12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm "khoa học viễn tưởng điên rồ" không ai nghĩ thành thật trong quá khứ

J.D |

Đã rất nhiều lần các nhà phát minh tìm được điểm chung với khoa học viễn tưởng, biến mọi ý tưởng điên rồ thành sự thật.

Các nhà khoa học viễn tưởng luôn sở hữu rất nhiều ý tưởng hấp dẫn. Chỉ có điều, ý tưởng của họ thường xa rời thực tế và hiếm người cho là thật thôi.

Tuy nhiên, trong lịch sử đã từng có rất nhiều lần các nhà phát minh và khoa học viễn tưởng tìm được điểm chung. Như ở thời hiện đại, vô số các công cụ chúng ta tưởng là bình thường ngày nay đã từng được đánh giá là "ảo vọng" của một số người giàu trí tưởng tượng xưa kia.

1. Điện thoại và Smartphone

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 1.

Trong một bài phỏng vấn trên The New York Times vào năm 1926, Nikola Tesla - người được mệnh danh là "nhà khoa học điên" - đã từng đề cập đến ý tưởng con người liên lạc được với nhau qua một thiết bị không dây, nhỏ gọn đủ để cất vừa túi áo vest. 

Đặc biệt, thiết bị ấy còn truyền được hình ảnh, thay thế được TV... và nói chung là giống y miêu tả về smartphone ngày nay.

Năm 1964, nhà khoa học Isaac Asimov cũng đưa ra ý tưởng tương tự, về việc con người có thể gọi cho nhau ở bất kỳ đâu thông qua hệ thống vệ tinh. Và bạn thấy đấy, giờ đây chúng ta quả thực đã làm được điều đó dù ở bất kỳ đâu trên thế giới, miễn là có Internet.

2. Học tập bằng công nghệ

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 2.

En L'An 2000 (còn được dịch là nước Pháp thế kỷ 21) là một bộ tranh nổi tiếng của Pháp được in vào năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Trong đó là rất nhiều bức vẽ minh họa về dự đoán của người xưa về thế giới năm 2000 là như thế nào.

Một trong những tấm hình nổi tiếng là cách học tập của tương lai: trẻ em sẽ đeo một thiết bị đặc biệt, bên cạnh là cỗ máy để nhét sách vào, xay ra và nhồi kiến thức vào đầu trẻ.

Tất nhiên hiện tại chúng ta không có cỗ máy nào như thế, nhưng việc ứng dụng công nghệ trong học tập đã thành hiện thực.

3. TV và tai nghe

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 3.

Năm 1953, tiểu thuyết gia huyền thoại người Mỹ Ray Bradbury đã đề cập đến rất nhiều công cụ thời hiện đại: từ headphone, tai nghe, tấm nền phẳng có thể phát ra hình ảnh giống hệt TV thời nay, và cả những cỗ máy rút tiền của ngân hàng hoạt động 24/24.

Hơn nửa thế kỷ sau, tất cả đều trở thành hiện thực.

4. Ghép tạng

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 4.

Năm 1818, tiểu thuyết gia Mary Shelley - tác giả của tiểu thuyết huyền thoại Frankenstein đã đề cập đến ý tưởng hồi sinh người chết bằng sét (sốc điện) và cấy ghép nội tạng.

Giờ đây nhìn lại, nhiều nhà khoa học phải ghi nhận ý tưởng của Shelley thực sự táo bạo, vì phải hàng trăm năm sau con người mới đủ công nghệ để có thể áp dụng nó.

5. Xe bus trên không

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 5.

Jean-Marc Côté đã đưa ra ý tưởng về những con tàu biết bay trong tương lai vào năm 1900, và ông gọi chúng là "airbus" (xe bus bay) với tác dụng vận chuyển con người thường nhật thay cho ô tô.

Ngày nay, chúng ta có một máy bay, thậm chí là hẳn một hãng máy bay tên "Airbus".

6. Thời đại của máy vi tính

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 6.

Isaac Asimov là một giáo sư hóa sinh đại tài, nhưng ông cũng nổi tiếng với nhiều dự đoán trở thành sự thật. Ông đã sớm đưa ra nhận định về thời đại bùng nổ máy vi tính, rằng đầu thập niên 80 cả xã hội sẽ không thể sống thiếu chúng, và mỗi gia đình chắc chắn sẽ phải có một cỗ máy như vậy.

Giờ thì, chúng ta thậm chí còn có những chiếc máy tính trị giá tiền tỷ ấy chứ.

7. Thẻ tín dụng

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 7.

Năm 1888, Edward Bellamy đưa ra ý tưởng về thẻ tín dụng, với nội dung là một tấm thẻ cho phép người ta chi tiêu trước một khoản tiền do ngân hàng phát hành.

Ý tưởng được đưa ra trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng về xã hội hoàn hảo Utopia. Còn ngày nay, đây là tấm thẻ khiến nhiều người méo mặt vì phải cày tiền trả nợ.

8. Xe tự lái

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 8.

Năm 1969, Isaac Asimov có đề cập tới nhưng chiếc ô tô có thể tự vận hành mà không cần sự điều khiển của con người.

Ngày nay, con người dần làm chủ được công nghệ này. Trong đó, Tesla và Waymo là 2 nhà ứng dụng hàng đầu.

9. Video call

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 9.

Năm 1910, Jean-Marc Côté đã đưa ra dự đoán về những cuộc gọi có hiện hình ảnh của người nói chuyện. Thời kỳ này, công nghệ video thậm chí còn không tồn tại.

10. iPad

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 10.

Năm 1968, tiểu thuyết gia Arthur Clark cho rằng đến năm 2000, báo giấy sẽ biến mất mà thay bằng những tờ báo điện tử, với thiết kế gần giống như các loại tablet như iPad hiện nay.

11. Mạng xã hội

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 11.

Năm 1909, Edward Morgan sáng tác tiểu thuyết viễn tưởng Machine Stops, trong đó có nói về việc mọi người sẽ dễ dàng giao tiếp với nhau qua màn hình - giống hệt như những gì diễn ra vào thời địa Internet ngày nay.

12. Nhà tắm thông minh

12 phát minh thời hiện đại đã từng chỉ là sản phẩm khoa học viễn tưởng điên rồ không ai nghĩ thành thật trong quá khứ - Ảnh 13.

Trong En L’An 2000 - tái bản năm 1910 có một bức tranh giống hệt như các trung tâm làm đẹp và một số công cụ tương tự với các phòng tắm thông minh ngày nay.

Tham khảo: BS, VT.co

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại