13 bài học giới thượng lưu dạy con từ sớm: Cha mẹ thông minh nên học theo để con thoát cảnh "trắng tay" khi trưởng thành

Ánh Lê |

Người giàu dạy con: "Giàu có sẽ không khiến con hạnh phúc, nhưng nó sẽ giải quyết được 90% vấn đề của con."

Tác giả đồng thời là triệu phú tự thân Steve Siebold nổi tiếng của Mỹ đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về những người siêu giàu. Ông đã phỏng vấn hơn 1.200 triệu phú và tỷ phú trong 30 năm qua và cho ra đời cuốn sách Secrets Self-Made Millionaires Teach Their Kids, (Những bí quyết dạy con của các triệu phú tự thân) đúc kết ra những bài học mà các triệu phú và tỷ phú tự thân dạy lại cho con cái của họ:

1. Thành công không miễn phí

Người giàu luôn nói với con rằng giàu có và thành công luôn phải đánh đổi chứ không phải tự nhiên mà có: "Để có được tự do tài chính là cuộc chiến lâu dài của cuộc đời. Con sẽ phải sẵn sàng hy sinh thời gian, giấc ngủ và sự nhàn rỗi của bản thân để tạo nên những điều tuyệt vời. Trong khi bạn bè đang vui đùa thì con làm việc."

2. Muốn giàu, hãy giải quyết vấn đề

13 bài học giới thượng lưu dạy con từ sớm: Cha mẹ thông minh nên học theo để con thoát cảnh trắng tay khi trưởng thành - Ảnh 2.

 Những người nhiều tiền luôn nhắc nhở con họ rằng tiền chảy ra từ các ý tưởng và cách giải quyết vấn đề. Họ khuyến khích con trẻ tìm ra giải pháp cho những rắc rối đang gặp phải để những đứa trẻ rèn luyện khả năng tư duy và cách ứng phó với những tình huống bất ngờ: "Nếu con giàu có, hãy giải quyết vấn đề. Nếu con muốn thật sự giàu có, hãy giải quyết những vấn đề lớn hơn."

3. Mong đợi để làm cho nó

Siebold cho biết hầu hết những người mà anh đã phỏng vấn trong hơn 30 năm qua đều nói với anh rằng họ mong muốn trở nên giàu có và đó cũng là điều mà họ khuyến khích thế hệ sau làm điều tương tự: "Hãy đặt kỳ vọng về sự giàu có ở độ tuổi 20 hoặc 30… Chuyện đó sẽ không thể xảy ra sau một đêm nhưng cũng không mất cả cuộc đời. Nhưng sự kỳ vọng của con sẽ đẩy nhanh quá trình và giúp con đi đúng hướng." Hãy đặt kỳ vọng cho bản thân cao một chút, đừng sợ hãi thất bại.

4. Tiếp xúc với những người thành công 

Các bậc phụ huynh giàu có hiểu rằng, bạn bè xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi người, vì vậy nó khuyên con mình: "Con cần những người bạn giàu có. Tiếp xúc với những người thành công sẽ giúp con mở mang tri thức và kể suy nghĩ của mình."

Theo cách đó, con trẻ được "đọc sách của họ, tham dự các sự kiện của họ, quyên góp cho tổ chức từ thiện của họ"… và mở rộng được vòng kết nối của bản thân, giúp xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích ít nhiều cho tương lai của con.

5. Yêu công việc

Sự nghiệp ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống của con người, vì vậy khi lựa chọn công việc cho mình cần suy nghĩ một cách cách cẩn thận. Bố mẹ giàu luôn mong con mình chọn công việc bản thân yêu thích, bởi: "Thật khó để đầu tư thời gian và công sức cho một công việc bản thân cảm thấy nhàm chán hay không mang lại nhiều ý nghĩa ngoài tiền bạc. Thức dậy hàng ngày với niềm hứng khởi đi làm chính là công thức cho sự dư dả về tài chính, sự thỏa mãn về mặt cảm xúc và sự hài lòng trong cuộc sống."

6. Tiền bạc giải quyết hầu hết các vấn đề

13 bài học giới thượng lưu dạy con từ sớm: Cha mẹ thông minh nên học theo để con thoát cảnh trắng tay khi trưởng thành - Ảnh 3.

 Người giàu không ngại thừa nhận rằng tiền có thể giải quyết được rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Họ dạy con mình rằng: "Giàu có sẽ không khiến con hạnh phúc, nhưng nó sẽ giải quyết được 90% vấn đề của con. Nếu con gặp một vấn đề mà con có thể làm cho nó biến mất bằng cách viết kiểm điểm thì đó không phải là vấn đề. Hãy kiếm tiền để giải quyết các vấn đề, như vậy, con sẽ đủ giàu để giải quyết vấn đề các vấn đề của chính mình."

7. Tiền bạc và cơ hội là vô hạn

Người giàu nhìn đâu cũng thấy tiền bởi họ nhận thấy rằng: "Nếu kiếm tiền dựa trên việc giải quyết các vấn đề và trong cuộc sống này thì khả năng kiếm tiền cũng là vô hạn. Hãy loại bỏ những suy nghĩ cho rằng tiền là một nguồn tài nguyên khan hiếm. Điều đó không đúng. Điều khan hiếm chính là những người có các giải pháp".

8. Chi tiêu thông minh

13 bài học giới thượng lưu dạy con từ sớm: Cha mẹ thông minh nên học theo để con thoát cảnh trắng tay khi trưởng thành - Ảnh 4.

 Bất kể tiền lương của bạn lớn đến đâu, bạn sẽ không thể giàu nếu không biết cách giữ lại những gì mình kiếm được. Người giàu sẽ nhắc nhở con cái rằng: "Chi tiêu quá mức có thể hủy hoại con, thậm chí ngay cả khi con có hàng triệu USD trong tài khoản của mình."

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa họ không cho phép con cái tiêu tiều, điều mà họ muốn những đứa trẻ ghi nhớ chính là "không vung tay quá trán nếu không muốn rơi vào cảnh trắng tay."

9. Xứng đáng để giàu

Những người có thu nhập hàng đầu luôn tự nhủ rằng họ xứng đáng được sự giàu có, trong khi số đông cho rằng việc làm giàu chỉ dành cho một số ít người may mắn. Niềm tin chính là động lực lớn giúp con trẻ chinh phục mục tiêu.

10. Đầu tư

13 bài học giới thượng lưu dạy con từ sớm: Cha mẹ thông minh nên học theo để con thoát cảnh trắng tay khi trưởng thành - Ảnh 5.

 "Người giàu là nhà đầu tư chứ không phải người tiêu tiền. Họ đầu tư tiền của họ ngày hôm nay, vì vậy họ sẽ có nhiều hơn vào ngày mai." Đó là những điều người giàu muốn nhắn nhủ với con cái.

Để trở thành một nhà đầu tư thành công, họ mong con mình hãy kiên định với những gì chúng biết hoặc những gì chúng quan tâm: "Nếu con thích chơi guitar, con có thể nghiên cứu thị trường guitar cổ điển. Nếu con là một thích bóng chày, hãy xem xét đầu tư vào những thẻ bóng chày hiếm. Nếu con thích cổ phiếu, hãy nghiên cứu thị trường chứng khoán".

11. Tập trung kiếm tiền thay vì vui chơi

Cách sử dụng thời gian của người giàu khác với những người khác. Họ dạy con cái rằng: "Nếu dành thời gian để vui chơi thì con sẽ phải vật lộn về tài chính cả đời. Tập trung hoàn toàn vào tiền có thể khiến con phải làm bất cứ điều gì để có được nó. Thay vào đó, hãy kết hợp khả năng và sở thích của mình với một vấn đề mà mọi người sẽ trả tiền cho con để giải quyết và làm việc cho đến khi thành công. Công thức này vừa mang lại cho con sự thỏa mãn khi làm công việc mình yêu thích vừa giúp thu lợi từ việc giải quyết các vấn đề của người khác."

12. Không phải người giàu có nào cũng thông minh

13 bài học giới thượng lưu dạy con từ sớm: Cha mẹ thông minh nên học theo để con thoát cảnh trắng tay khi trưởng thành - Ảnh 6.

Hầu hết mọi người đều cho rằng người giàu thông minh hơn những người khác, nhưng đó là một sai lầm. Sự thật là, "hầu hết họ không quá thông minh hơn những người đang vật lộn kiếm sống." Người giàu nói với con mình rằng: "Con không cần phải là một thiên tài mới có thể trở nên giàu có, hãy tập trung vào việc kiếm tiền và tích lũy tài sản."

13. Sự giàu có tạo ra tự do

Giàu có sẽ không làm bạn hạnh phúc, nhưng giàu có mang lại sự tự do: "Khi con giàu, con có thể sống ở bất cứ, làm bất cứ điều gì và sống theo cách con mong muốn. Sự giàu có cho con sức mạnh để tạo ra các quy tắc của riêng cho mình, miễn là chúng không phạm pháp hay làm tổn thương bất kỳ ai. Nó có thể không khiến con hạnh phúc hơn chút nào nhưng chắc chắn sẽ mang lại cho con sự tự do mà con đáng có ".

Người giàu mong con mình hiểu rằng tiền bạc là công cụ giúp hiện thực hóa những điều con trẻ mong muốn. Từ đó giúp con có góc nhìn đúng đắn về giá trị vật chất và độc lập về tài chính.

( Theo CNBC)

https://cafef.vn/13-bai-hoc-gioi-thuong-luu-day-con-tu-som-cha-me-thong-minh-nen-hoc-theo-de-con-thoat-canh-trang-tay-khi-truong-thanh-20220307215401872.chn

theo Nhịp sống kinh tế

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên