20 phím tắt trên Windows mà bạn có thể chưa biết

Quang Minh |

Dưới đây là 20 tổ hợp phím tắt thông dụng nhất và không thể thiếu đối với máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Những tổ hợp phím cơ bản:

Ctrl + Z: Hoàn tác

Với phím tắt này, bạn có thể hoàn tác lại một hành động trước đó, cho dù đang sử dụng bất kì phần mềm nào đi nữa. Từ việc bạn vô tình ghi đè toàn bộ một đoạn trong Word hay lỡ xóa một tệp tin quan trọng, tất cả những gì bạn cần phải làm là Ctrl + Z. Đây thật sự là tổ hợp phím "cứu cánh" mà bạn không thể không biết.

Ctrl + W: Đóng cửa sổ (hay tác vụ) hiện hành

Ctrl + W giúp đóng bất kì một cửa sổ hay tác vụ nào mà bạn muốn: tệp tin Explorer, trang tìm kiếm, hay một tập tin hình ảnh mà không cần bận tâm đến nút close.

Ctrl + A: chọn tất cả

Lệnh này cho phép bạn bôi đen toàn bộ văn bản hay chọn tất cả tệp tin trong một folder. Sử dụng tổ hợp phím này giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian thay vì dùng cách kéo thả chuột truyền thống.

Alt + Tab: chuyển đổi cửa sổ tác vụ

Đây là một trong những tổ hợp phím cơ bản nhất trên Window. Nó cực kì tiện lợi khi bạn đang phải sử dụng nhiều ứng dụng khác nhau. Chuyển đổi qua lại tất cả các cửa sổ một cách nhanh chóng với Alt + Tab.

Alt + F4: Thoát ứng dụng

Tương tự như Ctrl +W, Alt + F4 cũng giúp bạn tắt các ứng dụng đang hoạt động một cách nhanh chóng, thay vì mất nhiều thời gian tìm kiếm nút close trên mỗi cửa sổ. Đừng lo lắng nếu như bạn lo sợ mất dữ liệu khi sử dụng lệnh này, bởi nó sẽ nhắc nhở chúng ta lưu tài liệu trước khi đóng chúng

Hỗ trợ điều hướng Windows tốt hơn:

Win + D: Hiện/ẩn desktop

Combo bàn phím này sẽ thu nhỏ tất cả các cửa sổ ứng dụng mà bạn đang mở để hiển thị màn hình nền. Nếu như bạn lưu trữ nhiều tệp tin và các shortcut trên màn hình chính, thì Win + D sẽ giúp bạn truy cập chúng một cách nhanh chóng.

Win + mũi tên trái hoặc Win + mũi tên phải: chia đôi màn hình

Giúp thu phóng các cửa sổ ứng dụng hiện hành sang phía bên trái hoặc bên phải màn hình (tùy thuộc bạn sử dụng tổ hợp phím nào). Từ đó bạn có thể chia đôi màn hình và làm việc với hai cửa sổ ứng dụng cùng lúc.

Win + Tab: chế độ Task view

Giống như Alt + Tab, tổ hợp phím này giúp bạn chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng, nhưng nó sẽ hiển thị trình chuyển đổi ứng dụng trên Windows. Phiên bản Windows mới nhất sẽ hiển thị hình ảnh thu nhỏ của tất cả các chương trình mà bạn đang mở trên màn hình.

Tab và Shift + Tab: Di chuyển lùi và tiến giữa các lựa chọn

Khi bạn đang mở một hộp thoại, các lệnh này sẽ giúp chuyển tiếp (Tab) hay lùi (Shift+ Tab) giữa những tùy chọn có sẵn, tiết kiệm cho bạn một lần nhấp chuột. Nếu như một cửa sổ có nhiều tab, hãy sử dụng Ctrl + Tab hoặc Ctrl + Shift + Tab để chuyển qua lại giữa các tab khác nhau.

Ctrl + Esc: Mở menu Start

Tổ hợp phím tắt này sẽ giúp mở menu Start của Windows ngay lập tức mà không cần phải sử dụng đến chuột. Bạn cũng có thể điều hướng trên menu này bằng cách sử dụng các phím mũi tên, Tab và Shift + Tab.

Tổ hợp phím nâng cao

F2: Đặt lại tên

Giúp thay đổi tên của một tập tin bất kì mà bạn đã chọn. Phím tắt này cũng cho phép chỉnh sửa nội dung văn bản trong một số phần mềm khác. Ví dụ, sử dụng F2 trong Excel để chỉnh sửa nội dung của ô đang chọn.

F5: Làm tươi

Sử dụng phím F5 để làm mới lại trang hiện tại (reload hoặc refresh), thiết kế lại sự sắp xếp các thư mục trong máy tính hoặc các ứng dụng trên window- một phím tắt khá có ích khi bạn đang chạy File Explorer hay một trang web bất kỳ. Ngoài ra phím F5 còn khởi động nhanh chế độ trình chiếu trên PowerPoint (Shift + F5 để trình chiếu bắt đầu từ slide đã chọn).

Win + L: Khóa máy tính

Trong trường hợp bạn phải rời chiếc máy tính của mình một lát, hãy sử dụng Win + L để khóa máy và đưa về màn hình đăng nhập. Bất kì ai muốn sử dụng máy tính của bạn cũng cần phải có tài khoản và mật khẩu để tái đăng nhập và sử dụng. Việc này giúp dữ liệu cá nhân trong máy của bạn được bảo vệ an toàn.

Win + I: hiển thị Settings

Sử dụng tổ hợp phím này giúp truy cập Settings của Windows một cách nhanh chóng. Hoặc có thể sử dụng Win+ A để mở bảng điều khiển Action Center, sau đó chọn All Settings.

Win + S: Tìm kiếm trong Windows

Trên Window taskbar đã có sẵn một hộp tìm kiếm cho phép bạn tìm các ứng dụng hay các tệp tin đã lưu. Đi thẳng đến hộp tìm kiếm bằng tổ hợp phím Win +S, sau đó nhập cụm từ tìm kiếm mà bạn muốn.

Win + PrtScn: chụp ảnh màn hình

Thay vì sử dụng các công cụ phức tạp trên máy hay bên thứ ba, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Win + PrtScn (một vài bàn phím chỉ cần nhấn PrtScn) để chụp màn hình của bạn và tự động lưu nó dưới dạng tệp PNG trong thư mục hình ảnh (C:\user ennguoidung\pictures hoặc tìm kiếm trên Quick Access).

Đồng thời, Windows sẽ lưu tấm ảnh này trong bộ nhớ đệm. Nếu như bạn không muốn phải chụp toàn bộ màn hình, hãy sử dụng Alt + PrtScn để chỉ chụp phần cửa sổ đang hoạt động, nhưng bức ảnh lần này chỉ được lưu vào bộ nhớ đệm, do đó bạn sẽ không tìm thấy chúng trong thư mục hình ảnh.

Ctrl + Shift + Esc: hiển thị Task Manager

Task Manager là tiện tích được tích hợp trên hệ điều hành Windows, hiển thị cho bạn các chương trình đang chạy trên máy tính, ngoài ra giúp kiểm soát một số hạn chế trên các tác vụ đang chạy. Bạn có thể khởi chạy Task Manager mọi lúc mọi nơi bằng tổ hợp phím trên, thay vì sử dụng những thao tác khó khăn khác.

Win +C: Kích hoạt Cortana

Tổ hợp phím này đưa Cortana về chế độ nghe, nhưng trước khi làm được điều này, bạn phải kích hoạt phím tắt bằng cách mở Cortana từ hộp tìm kiếm trên taskbar, nhấn vào biểu tượng răng cưa và bật phím tắt. Một khi đã kích hoạt nó, bạn có thể sử dụng Win + C bất cứ khi nào bạn muốn nói chuyện với trợ lý ảo của Window.

Win + Ctrl + D: Tạo màn hình desktop ảo mới

Virutal Desktop là một tính năng hữu ích chỉ có trên Windows 10, cho phép tạo ra các màn hình desktop độc lập để quản lý cùng lúc nhiều cửa sổ ứng dụng. Sử dụng tổ hợp phím Win + Ctrl + D để tạo một desktop ảo mới.

Sau đó, muốn chuyển từ desktop này sang desktop khác, hãy nhấn vào nút Taskview nằm phía bên phải hộp tìm kiếm trên taskbar (hoặc bên phải biểu tượng Cortana).

Cũng có thể sử dụng các phím tắt Win+ Ctrl + mũi tên sang trái hoặc phải để chuyển đổi giữa các desktop và Win + Ctrl + F4 để đóng desktop mà bạn đang sử dụng (máy sẽ tự động chuyển các ứng dụng và cửa sổ đang mở sang desktop tiếp theo).

Win + X: hiển thị menu liên kết nhanh

Menu liên kết nhanh cho bạn quyền truy cập vào tất cả các khu vực chính của hệ thống. Từ đây, bạn có thể chuyển thẳng đến Device Manager để kiểm tra và thiết lập lại phần cứng trên máy, như các máy in hay bàn phím đang được kết nối.

Hoặc bạn có thể mở cửa sổ PowerShell để truy cập các lệnh Window nâng cao. Thay vì sử dụng chuột phải nhấp vào Start menu, sẽ tiết kiệm cho bạn một ít thời gian nếu dùng tổ hợp phím tắt Win + X.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại