3 điều người dân quốc gia này không bao giờ làm, bảo sao họ có thể hạnh phúc nhất thế giới suốt 5 năm liên tục

Thuý Phương |

Trong 5 năm liên tiếp, quốc gia này luôn được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới. Chính xác thì điều gì đã giúp họ không ngừng hài lòng với cuộc sống như vậy?

Trong báo cáo năm 2022, người dân ở 156 quốc gia đã thực hiện “đánh giá cuộc sống của họ trên thang điểm từ 0 đến 10, với cuộc sống tồi tệ nhất có thể là 0”. Các yếu tố về hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự hào phóng và nền kinh tế… cũng được cân nhắc.

Dẫn đầu danh sách tiếp tục là Phần Lan, đánh dấu năm thứ năm liên tiếp nước này giữ vị trí số một.

Các nước Bắc Âu khác cũng tiếp tục giữ top đầu bảng xếp hạng. Đan Mạch giữ vị trí thứ hai, nối tiếp bởi Iceland, Thụy Sĩ và Hà Lan. Mỹ tăng ba bậc so với báo cáo một năm trước, đạt hạng 16 và xếp trên Anh. Pháp di chuyển lên hạng 20. Việt Nam cũng tăng hạng trong danh sách, từ 79 trong báo cáo năm ngoái lên 77.

Tiến sĩ Frank Martela là một nhà nghiên cứu triết học và tâm lý học, người nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của hạnh phúc. Ông cũng là giảng viên tại Đại học Aalto ở Phần Lan và là tác giả của cuốn sách “Cuộc sống tuyệt vời: Những hiểu biết sâu sắc về việc tìm kiếm một sự tồn tại có ý nghĩa”.

Trong suốt quá trình nghiên cứu triết học và tâm lý học người Phần Lan, Tiến sĩ Frank Martela thường được hỏi: Chính xác thì điều gì đã khiến người dân Phần Lan cực kỳ hài lòng với cuộc sống của họ?

3 điều người dân quốc gia này không bao giờ làm, bảo sao họ có thể hạnh phúc nhất thế giới suốt 5 năm liên tục  - Ảnh 1.

Người dân Phần Lan đón ngày hạ chí tại Helsinki vào năm 2018. Ảnh: Reuters.

Ông tiết lộ, để duy trì chất lượng cuộc sống cao, đây là ba điều mà người dân quốc gia này không bao giờ làm:

1. Họ không so sánh mình với “nhà người ta”

Có một câu thơ nổi tiếng của một nhà thơ Phần Lan: "Kell' onni on, se onnen kätkeköön". Tạm dịch, nó có nghĩa là: Đừng so sánh hay khoe khoang về hạnh phúc của bạn.

Người Phần Lan thực sự ghi nhớ và áp dụng điều này trong cuộc sống, đặc biệt khi nói đến vật chất và sự khoe giàu.

“Tôi đã từng tình cờ gặp một trong những người đàn ông giàu có nhất ở Phần Lan. Ông ấy đang đẩy xe cho một đứa trẻ mới biết đi về phía trạm xe điện. Với khối tài sản của bản thân, ông ấy hoàn toàn có thể mua cho mình một chiếc ô tô đắt tiền hoặc thuê một người lái xe, nhưng ông ấy đã chọn phương tiện giao thông công cộng”, Tiến sĩ Frank Martela chia sẻ.

Đó là thành công ở Phần Lan: Cuộc sống giống như bao người khác.

Bí quyết hạnh phúc mà nhà nghiên cứu đúc kết được chính là: Tập trung nhiều hơn vào những gì khiến bản thân bạn hạnh phúc, đồng thời giảm bớt sự chú ý vào việc làm sao để “trông có vẻ thành công”. Bước đầu tiên để đạt được hạnh phúc thực sự là thiết lập tiêu chuẩn của riêng bạn, thay vì so sánh bản thân với người khác.

2. Họ không bỏ qua những lợi ích vô giá từ mẹ thiên nhiên

Theo một cuộc khảo sát năm 2021, 87% người Phần Lan cảm thấy rằng thiên nhiên rất quan trọng đối với họ vì nó mang lại sự bình yên trong tâm hồn, năng lượng và sự thư thái cho họ.

Ở Phần Lan, người lao động được nghỉ hè 4 tuần. Nhiều người thường sử dụng thời gian đó để đặt chân tới một vùng nông thôn và hòa mình vào thiên nhiên. Với họ, đó là thời điểm mà sử dụng càng ít tiện nghi hiện đại, thậm chí đến mức không có điện hoặc nước sinh hoạt thì càng tốt.

3 điều người dân quốc gia này không bao giờ làm, bảo sao họ có thể hạnh phúc nhất thế giới suốt 5 năm liên tục  - Ảnh 2.

Nhiều thành phố của Phần Lan cũng được xây dựng rất “xanh”, điều đó có nghĩa là nhiều người có thể tiếp cận với thiên nhiên ngay trước cửa nhà của mình. Bản thân Tiến sĩ Frank Martela sống cạnh Công viên Trung tâm Helsinki, nơi ông có thể thường xuyên đi dạo mỗi ngày.

Bí quyết hạnh phúc mà nhà nghiên cứu đúc kết được chính là: Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên sẽ làm tăng sức sống, hạnh phúc của chúng ta và mang lại cho mỗi người cảm giác phát triển bản thân. Hãy tìm cách thêm chút sắc xanh vào cuộc sống sẽ giúp tinh thần bạn thay đổi rất nhiều, ngay cả khi chỉ mua một vài chậu cây nhỏ xinh để trang trí cho ngôi nhà.

3. Họ không niềm tin vào cộng đồng

Nghiên cứu cho thấy rằng, mức độ “niềm tin vào cộng đồng” trong một quốc gia càng cao thì công dân của quốc gia đó càng hạnh phúc.

Năm 2022, một thí nghiệm “mất ví” đã được thực hiện âm thầm để kiểm chứng tính trung thực của người dân khắp thế giới. Đơn vị thực hiện thí nghiệm đã giả bộ đánh rơi 192 chiếc ví tại 16 thành phố ở nhiều quốc gia. Tại Helsinki, thủ đô của Phần Lan, có tới 11 trong số 12 chiếc ví đã được trả lại cho chủ sở hữu.

3 điều người dân quốc gia này không bao giờ làm, bảo sao họ có thể hạnh phúc nhất thế giới suốt 5 năm liên tục  - Ảnh 3.

Người Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau và coi trọng sự trung thực. Nếu bạn để quên máy tính xách tay trong thư viện hoặc làm mất điện thoại trên tàu, bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ lấy lại được.

Trẻ em cũng thường đi xe buýt công cộng từ trường về nhà và chơi ngoài trời mà không cần phải giám sát quá nghiêm ngặt.

Bí quyết hạnh phúc mà nhà nghiên cứu đúc kết được chính là: Hãy nghĩ về cách bạn có thể xây dựng niềm tin vào cộng đồng xung quanh mình. Làm thế nào để cộng đồng tin tưởng bạn? Bạn có thể trao niềm tin cho những người xung quanh mình hay không? Bạn sẽ làm gì để hỗ trợ gia tăng niềm tin cộng đồng hay không?

Đôi khi, chỉ một vài hành động nhỏ như mở cửa cho người lạ hoặc nhường ghế trên tàu cũng tạo nên sự khác biệt.

*Nguồn: CNBC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại