1. Túi tài lộc
Khi Tết Giáp Thìn đang dần tới gần, mọi nhà đều bận rộn với việc chuẩn bị cho những ngày Tết truyền thống và việc chuẩn bị những món ăn ngon là không thể thiếu trong danh sách này. Dù cuộc sống hiện đại mang lại vô vàn sự lựa chọn về ẩm thực, nhưng không gì có thể thay thế được niềm vui khi tự tay chuẩn bị những món ăn đậm đà tình cảm gia đình, mang ý nghĩa truyền thống và may mắn để bước sang một năm mới thịnh vượng.
Một trong những món ngon ngày Tết đó là "Túi tài lộc" - một món ăn đơn giản nhưng chứa đựng biểu tượng của sự giàu có và may mắn. Đây không chỉ là một món ăn, mà còn là một lễ vật đầy ý nghĩa trong dịp Tết. Được biết đến dưới cái tên quen thuộc là bắp cải hấp thịt, món ăn này gợi nhớ về túi tài lộc may mắn. Với sự kết hợp tinh tế giữa vị giòn của bắp cải và hương vị thơm ngon, đậm đà của thịt heo, tất cả được quấn gọn trong lớp vỏ mềm mịn.
Khác biệt ở chỗ, món ăn này được làm phong phú hơn bằng cách thêm vào một chút rong biển đen sợi nhỏ để tạo điểm nhấn cho món ăn. Thực tế, bạn có thể thay rong biển đen này thành nguyên liệu khác mà bạn ưa thích. Khi "Túi tài lộc "đã hấp chín, bạn chỉ việc nhúng vào súp bí đỏ - loại súp tượng trưng cho sự thịnh vượng, rồi thưởng thức. Cảm giác thanh mát, giòn mịn kết hợp với hương vị đầy dinh dưỡng của súp sẽ làm nên một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là nguồn cảm hứng cho một khởi đầu năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.
Nguyên liệu cần thiết làm món "Túi tài lộc"
- 5 lá bắp cải, 150g thịt lợn băm, 10g rong biển khô (có thể bỏ qua hoặc thay bằng nguyên liệu khác), 50g cà rốt, 30g bí đỏ, 6 củ hành lá (để làm dây buộc), 3g tinh bột bắp.
- Nước tương, muối, dầu hào, đường, tiêu.
Cách thực hiện món "Túi tài lộc"
Bước 1: Đun sôi nước trong nồi, thêm xíu dầu ăn cùng muối vào. Sau đó, cho lá bắp cải và hành lá vào chần mềm. Riêng bắp cải chần mềm hơn, còn hành chần nhanh để giữ được độ dai của lá. Sau khi chuyển màu xanh đậm hơn thì vớt ra chậu nước đá rồi để riêng.
Bước 2: Cà rốt thái hạt lựu nhỏ hoặc băm nhỏ tùy ý. Thêm cà rốt, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối và 1 thìa nước tương vào thịt lợn băm. Trộn đều nguyên liệu. Thêm tinh bột bắp để phần nhân kết dính tốt hơn.
Bước 3: Lá bắp cải lược bỏ phần cuống và gân lá quá dày. Cho một lượng nhân thịt nhất định vào. Buộc túm lại và dùng hành lá cuốn tạo thành chiếc túi. Làm tương tự với các túi còn lại. Sau đó, đặt các "Túi tài lộc" vào xửng hấp và hấp trong 13 phút thì tắt bếp và đặt sang một bên.
Bước 4: Bí đỏ thái hạt lựu. Cho chút nước vào nồi, thêm bí và xíu muối vào và đun sôi. Cho đến khi bí chín và nhuyễn tạo thành súp sền sệt. Sau khi đặt các túi bắp cải thịt lợn vào đĩa. Rưới phần súp bí đỏ này lên trên.
Thành phẩm: Món "Túi tài lộc" không chỉ có màu xanh đẹp mắt mà hương vị cũng rất thơm ngon, không hề ngán. Đây là món ăn bạn có thể thêm vào thực đơn ngày Tết để tăng thêm sự đa dạng cũng như may mắn. Với các nguyên liệu thân thiện cho sức khỏe, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt, món ăn này hứa hẹn sẽ "càn quét" khắp các mâm cỗ trong ngày Tết.
2. Tôm hấp miến
Tôm là thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, canxi và nhiều chất dinh dưỡng khác. Khi hấp cùng tỏi, miến không những không gây ngán mà còn rất thơm ngon, đặc biệt thích hợp cho người nào sợ tăng cân. Đây là một trong những món ngon giúp "nhẹ bụng" trong ngày Tết.
Món tôm hấp miến tỏi, cả về cách trình bày lẫn hương vị đều đặc biệt. Khi hoàn thành, món ăn giống như một bông hoa đang nở rộ, dù bạn dùng trong mâm cơm cúng, bữa cơm nhà hay đãi khách dịp Tết đều hợp.
Về cách chế biến, nhiệt độ và thời gian đều quan trọng khi ảnh hưởng đến hương vị nhưng bạn vẫn có thể hoàn thành một cách xuất sắc miễn là bạn nắm vững các bước sau.
Nguyên liệu cần thiết làm món tôm hấp miến
- 10 con tôm lớn, 1 nắm miến dong, 1 nhánh hành lá, 6 tép tỏi, 3 quả ớt hiểm, 3 thìa nước tương, 1 ít bột gà, 1/2 thìa rượu nấu ăn.
Cách thực hiện món tôm hấp miến
Bước 1: Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu để thực hiện món tôm hấp miến. Tôm cần chọn những con tươi ngon, không bị ươn hay có mùi hôi tanh. Ngoài miến dong, bạn có thể thử nghiệm với nhiều loại miến khác để nâng cấp phiên bản món ăn của mình.
Bước 2: Miến dong mang ngâm trong nước ấm một lúc cho đến khi miến mềm, no nước và dễ cắt.
Bước 3: Tôm nên loại bỏ phần đầu và rút bỏ phần chỉ đen trên lưng. Có thể lột vỏ phần thân, rạch đôi thân tôm và giữ lại vỏ ở phần đuôi tôm để tạo hình món ăn đẹp hơn. Để khử mùi tanh của tôm, bạn có thể ướp tôm với ít rượu nấu ăn và hạt tiêu.
Bước 4: Miến sau khi ngâm nở, cắt đôi hoặc cắt ba. Chia thành các dải nhỏ và cuộn thành viên tròn. Đặt lên đĩa. Tỏi đập dập, băm nhỏ, để sang bên. Hành lá cắt nhỏ.
Bước 5: Xếp tôm gọn gàng xung quanh miến. Sau đó, cho tỏi băm và ớt băm vào mặt sau của từng con tôm. Nếu sợ cay quá có thể giảm bớt số lượng ớt hoặc thay bằng ớt sừng không cay.
Bước 5: Rưới đều nước tương lên trên. Nếu muốn, bạn có thể cho bột gà hoặc muối, tuy nhiên nước tương đã có đủ vị mặn và vị umami nên có thể lược bỏ qua nêm bột gà hoặc muối.
Bước 6: Cho đĩa tôm miến vào xửng hấp. Thêm lượng nước nóng thích hợp, hấp trên lửa lớn khoảng 6 phút rồi tắt bếp.
Sau đó rắc hành lá cắt nhỏ vào giữa là món hấp thơm ngon này đã sẵn sàng.
Lời nhắn:
1. Khi hấp món này bạn nhớ đừng hấp quá lâu nhé! Nếu để quá lâu, tôm sẽ bị quăn lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình thức bên ngoài của món ăn, ngoài ra mùi vị của tôm cũng sẽ bị cũ.
2. Nếu không thích dùng nước tương để hấp cá, bạn cũng có thể tự làm nước sốt bằng nước tương nhạt, muối và nước cốt gà rồi rưới lên trên.
3. Thêm chút rượu nấu ăn và hạt tiêu vào ướp để khử mùi tôm, nếu ngại thì không cần thực hiện bước này.