2 giờ kinh hoàng ''đối mặt với Tử thần'' của hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ''ngàn năm có một'' ở Trung Quốc

NGUYÊN DŨNG TT |
2 giờ kinh hoàng ''đối mặt với Tử thần'' của hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ''ngàn năm có một'' ở Trung Quốc
2 giờ kinh hoàng ''đối mặt với Tử thần'' của hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ''ngàn năm có một'' ở Trung Quốc

Hơn 500 hành khách bị mắc kẹt trên chuyến tàu điện ngầm số 5 ở thành phố Trịnh Châu trong trận lũ "ngàn năm có một" tại Trung Quốc đã phải đối mặt với Tử thần suốt 2 tiếng đồng hồ. Nước dâng cao đến tận ngực khiến nhiều người hoảng loạn nhắn tin cầu cứu khắp nơi, một số khác lại dặn dò người thân lo hậu sự...

Vào ngày 20/7, cơ quan thời tiết Trung Quốc đã phát cảnh báo mức cao nhất với tỉnh Hà Nam của nước này. Trong đó, lượng mưa trút xuống thành phố Trịnh Châu từ 17/7-20/7 là 617,7 mm, gần bằng lượng mưa trung bình hàng năm của cả thành phố là 640,8 mm, khiến thủ phủ 12 triệu dân của Hà Nam gần như bị "nuốt chửng" trong trận bão lũ "ngàn năm có một".

Hàng trăm hành khách bị mắc kẹt trên tuyến tàu điện ngầm số 5 ở thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc

Cận kề cái chết

"Khi bước được vào trong tàu điện ngầm, tôi cứ nghĩ rằng cơn ác mộng đã kết thúc." - Người dùng có nickname Miracle Romance đăng lên Weibo dòng trạng thái để đời.

Cô là một trong số hàng trăm hành khách may mắn sống sót từ "dòng lũ tử thần đánh úp" tuyến số 5 của tàu điện ngầm Trịnh Châu vào chiều 20/7. Vào thời điểm đó, trong thành phố bị mưa lớn tàn phá, các phương tiện giao thông tê liệt, nhiều người đã chọn đi tàu điện ngầm như hy vọng cuối cùng để trở về nhà.

Vào khoảng 18h01', con tàu đang trên đà đi tới nhà ga tiếp theo bỗng đột ngột dừng lại. Các hành khách kinh hoàng phát hiện vết nước tích tụ trên đường ray tàu điện ngầm ngày càng nhiều, chẳng bao lâu sau nước bắt đầu ồ ạt tràn thẳng vào toa. Sau đó, nước từ từ dâng lên đến mắt cá chân, đến đầu gối rồi đến cổ. Những đứa trẻ được bố mẹ bế nâng lên khỏi mặt nước. Trong khi những người khác phải ném dần những thứ nặng trên người xuống nước để không bị chìm. Đến lúc ấy, Miracle Romance mới bàng hoàng nhận ra rằng cơn ác mộng bây giờ mới thực sự bắt đầu.

2 giờ kinh hoàng đối mặt với Tử thần của hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hứng chịu trận mưa lũ "ngàn năm có một" trong lịch sử

Ngay sau khi tàu dừng, một số hành khách đã la hét vì sợ hãi, một số khác tìm cách thử phá cửa thoát hiểm.

"Nếu không được cứu trong khoảng 20 phút nữa, vài trăm người chúng tôi sẽ mất mạng trên tàu điện ngầm Trịnh Châu." - Một phụ nữ kêu cứu trên mạng xã hội Weibo vào lúc nguy cấp.

Sau khi tàu hoàn toàn đứng im trong dòng nước lũ chừng 20 phút, một nhân viên đã định mở cửa toa tàu điện ngầm, nhưng dòng lũ chảy quá siết khiến hành khách đành phải ở lại trong toa chờ cứu hộ. Trong khoảng thời gian sinh tử, hơn 500 người phải đối mặt với "cái chết từ từ" khi nhìn dòng nước ngày một dâng cao. Khoảng nửa giờ sau, nước trong toa đã ngập đến ngực làm không khí loãng dần, một số hành khách bắt đầu cảm thấy khó thở, có người còn ngất xỉu.

Khoảng 20h30', lực lượng cứu hộ mới đến được hiện trường. Miracle Romance và những hành khách khác lần lượt được cứu.

"Lần đầu tiên tôi cận kề cái chết như vậy, thật may mắn là tôi đã sống sót." - Cô rùng mình kể lại.

Lực lượng cứu hộ đã phải cắt nóc tàu để giải cứu những người mắc kẹt bên trong do mực nước lúc đó đã dâng lên gần bằng đầu người. Tuy nhiên, một số hành khách đã thiệt mạng trước khi được giải cứu.

2 giờ kinh hoàng đối mặt với Tử thần của hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Hình ảnh nước lũ như trong "phim tận thế" do những hành khách thoát nạn chụp lại

Vào lúc 0h48' ngày 21/7, Weibo chính thức của lực lượng Cứu hỏa Trịnh Châu đã thông báo về tình hình cứu hộ, tính đến thời điểm đó, hơn 300 người đã được sơ tán.

Theo thông tin được đưa ra ngày 22/7, vào ngày 20/7, thành phố Trịnh Châu đã xảy ra một trận mưa cực lớn và hiếm gặp, gây ra tích tụ nước nghiêm trọng tại bãi đậu xe Ngũ Long Khẩu của tuyến số 5 tàu điện ngầm cùng các khu vực lân cận. Vào lúc 18h ngày 20/7, nước đọng đã phá vỡ cửa chắn và tràn vào sảnh chính, khiến một đoàn tàu của tuyến tàu điện ngầm Trịnh Châu số 5 dừng lại đột ngột, dẫn tới tình trạng hơn 500 hành khách bị mắc kẹt. Với nỗ lực chung của các nhân viên tàu điện ngầm, đội cứu hộ khẩn cấp, nhân viên an ninh công cộng, đội cứu hộ tình nguyện cùng các hành khách nhiệt tình khác, hơn 500 người đã được cứu sống, song đã có 12 hành khách không may thiệt mạng và 5 người được đưa đến bệnh viện để theo dõi trong tình trạng hôn mê.

Phát cảnh báo muộn

Vào ngày 20/7, Weibo chính thức của Tàu điện ngầm Trịnh Châu đã đưa ra nhiều thông báo khác nhau, nhưng phải đến 18h42' cùng ngày mới báo tạm thời đóng cửa toàn bộ tuyến tàu điện ngầm.

2 giờ kinh hoàng đối mặt với Tử thần của hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Lối ra vào bị nhấn chìm trong nước

Cụ thể, trong ngày 20/7 Weibo chính thức của tàu điện ngầm Trịnh Châu đã gửi đi nhiều thông báo đóng cửa dần từng trạm, trong đó lần lượt vào lúc 8h5', 8h48', 9h49' và 15h40'. Trong 17 phút tiếp theo, họ liên tiếp phát đi 6 thông báo về việc tạm thời đóng cửa ra vào của nhiều nhà ga. Từ 16h-17h, lượng mưa ở thành phố Trịnh Châu đạt ngưỡng báo động 201,9 mm chỉ trong đúng một ngày, khiến tàu điện ngầm Trịnh Châu buộc phải phát 12 công báo khẩn về việc tạm dừng hoạt động của nhà ga. Nhưng phải đến 18h42', tàu điện ngầm Trịnh Châu mới cho tạm dừng tất cả các chuyến tàu, thời điểm ấy đã là hơn 40 phút trôi qua kể từ khi tuyến số 5 bị mắc kẹt.

Từ khi tàu dừng lúc 18h01'-20h30', nhiều hành khách đã đăng tin cầu cứu qua Internet, trong đó có Tiểu Bội, nữ MC của Đài phát thanh Giao thông Hà Nam.

"Nước đã ngập đến ngực. Tôi không thể nói được nữa, xin cứu tôi." - Trong khoảnh khắc cận kề cái chết, Tiểu Bội cũng không giữ nổi bình tĩnh.

Từ những đoạn video trực tiếp do hành khách đăng tải, cư dân mạng cũng phải "sởn gai ốc" khi nhận thấy sự nguy hiểm cao mà hàng trăm hành khách trên tàu phải đối mặt, ai nấy đều vô cùng lo lắng.

2 giờ kinh hoàng đối mặt với Tử thần của hàng trăm hành khách trên chuyến tàu bị mắc kẹt trong dòng nước lũ ngàn năm có một ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Lượng mưa trong 3 ngày qua ở Trịnh Châu tương đương với lượng mưa thường được ghi nhận trong cả năm

"Cả đời tôi sống ở Trịnh Châu và chưa bao giờ chứng kiến trận mưa lớn như vậy." - Ông Vương, một quản lý nhà hàng 56 tuổi nói.

Tình hình lũ lụt tại Trịnh Châu đang là điểm nóng của dư luận Trung Quốc. Theo thống kê ban đầu, đã có ít nhất 25 người thiệt mạng, trong đó có 12 người mắc kẹt trong tàu điện ngầm không cứu được cùng 5 người bị thương nghiêm trọng.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên