3 lời nhắn tới những người trẻ tuổi đang mất đi động lực cuộc sống

Hoa Nguyễn |

Vẫn biết áp lực cuộc sống ngày một lớn hơn, những tổn thương về tinh thần ngày càng vây bám lấy những người trẻ, khiến họ đang dần mất đi động lực cuộc sống, tuy nhiên hãy thử áp dụng một trong 3 cách dưới đây để khiến bạn yêu thương cuộc sống này hơn.

Tại sao trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời, chúng ta lại cảm thấy không hề có động lực làm việc, không muốn hẹn hò, không tìm thấy tình yêu cuộc sống? Đặc biệt trong những năm gần đây, tình trạng này lại phổ biến hơn đối với lớp trẻ, những người đang ở trong độ tuổi đáng lẽ là sung sức nhất, đam mê cống hiến nhất và yêu đương cuồng nhiệt nhất.

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý và xã hội học, hiện tượng này là hậu quả của việc những người trẻ đã quá mệt mỏi với sự bân rộn , căng thẳng mà cuộc sống hiện đại mang lại, dần dần khiến họ mất đi động lực cuộc sống, mỗi ngày trôi qua đều không cảm nhận được sự vui vẻ, từ đó thờ ơ với tất cả những gì diễn ra xung quanh bản thân mình.

3 lời nhắn tới những người trẻ tuổi đang mất đi động lực cuộc sống - Ảnh 1.

Cùng nghe những câu chuyện mất đi động lực cuộc sống để hiểu thêm những áp lực vô hình đang đè nặng lên những người trẻ và cách họ đối diện với cuộc sống "tẻ nhạt" này như thế nào nhé.

Người dùng [Tiểu Mỹ 277761f737] chi sẻ trên Baidu: "Mình là nữ, hiện đang là Nghiên cứu sinh tại Anh, tính cách vui vẻ, hòa đồng, thích đến những nơi xa xôi, ít khách du lịch để trải nghiệm và chụp hình, thi thoảng tham gia các hoạt động trợ giảng, làm công ích,... Tuy nhiên đó là khoảng thời gian trước đây, mỗi ngày trôi qua đều cảm thấy háo hức, mỗi ngày đều lên danh sách những công việc cần làm với tâm trạng đầy hứng khởi, cuộc sống vật chất và tinh thần quá mỹ mãn đến nỗi bạn bè người thân ai nấy cũng đều vô cùng ngưỡng mộ. Bên ngoài là vậy, tuy nhiên không phải lúc nào mình cũng tự tin và tích cực được như vậy, cũng không tránh khỏi những lúc, bản thân mình cảm thấy tuyệt vọng tràn trề, ban đêm thui thủi một mình, lén khóc không để cho ai phát hiện, cũng không hiểu vì sao có những thời điểm mình thậm chí còn không muốn giao tiếp, nói chuyện với người khác, cảm giác mất đi tình yêu với cuộc sống cũng như động lực để làm gì đó".

Đối với những người trẻ đã bước vào tầng lớp lao động, dường như tiết tấu công việc, nhịp sống thoăn thoắt như thoi đưa đã bòn rút hết động lực cuộc sống của họ.

Một độc giả trên "Tiểu hồng thư" (Xiaohongshu) chia sẻ: "Mình đến Thâm Quyến hai năm rồi, tuy nhiên tại thời điểm hiện tại mình cảm thấy rất lạc lõng. Thâm Quyến không còn mang đến cho mình cảm giác muốn được cống hiến, dù có kiếm được nhiều tiền hay không thì mình vẫn có đủ tiền để đi ăn, đi dạo phố mỗi ngày, chi trả tiền phòng,... không hề có cảm giác khủng hoảng. Tuy nhiên bởi đã ổn định quá lâu nên giờ đây mình không hề muốn bước ra khỏi vùng an toàn đó. Thực tế mức lương trung bình ở Thâm Quyến khá thấp, tuy nhiên với một người có trình độ không quá cao như mình, việc kiếm được một công việc theo đúng ý mình là tương đối khó, vậy là bản thân mình tự mang đến cho mình một lối sống "sống ngày nào hay ngày đó". Mình khá suy sụp, mình suy nghĩ rất nhiều về việc làm gì đó để thay đổi, nhưng mình không có động lực nào hết".

3 lời nhắn tới những người trẻ tuổi đang mất đi động lực cuộc sống - Ảnh 2.

Chỉ người lớn mới mất đi động lực cuộc sống hay sao? Đối với những bạn trẻ vẫn còn đi học, lựa chọn sai cũng khiến cuộc sống trở nên vô vị đến nhường nào.

Tài khoản [Beverly 1lls] viết trên Zhihu: "Đỗ cấp 3 xong, mình có hai lựa chọn: học chuyên ngành đại học trong nước hoặc du học. Mình chọn đi du học, tuy nhiên có lẽ đấy lại là điều khiến mình hối hận nhất từ trước tới giờ. Mỗi lần về nhà là một lần cảm nhận thấy bố mẹ ngày càng già đi, mình bỏ lỡ mọi dịp gia đình sum họp, bỏ lỡ tang lễ của người thân, bạn thân của mình phải thường xuyên uống thuốc điều trị chứng trầm cảm, mình đã lựa chọn không ở bên tất cả những người quan trọng trong cuộc đời mình. Mình thường mơ một giấc mơ, giấc mơ của năm mình 18 tuổi, bố mẹ đồng ý cho mình đi du học, và mỗi lần thức dậy, gối đều thấm đầy nước mắt".

Vẫn biết áp lực cuộc sống ngày một lớn hơn, những tổn thương về tinh thần ngày càng vây bám lấy những người trẻ, khiến họ đang dần mất đi động lực cuộc sống, tuy nhiên hãy thử áp dụng một trong 3 cách dưới đây để khiến bạn yêu thương cuộc sống này hơn.

1. Tạo lập cho bản thân những mục tiêu mới

Nghĩ kỹ mới thấy, có phải những lúc lập cho bản thân những mục tiêu phấn đấu mới chính là lúc bạn cảm thấy mình có nhiều năng lượng nhất và có niềm tin vững chắc nhất?

3 lời nhắn tới những người trẻ tuổi đang mất đi động lực cuộc sống - Ảnh 3.

Có thể vì một vài lí do chủ quan và khách quan nào đó, những mục tiêu đặt ra từ trước vẫn chưa đạt đến mức độ thành công như bạn mong đợi, vì thế những nỗi lo lắng hay phiên muộn vô hình chung bắt đầu xuất hiện. Bạn bắt đầu có ý nghĩ bỏ cuộc bởi dù có làm cũng không mang lại kết quả tốt đẹp gì, dần dần mất đi động lực hoàn thành mục tiêu đó.

Chấp niệm và kiên trì với những mục tiêu là một việc tốt, tuy nhiên thay đổi đôi khi sẽ mang lại những điều tốt hơn, vì vậy thay vì cố chấp hoàn thành những việc không đi tới đâu, bạn hãy thử gác lại và khởi tạo những thử thách mới, con đường mới cho riêng bản thân mình nhé.

2. Duy trì một sở thích, thói quen tốt cho riêng mình

Vẫn nhớ ngày chia tay mối tình đầu, mình dường như không còn thiết tha với bất kỳ niềm vui nào trong cuộc sống, hết khóc lại ngủ, hết ngủ lại khóc, cứ như vậy suốt gần một tháng trời. Chị bạn mình thấy vậy liền khuyên "Đọc sách, vẽ tranh, tập yoga, em thích làm gì cũng được, miễn là có một thú vui khiến mình muốn theo đuổi".

Và chị bạn mình đã đúng. Cũng không nhớ mình bắt đầu những ngày tập yoga toàn thân đau nhức như thế nào, nhưng sau này nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình, và giờ đây cho dù mỗi ngày có cảm thấy chán nản đến mấy, thì những giây phút được giãn cơ, trải người sõng soài trên thảm tập, mồ hôi rơi lã chã lại là những giây phút giúp mình lấy lại nhiệt huyết làm việc hiệu quả nhất.

3 lời nhắn tới những người trẻ tuổi đang mất đi động lực cuộc sống - Ảnh 4.

3. Nếu cảm thấy công việc quá nhàm chán, hãy tạm xin nghỉ

Công việc thời hiện đại không thể xa rời những "deadline" nhưng không vì thế mà chúng ta lúc nào cũng phải vùi đầu vào những con số KPI khô khan, những báo cáo với chi chít bảng biểu đáng ghét. Hãy mạnh dạn xin nghỉ phép vài hôm, đi "đổi gió", đi ra khỏi thành phố, đi du lịch nước ngoài, v.v. bởi nếu bạn quá căng thẳng hoặc không có tinh thần làm việc, thì hiệu quả sẽ càng chỉ tồi tệ thêm mà thôi.

Cũng giống như việc bạn áp dụng "Luật hấp dẫn", hãy để cho tinh thần của bạn lên cao, hãy yêu cuộc sống hơn đi, gặp gỡ những người tích cực, rồi mọi việc thuận lợi từ công việc, tình yêu sẽ tự động tìm đến với bạn.

3 lời nhắn tới những người trẻ tuổi đang mất đi động lực cuộc sống - Ảnh 5.

Cuộc sống đôi khi sẽ mang tới những áp lực khiến những người trẻ tuổi mất đi động lực, nhưng hi vọng mỗi chúng ta sẽ bằng cách này cách khác tìm lại được tình yêu và lòng nhiệt huyết với chính cuộc sống của mình. Gần đây bạn thế nào, cùng chia sẻ câu chuyện của bạn để chúng mình truyền cho nhau năng lượng cùng "chiến thắng" cuộc sống này nhé!

Ảnh: Pinterest

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại