3 kiểu người chớ dại kết giao nếu không muốn gặp phiền toái: Kiểu thứ 2 nhiều người gặp!

Trần Quỳnh |

3 kiểu người này rất dễ bắt gặp trong cuộc sống, chúng ta nên hạn chế kết giao để tránh rước họa vào thân!

Thứ nhất, người bề ngoài nhiệt tình quá mức

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu: "Không có việc gì mà nịnh bợ, không phải kẻ gian thì cũng là phường đạo chích". Câu chuyện dưới đây chính là một minh chứng cho điều này.

Nhân vật chính trong câu chuyện là Tiểu Tô - người từng giữ chức trợ lý giám đốc cho một công ty lớn. Vào thời điểm mới nhận được công việc này, tại cơ quan có một người chị đối xử với cô hết sức nhiệt tình.

Khi mới quen Tiểu Tô, người đồng nghiệp này luôn khen cô không ngớt miệng, nhiều lần nói rằng cha mẹ thật may mắn khi có được một người con gái như cô.

Người chị ấy còn rủ Tiểu Tô về quê mình du ngoạn, thậm chí từng giới thiệu bạn trai cho cô. Sự nhiệt tình ấy khiến Tiểu Tô cảm thấy "không thân không được".

Khi hai người ở cùng nhau, thâm tâm Tiểu Tô vẫn luôn cảm nhận thấy chị đồng nghiệp có điểm kỳ lạ, nhưng chỉ giữ trong lòng chứ không dám nói ra.

Sau đó, có một dạo Tiểu Tô phải chạy vạy khắp nơi để xin việc cho em trai ở thành phố. Để tìm được một công việc tốt không phải là điều dễ dàng, nhưng cô cũng không nóng vội, từ từ nhờ cậy bạn bè thân thiết giúp đỡ.

Mặc dù Tiểu Tô không trực tiếp nói, nhưng người chị đồng nghiệp tại công ty nghe được việc này, liền chủ động giới thiệu cho cô một người bạn đang làm quản lý tại công ty lớn, công việc đãi ngộ không tồi. 

Người chị này còn chủ động hẹn trước với bạn mình rồi nói Tiểu Tô đưa em trai tới phỏng vấn.

Vốn có ý định từ chối, nhưng Tiểu Tô quả thực tiếc nuối một cơ hội tốt như vậy, liền để em trai tới gặp người quản lý kia.

Sau khi em trai đã được nhận vào làm, cô vô cùng cảm kích người chị đồng nghiệp ấy. Để thay lời cảm ơn, Tiểu Tô đã tặng chị một chiếc túi hàng hiệu có giá bằng cả tháng lương của cô.

Nếu như trước đây, sự nhiệt tình quá mức của đồng nghiệp khiến Tiểu Tô cảm thấy e dè thì sau khi em trai ổn định công việc, cô lại tự trách mình vì đã quá đa nghi trước lòng tốt của người chị kia.

3 kiểu người chớ dại kết giao nếu không muốn gặp phiền toái: Kiểu thứ 2 nhiều người gặp! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Bẵng đi một dạo, tới ngày nọ, người chị đồng nghiệp bỗng "vu vơ" hỏi Tiểu Tô một vài thông tin cơ mật của công ty.

Vì đảm nhiệm vị trí trợ lý giám đốc, Tiểu Tô luôn có ý thức trách nhiệm rất cao, từ trước tới nay đều tuân thủ nguyên tắc giữ kín những nội dung văn kiện của công ty.

Nhưng nghĩ tới việc cô và chị đồng nghiệp đã "thân nhau như chị em ruột", mà người chị kia cũng khẳng định mình chỉ hỏi vì "tò mò", cam đoan tuyệt đối sẽ không tiết lộ cho ai, nên Tiểu Tô chỉ thuận miệng nói qua loa một chút.

Không ngờ rằng, những điều ấy cũng đủ để công ty "thua đậm" trong một cuộc làm ăn ngay sau đó vì bị đối thủ "nắm thóp".

Ý thức được tính chất nghiêm trọng của sự việc, Tiểu Tô bí mật đi tìm một thám tử điều tra. Không lâu sau đó, cô mới tá hỏa khi phát hiện người chị em tốt ở công ty của mình hóa ra lại là "gián điệp kinh tế" do đối thủ cài vào.

Cuối cùng, công ty quyết định khởi tố người chị đồng nghiệp kia, mà Tiểu Tô cũng không tránh khỏi bị mất việc. May mắn rằng tổn thất của công ty chưa tới mức quá lớn, nếu không Tiểu Tô sẽ tiếp tục bị truy cứu trách nhiệm.

Cho tới lúc nhận được thông báo sa thải, Tiểu Tô mới hiểu rằng, hóa ra sự thân thiết và lòng tốt bấy lâu nay cô nhận được từ người chị kia chỉ là giả tạo, chỉ vì cô mang danh "trợ lý giám đốc".

Suốt bấy lâu nay, Tiểu Tô đã bị sự nhiệt tình của đồng nghiệp làm cho mờ mắt mà không hay biết rằng bản thân mình đã biến thành quân cờ để người khác lợi dụng.

3 kiểu người chớ dại kết giao nếu không muốn gặp phiền toái: Kiểu thứ 2 nhiều người gặp! - Ảnh 2.

Có đôi khi, mối quan hệ được gây dựng với những người có vẻ ngoài ít nói, lạnh nhạt lại hết sức bền lâu. Bởi người dễ nhiệt tình thì cũng nhanh nguội lạnh.

Hơn nữa, ở đời vốn không có bữa cơm nào miễn phí, nếu một người bỗng nhiên niềm nở với bạn, rất có thể họ muốn nhận được lợi ích nào đó từ phía bạn.

Bởi vậy, cho dù sự nhiệt tình là bản tính hay cố ý, bạn cũng nên giữ khoảng cách với những người mới quen trước khi hiểu rõ họ.

Thứ hai, người kết giao vì mục đích tư lợi

Ngũ Nguyệt Thiên từng có một câu nói nổi tiếng: "Trên đời sợ nhất là bạn bè bỗng nhiên quan tâm với bạn, sau đó dốc hết tâm can của họ nói ra với mình".

Bên cạnh mỗi người chúng ta luôn có những người bạn tưởng như "trăm năm không gặp", nhưng bỗng một ngày lại xuất hiện trước mặt bạn, tỏ ra thân thiết mà hỏi han đủ điều.

Giữa họ và bạn trước nay vốn có một mối quan hệ hết sức nhạt nhòa, sự thân tình đường đột kia rất có thể bắt nguồn từ mục đích trục lợi ở bạn.

Đây chính là kiểu bạn bè gây phản cảm nhất, bởi tình bạn của họ được "định giá" bằng giá trị lợi dụng của người khác. Nếu một ngày bạn không còn giá trị đối với họ, họ sẽ không ngần ngại "đá" bạn ngay.

Bạn bè chân chính là những người kết giao với nhau không vì bất kỳ sự vụ lợi nào. Khi gặp khó khăn, họ sẽ cố gắng tự mình xử lý chứ không muốn làm phiền người khác, bởi họ không muốn tạo nên mối ràng buộc lợi ích với bằng hữu.

Kỳ thực, tình bạn cũng giống như tình yêu, đều là những thứ tình cảm vô cùng trong sáng. Một người bạn có tâm sẽ không bao giờ nhẫn tâm làm vấy bẩn mối giao tình ấy dù chỉ một chút.

Một người bạn tốt căn bản sẽ không nỡ để bạn mình chịu khổ, cũng không muốn ràng buộc bạn mình vì lợi lộc. Vì thế, người bạn chân thật sẽ không yêu cầu bạn giúp đỡ họ, cũng sẽ không oán thán khi bạn không cứu giúp, bởi hơn ai hết, họ hiểu được tấm lòng của bạn mình.

3 kiểu người chớ dại kết giao nếu không muốn gặp phiền toái: Kiểu thứ 2 nhiều người gặp! - Ảnh 3.

Thứ ba, người không đáng tin cậy

Xung quanh chúng ta luôn có những người không bao giờ từ chối đáp ứng điều gì, nhưng khi người khác thực sự cần thì họ lặn mất tăm.

Câu cửa miệng của những người ấy là: "Tất cả cứ để tôi lo" nhưng ở vào thời điểm cần thể hiện thực lực, họ hoặc là gây ra sai lầm, hoặc là đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.

Trong vấn đề nói năng thường ngày, họ đều đem sự thật khoa trương, khoác lác, luôn cố tỏ ra mình hào hiệp. Đối với kiểu người này, chúng ta không nên kỳ vọng quá cao mà chỉ dừng lại ở việc nghe họ nói mà thôi.

Người Trung Quốc có câu: "Ừ mà không hứa, ta không phụ người. Ừ mà không tin, người không phụ ta".

3 kiểu người chớ dại kết giao nếu không muốn gặp phiền toái: Kiểu thứ 2 nhiều người gặp! - Ảnh 4.

Người không đáng tin cậy có thể trở mặt và "đâm sau lưng" bạn bất cứ lúc nào. Tranh minh họa.

Mức độ đáng tin của một người không thể hiện hết qua lời nói, nhưng lại phản ánh thông qua hành động của họ.

Muốn hiểu được một người, bạn chớ nên nghe họ nói gì mà hãy chú ý xem họ làm gì. Vì hành vi mới là thứ bộc lộ rõ nhất bản tính và suy nghĩ của con người.

Có người từng nói, đáng tin là phẩm chất quan trọng hơn nhiều so với trí thông minh. Bởi sự tín nhiệm của người khác đối với bạn được xây dựng dựa trên mức độ tin cậy chứ không phải chỉ số IQ.

Vì vậy, cho tới ngày nay, người đáng tin cậy vẫn là người đáng để kết giao hơn cả, mà kẻ khoa trương, giả dối cũng là đối tượng hàng đầu nên tránh xa.

Đọc tin 24h mới nhất, xem đời sống và pháp luật nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên