24 giàn khoan sâu 3.000m xuất hiện hiện tượng chưa từng có, kho báu tích lũy đạt mốc gây choáng, công nghệ siêu độc xuất hiện

Minh Tiến |

Kho báu sâu dưới đáy biển được hút lên bằng công nghệ cao.

Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) thông tin, mỏ dầu tự vận hành ngoài khơi lớn nhất của Trung Quốc - mỏ dầu Tuy Trung 36-1, tổng cộng sản xuất hơn 100 triệu tấn dầu thô, trở thành mỏ dầu ngoài khơi đầu tiên có sản lượng hơn 100 triệu tấn dầu thô ở Trung Quốc. Theo đó, sản lượng dầu thô tích lũy vượt quá 100 triệu tấn tại giàn khoan tự vận hành là hiện tượng chưa từng xảy ra trước đây.

Mỏ dầu Tuy Trung 36-1 nằm ở phía bắc của Vịnh Bột Hải (Trung Quốc), sản lượng dầu thô hàng năm cao nhất vượt quá 5 triệu tấn, trữ lượng dầu thô đã được chứng minh tích lũy vượt quá 300 triệu tấn. Hiện nay, có 24 giàn khoan được khoan hoàn thiện ở độ sâu khoảng 3.500m, sản lượng dầu thô hàng ngày hơn 8.900 tấn. Đây là mỏ dầu chính của Mỏ dầu Bột Hải, cơ sở sản xuất dầu thô lớn nhất ở Trung Quốc.

Phó Tổng giám đốc Chi nhánh ở Thiên Tân của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc Trương Xuân Sinh cho biết, 100 triệu tấn dầu thô tương đương với một nửa sản lượng dầu thô của Trung Quốc vào năm 2023, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của đô thị lớn hàng chục triệu dân trong khoảng 20 năm, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia và đáp ứng nhu cầu sống của người dân.

Về công nghệ xây dựng giàn khoan ngoài khơi lớn nhất thế giới, Trung Quốc sử dụng công nghệ xây dựng giàn khoan tự hành 5G, điều khiển từ xa đầu tiên trên thế giới. Công nghệ mới này không chỉ có chức năng vận hành điều khiển thủ công của các giàn khoan thông thường mà còn có thể sử dụng giám sát điều khiển từ xa với định vị có độ chính xác cao, xử lý dữ liệu lớn, lái tự động… Công nghệ điều khiển tiên tiến, độ chính xác của khoan được kiểm soát bên trong 2 cm và sai số độ sâu nằm trong khoảng 10 cm.

Cùng với đó, các kỹ sư thực hiện khoan điều khiển và đo lường theo thời gian thực, với sự hỗ trợ của công nghệ đo lường và điều khiển khoan tiên tiến, sử dụng công nghệ 5W (MWD, LWD, SWD, PWD và FEWD) kết hợp với khoan ổn định và công nghệ điều khiển thông minh.

Từ đó, trong quá trình khoan, công nghệ trí tuệ nhân tọa sẽ đo lường và kiểm soát thời gian thực trong khi khoan và thu thập kịp thời các thông tin địa chất, địa tầng, môi trường và trạng thái khoan xung quanh giếng khoan và phía trước lỗ khoan mũi khoan.

Hơn nữa, giàn khoan được trang bị hệ thống định vị động DP3 mạnh mẽ, đây là hệ thống điều khiển thông minh cung cấp khả năng chống gió và sóng để có thể giữ giàn khoan ở mức an toàn so với mực nước biển. Độ dịch chuyển của giàn khoan này dưới cơn bão cấp 12 không vượt quá 11 mét và độ chính xác sai số không vượt quá 2 độ.

Công nghệ xây dựng giàn khoan này của Trung Quốc đã phản ánh sức mạnh tổng thể của ngành công nghiệp, từ công nghệ lạc hậu đến công nghệ hàng đầu thế giới, xây dựng thành công giàn khoan ngoài khơi khủng nhất thế giới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại