14 điều khắc cốt ghi tâm khi mượn tiền, phạm phải điều số 4 dễ mất luôn bạn

Q.N - THIẾT KẾ: HUYỀN TRANG |

Chuyện mượn nợ là một vấn đề nhạy cảm, mượn nợ sao cho vẫn giữ thâm tình lại là cả một nghệ thuật.

1. Không mượn tiền trừ khi thật sự cần đến

Vy tiền là một chủ đề rất nhạy cảm, mượn được thì trả được, đừng gây thù hằn không đáng có, biến bạn thành thù, biến người thân tín thành kẻ không tin tưởng. Vì vậy, nên thận trọng trong việc vay mượn tiền bạc, tốt nhất là không nên làm, trừ khi thật sự cần thiết.

2. Không cho vay tiền nếu không nằm trong 3 nhóm sau

Tiền là của lành chỉ dành cho người biết sử dụng nó, còn với người không biết quý trọng nó không khác gì đưa trứng cho ác. Nói chung, khi cho người khác vay tiền, một là bạn bè hoặc người thân mà bạn tin tưởng, hai là vấn đề rất khẩn cấp, ba là khoản tiền đầu tư cho lợi ích của mình, giống như phí qua cầu vậy. Còn nếu không thuộc trong 3 ý trên đây, vậy thì cần xem xét lại.

3. Không ai cho không ai cái gì

Đã mượn nợ thì phải hiểu thế này, không ai cho không ai cái gì, đôi khi bạn phải trả giá một chút cho khoản nợ của mình, cái đó gọi là lãi suất.

4. Mượn 3 triệu phải trả 3 triệu, đừng trả mỗi lần 1 triệu hay 800 ngàn

Mượn được thì phải trả được, mượn 3 triệu thì đến ngày phải trả 3 triệu, đừng lần lữa, dây dưa, xin khất,... Không phải trả lần một 1 triệu, lần hai 800 ngàn, lần ba, lần bốn… Lúc cho vay người ta đưa một cọc chứ có đưa thành nhiều lần đâu?

14 điều khắc cốt ghi tâm khi mượn tiền, phạm phải điều số 4 dễ mất luôn bạn - Ảnh 1.

5. Mượn nợ, đừng chờ hỏi mới trả

"Đã hứa thì phải giữ lời, đừng như con bướm đậu rồi lại bay", câu này quả thật không sai, đặc biệt là dành cho những người mượn nợ, hứa trả đầu tháng thì cứ thủng thẳng đầu tháng mà đưa, đừng đợi ngày này qua tháng khác, đợi đến khi người ta hỏi rồi lại "than nghèo kể khổ", "xin khất, trả trễ"…

6. Vay triệu phú, tỷ phú thì 1 ngàn cũng phải trả cho đủ

Người ta dù có là triệu phú, tỷ phú, tài khoản có số dư trăm tỷ, ngàn tỷ thì nên nhớ đó là tiền của người ta, người ta có quyền. Đừng ba hoa: "Giàu mà keo kiệt, giàu mà một triệu cũng đòi". Vay ra vay, cho ra cho, bạn vay người ta thì phải trả đủ dù chỉ 1 ngàn.

14 điều khắc cốt ghi tâm khi mượn tiền, phạm phải điều số 4 dễ mất luôn bạn - Ảnh 2.

7. Đã mượn nợ thì bớt khoe mẽ lại, bớt đăng ảnh du lịch, mua đồ đẹp

Đã mượn nợ thì bớt khoe mẽ lại, đừng đăng ảnh chụp hình sống ảo, khoe đi du lịch, mua đồ hàng hiệu, ở nhà sang, mua xe tiền tỷ… Thân đã mang nợ thì đừng ảo tưởng mình có tiền. Trong khi bạn đang ăn chơi thì chủ nợ phải xoay từng đồng. Chủ nợ cũng là con người, họ cũng tổn thương nếu biết tiền họ cơ cực kiếm được lại dâng cho kẻ khua mồm múa mép chỉ biết ăn chơi.

8. Đừng có đòi mượn nhiều mà trả ít, mượn ít mà không thèm trả

Lúc khó khăn có người sẵn lòng cho mượn, người đó gọi là quý nhân. Nếu đã có quý nhân giúp đỡ thì ít nhất, đừng làm họ phiền lòng. Mượn nợ phải biết trả, mượn nhiều trả nhiều, mượn ít trả ít, đừng có đòi mượn nhiều mà trả ít, mượn ít mà không thèm trả. Đó gọi là không có lòng tự trọng.

9. Đã vay nợ thì không kì kèo

Đã vay nợ mà còn kì kèo, vay nợ nhưng đòi chủ nợ muốn lấy tiền phải báo trước 1 tháng. Lúc bạn vay nợ người ta có nói với bạn như thế không?

10. Đã nợ nần thì phải chịu thiệt

Người đã vay nợ thì nên chịu lùi một bước, người ta hỏi nợ thì đừng tỏ thái độ, kể khổ, kêu la, thái độ bực mình. Làm như vậy không những khiến mình mệt mỏi, mà còn khiến chủ nợ mất luôn lòng tin.

14 điều khắc cốt ghi tâm khi mượn tiền, phạm phải điều số 4 dễ mất luôn bạn - Ảnh 3.

11. Tiền bạc là con dao hai lưỡi

Tiền khi cho mượn là bằng hữu, khi đòi lại là kẻ thù.

12. Mượn nợ cũng cần có tự trọng

Vay nợ thì dù có gặp gỡ cũng đừng phớt lờ chuyện mượn nợ, chủ động nhắc khéo lại việc mình mượn nợ không những chứng tỏ mình có tự trọng, mà bản thân chủ nợ càng thêm nể.

13. Mượn tiền là vay lòng tin

Khi mượn tiền ai đó, bạn nên nhớ không phải thứ bạn mượn họ là tiền mà là lòng tin, nếu bạn làm họ mất lòng tin thì bạn là một con người ích kỷ, dối trá. Để khi họ đòi một cách mệt mỏi bạn mới trả, lúc bạn muốn mượn lại, họ không tin bạn nữa thì đừng trách họ ích kỷ. Thực ra chính bạn ích kỷ trước thôi.

14 điều khắc cốt ghi tâm khi mượn tiền, phạm phải điều số 4 dễ mất luôn bạn - Ảnh 4.

14. Đừng đánh cược nhân cách với giá trị tài sản

Mượn tiền, mượn xe, mượn điện thoại, mượn đồ không phải của mình cũng đều không nên, mà còn làm khó người bị mượn. Người ta cho bạn vay mượn cũng giống như đánh cược nhân cách của bạn bằng với giá trị tài sản đó, nếu không trả được, cố tình không trả hoặc trả không đúng hẹn thì chính xác không xứng được tôn trọng.

Nguồn: Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại