20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải

L.T |

Những bức ảnh chụp chân dung của những người hoàn toàn xa lạ nhưng trông quá giống nhau đến mức nếu không nói ai cũng tưởng họ là anh chị em ruột thịt.

Vào khoảng năm 2000, nhiếp ảnh gia François Brunelle đến từ Quebec, Canada ngạc nhiên khi "thấy mình trên TV". 

Thực chất, đó là diễn viên hài kịch nổi tiếng Rowan Atkinson vào vai Mr. Bean chứ không phải là Brunelle nhưng ông phát hiện ra một điều rằng ông và nam diễn viên này có sự giống nhau đến kỳ lạ dù không cùng huyết thống.

Người ta gọi đó là hiện tượng song trùng (doppelganger), trong đó 2 người không có quan hệ ruột thịt hay họ hàng gì lại giống nhau lạ kỳ. Đây là hiện tượng bí ẩn mà đến nay khoa học vẫn chưa có lời giải thích thỏa đáng.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 1.

Nhiếp ảnh gia François Brunelle tự thấy mình giống Mr.Bean.

Từ đó, Brunelle quyết định đi tìm những cặp song trùng như vậy để ghi lại những bức ảnh chân dung của họ. Ông đặt tên cho bộ ảnh của mình là "I'm not a look-alike". 

Đã 20 năm trôi qua, Brunelle đã đi đến 25 thành phố chụp ảnh 250 cặp “rất xa lạ nhưng cũng rất thân thuộc”.

Ban đầu, Brunelle phải tự mò mẫm, tìm kiếm thông tin để chụp ảnh các cặp song trùng kỳ lạ nhưng sau khi dự án của ông nổi tiếng, nhiều người đã chủ động liên lạc với ông để giới thiệu họ và người mà họ biết là sở hữu diện mạo giống mình. 

Nhiều người cũng mong muốn tìm được người giống mình nên đã chủ động gửi ảnh bản thân để nếu Brunelle gặp thì sẽ liên hệ.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 2.

Những bức ảnh trắng đen trong dự án của Brunelle ra mắt trong một triển lãm quốc tế.

Theo thông tin trên trang FAQ của Brunelle, ông chọn màu đen và trắng để tập trung vào "những điểm tương đồng rõ nét trong cấu trúc khuôn mặt" của các cặp đôi giống nhau. 

Brunelle phải chuyển từ dùng máy ảnh phim sang máy ảnh kỹ thuật số. Những bức ảnh trắng đen này đã được in, xuất bản thành sách và ra mắt trong một triển lãm quốc tế.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 3.

Pedro López Soto và Kaotico Albert Pueyo.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 4.

Agnes Loonstra và Ester Scholten.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 5.

Sarah Fournier và Alan Madill.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 6.

Martine Chase và Donmar Williams.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 7.

Diego Morena và Yesid García.

Những nhân vật trong ảnh được Brunelle yêu cầu mặc cùng loại trang phục, phụ kiện. Họ cũng đứng gần nhau khi chụp ảnh để trông thân thiết và gắn kết hơn. 

"Một số người nhìn thoáng qua trông có vẻ giống nhau, thậm chí tôi còn không phân biệt được. Nhưng chỉ sau 1-2 tiếng quan sát, tôi lại không còn thấy họ giống nhau nữa, điều đó thật kỳ lạ", nhiếp ảnh gia nói.

Brunelle cho rằng việc 2 người nào đó giống nhau không nhất thiết là phải trông giống hệt nhau. Chẳng hạn họ chỉ hơi na ná giống nhau khiến người thân nhận nhầm ở trung tâm mua sắm.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 8.

Daniela Rincon và Luisa López.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 9.

Julie Arsenault và Jean Lambert.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 10.

Michael Malone và Charles Hall Chasen.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 11.

Tamara Stomphorst và Sandra Meines.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 12.

Elisa Berst và Corinne Barois.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 13.

Nuno Filipe Mendes Godhino và Miguel Gonçalo Costa Silvestre.

20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 14.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 15.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 16.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 17.
20 năm đi tìm những người xa lạ trông như sinh đôi để chụp ảnh, nhiếp ảnh gia cho ra đời bộ ảnh về hiện tượng bí ẩn chưa có lời giải - Ảnh 18.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đọc báo 24h, xem tin đời sống mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên