3 kiểu người không nên vay nợ

Tiên Yên |

Vay tiền chắc hẳn là cảm giác không mấy người muốn nếu không phải do hoàn cảnh xô đẩy. Tuy nhiên, hãy "né" 3 kiểu người này khi muốn mượn tiền.

1. Người thân tỏ ý coi thường

Vay tiền cũng nên chọn người để vay bởi có một số người sẽ cảm thấy sung sướng, hả dạ khi nhìn thấy bạn thất bại. Khi bạn có tiền, họ tung hê, khen ngợi hết lời, tiến tới làm thân; còn khi bạn không có tiền, họ mỉa mai, chê cười giống như bạn không còn đường lui. Những người như vậy chỉ cần bạn gặp khó khăn là họ sẽ để lộ khuôn mặt thật - khuôn mặt của người đố kị, hay ghen tị.

Kiểu người như vậy bạn nên giữ ở mối quan hệ xã giao, khi phải gặp chỉ nên cười chào và hỏi thăm qua loa. Nhiều khi, những lời nói của họ có thể khiến bạn bận tâm và khó chịu, nhất là khi bạn gặp khó khăn. Vì thế, dù nghèo thế nào hay gặp khó khăn tới đâu cũng đừng tới gặp kiểu người này để mở lời vay tiền.

3 kiểu người không nên vay nợ - Ảnh 1.

2. Người ham tiền

Có bạn bè là một kiểu người ham tiền, nếu bạn gặp phải khó khăn về tài chính, chưa chắc họ đã tự nguyện giúp bạn. Nếu bất chấp vay họ, bạn có thể bị yêu cầu trả lãi suất cao. Thậm chí, chưa đến kì trả nợ, họ đã hối thúc bạn.

Vay tiền từ kiểu người này, bạn sớm mất đi mối quan hệ. Họ không phải kiểu người thoải mái mà ngược lại, ích kỉ, không chấp nhận bất kỳ ai được hưởng lợi từ mình, cũng không chấp nhận chịu thiệt thòi.

3. Bố mẹ - người có công sinh thành ra mình

Bố mẹ có thể đã từng nói với bạn rằng họ làm lụng cả đời để dành dụm cho con cái. Vất vả, hi sinh để có được bạn hôm nay, vì thế vay tiền từ đấng sinh thành ra mình sẽ khiến cho những người có lòng tự trọng cảm thấy vô cùng có lỗi. Bạn làm cả đời chưa chắc đã đền đáp được hết công ơn của bố mẹ, nói gì tới vay nợ.

3 kiểu người không nên vay nợ - Ảnh 3.

Tất nhiên, không phải lúc nào công việc, cuộc sống cũng suôn sẻ, cũng có lúc đầy đủ lúc túng thiếu. Tuy nhiên, hãy cố gắng xoay sở trước khi mở lời muốn vay mượn tài chính. Bởi một khi đã cầm trên tay tiền mượn từ ai đó, trách nhiệm của bạn sẽ lớn hơn. Đừng dựa dẫm vào ai, hãy phụ thuộc vào chính khả năng của mình trước tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại