đối với các quận nội thành sẽ hạn chế các cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo.

Đến năm 2021, ở các quận nội thành sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo”, ông Sơn cho biết.

Trước đó, ngày 10.9, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 4.170 về tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó mèo trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, thành phố khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức để phòng, chống bệnh dại; nguy cơ và tác hại mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, bệnh xoắn khuẩn, bệnh tả... khi sử dụng thịt chó, mèo để một bộ phận người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo.

UBND TP Hà Nội cũng giao sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông của thành phố tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại để người dân chủ động phòng, chống; tuyên truyền về nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm; ý nghĩa nhân văn của việc đối xử nhân đạo với súc vật để dần thay đổi thói quen và nhận thức khi sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm, đảm bảo văn minh đô thị.

Ngoài ra, UBND TP giao UBND các quận, hụyện, thị xã thống kê, rà soát, cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại; tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định.

Giao Sở NNPTNT phối hợp các tổ chức, cơ quan liên quan thành lập trạm kiểm nghiệm bệnh vật nuôi và quản lý tiếp nhận chó, mèo thả rông theo khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Hà Nội và Hiệp hội bản năng sống.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại