2 ngày sau tâm thư từ giã ĐT Đức, bạn thời thơ ấu tiết lộ điều đau khổ nhất của Mesut Ozil

Domino |

Tại quê nhà Gelsenkirchen (Đức), tiền vệ Mesut Ozil vẫn luôn được quý mến.

Sau 92 trận đấu và 1 chức vô địch World Cup, Mesut Ozil giã từ ĐT Đức vào ngày 22/07 vừa qua. Bức tâm thư tố cáo những sự phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử của tiền vệ 29 tuổi gây ra làn sóng tranh cãi rất lớn.

Tại quê nhà của Ozil ở Gelsenkirchen (Đức), người dân bày tỏ sự ủng hộ đặc biệt dành cho tiền vệ này.

"Tôi vẫn nhớ Ozil là một cậu bé thông minh", ông Gerd K chia sẻ, "Cậu nhóc chơi bóng suốt ngày, từ chỗ này đến chỗ khác". Gerd K không đồng tinh khi Ozil chụp ảnh với Tổng thống TNK Erdogan. Nhưng ông cho rằng LĐBĐ Đức hành xử quá tệ:

"LĐBĐ Đức nên tự nhìn vào gương. Những chuyện xảy ra không hề tốt đẹp gì. Mọi thứ diễn ra giống như những gì Ozil nói: Người Đức gốc thì được quyền chơi tệ. Còn người nhập cư sẽ bị chỉ trích".

2 ngày sau tâm thư từ giã ĐT Đức, bạn thời thơ ấu tiết lộ điều đau khổ nhất của Mesut Ozil - Ảnh 1.

Ngôi nhà Ozil sống lúc nhỏ.

Volkan, chủ một cửa hàng bánh mì doner kebap, mô tả Ozil là một người tốt bụng, đáng được tôn trọng. Ông đồng tình với quyết định giã từ ĐTQG của tiền vệ 29 tuổi.

Trong khi đó, Ihsan Cukur – một nhà tạo mẫu tóc đồng thời là một trong những người bạn đá bóng của Ozil lúc nhỏ - cay đắng nói:

"Chúng tôi luôn luôn như những kẻ bơ vơ. Tại TNK, chúng tôi là người Đức. Và tại Đức, chúng tôi là người Đức gốc Thổ. Chúng tôi không được chấp nhận ở cả 2 nơi. Vậy chúng tôi phải làm thế nào?".

2 ngày sau tâm thư từ giã ĐT Đức, bạn thời thơ ấu tiết lộ điều đau khổ nhất của Mesut Ozil - Ảnh 2.

Anh Ihsan Cukur cho rằng những người Đức gốc TNK gặp khó khăn ở cả Đức lẫn TNK.

Anh Ihsan Cukur nhắc tới Ozil:

"Cậu ấy luôn rất tốt. Kể cả sau này nổi danh rồi, cậu ấy không lấy đó để khoe mẽ. Đột nhiên, tất cả quay lại chỉ trích cậu ấy. Một cầu thủ bóng đá tồn tại được là nhờ sự ủng hộ từ CĐV. Nếu người ta không chấp nhận Ozil, cậu ấy không thể thi đấu được nữa ".

Một giáo viên 30 tuổi sống gần nhà cũ của Ozil nói: "Mọi thứ nên phân rõ trắng đen. Nhưng đôi khi không thể đơn giản thế. Ozil không nên chụp ảnh với Tổng thống TNK, nhưng kết nối hành động đó với màn trình diễn tại World Cup quá vô lý".

Cậu bé 8 tuổi Baran, đạp xe trên con phố mà Ozil thường qua lại hồi nhỏ, sững sờ khi biết tin thần tượng của mình giã từ ĐTQG: "Sao? Anh ấy phải chơi cho đội tuyển Đức chứ. Anh ấy là một cầu thủ xuất sắc cơ mà. Rồi giờ anh ấy sẽ chơi cho đội tuyển nào?".

Theo luật FIFA, Ozil không thể chơi cho ĐTQG nào khác. Có lẽ, tiền vệ 29 tuổi cũng chưa bao giờ có ý nghĩ đó. Chỉ tiếc rằng ĐT Đức, nơi mà Ozil cống hiến suốt những năm tháng đẹp nhất, cuối cùng lại không đem đến cho anh một cái kết vui vẻ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại