11 điểm chung của các bậc phụ huynh có con thành công: Số 1 đã được mẹ Elon Musk áp dụng

Thanh Hương |
11 điểm chung của các bậc phụ huynh có con thành công: Số 1 đã được mẹ Elon Musk áp dụng
11 điểm chung của các bậc phụ huynh có con thành công: Số 1 đã được mẹ Elon Musk áp dụng

Liệu những ông bố bà mẹ có con thành công có bí quyết gì đặc biệt trong việc nuôi dạy con cái hay không?

Dù bạn có bỏ ra bao nhiêu thời gian để tìm kiếm trên Amazon thì cũng sẽ không thể nào tìm ra được quyển sách nào có tựa đề là "Nuôi dạy một đứa trẻ hoàn hảo". Tuy nhiên, may mắn cho chúng ta là, đã có những cuộc nghiên cứu cho thấy có một số chiến lược dạy con sẽ giúp tăng khả năng thành công của con bạn. Thành công này được đánh giá cả về mặt nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ xã hội. 

Có lẽ bậc phụ huynh nào cũng sẽ muốn con mình có một cuộc sống thuận lợi hơn nhưng không ngờ rằng chính những thói quen hàng ngày của họ lại quyết định phần lớn đến điều này. 

Dưới đây là 11 điểm chung của những phụ huynh có con cái thành công khi trưởng thành mà bạn có thể tham khảo được đúc rút từ những nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới. 

1. Yêu cầu con làm việc nhà từ nhỏ

Dựa trên kết quả nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ), Julie Lythcott-Haimes, cựu hiệu trưởng của Đại học Stanford, tác giả cuốn sách "How To Raise An Adult," (Tạm dịch "Cách nuôi dưỡng trẻ nên người") tin rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà khi trưởng thành sẽ là những người có khả năng làm việc độc lập, có thể phối hợp hiệu quả với người khác và cũng có sự cảm thông lớn hơn những đứa trẻ được cung phụng từ bé mà không phải động chân động tay vào bất kỳ một việc gì. 

11 điểm chung của các bậc phụ huynh có con thành công: Số 1 đã được mẹ Elon Musk áp dụng - Ảnh 1.

Bà Maye Musk cùng 3 con Elon, Kimbal và Tosca.

Chính mẹ của tỷ phú Elon Musk, bà Maye Musk cũng thừa nhận bà từng yêu cầu cả 3 người con của mình là Elon, Kimbal và Tosca đều phải làm việc nhà. Theo bà Maye, điều này đã giúp các con của bà biết cách tự chịu trách nhiệm, tự phục vụ bản thân cũng như có các kỹ năng cần thiết liên quan vô cùng quan trọng trong quá trình trưởng thành cũng như làm việc sau này.

2. Họ dạy con các kỹ năng xã hội

Trong 1 cuộc nghiên cứu của Đại học Bang Pennsylvania và Đại học Duke của Mỹ, trong đó theo dõi những đứa trẻ từ khi chúng còn học mẫu giáo cho đến tuổi 25, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ lớn giữa những kỹ năng xã hội được dạy khi các em còn nhỏ và thành công khi chúng trưởng thành. 

Cụ thể, những đứa trẻ 5 tuổi biết giúp đỡ và thấu hiểu cảm xúc của người khác cũng như có các kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ có khả năng lấy được bằng đại học và có công việc toàn thời gian trước tuổi 25 cao hơn.  

3. Họ kỳ vọng nhiều

Một cuộc nghiên cứu tại Mỹ trên hơn 6000 đứa trẻ sinh năm 2001 cho thấy sự hỗ trợ và kỳ vọng của bố mẹ với con trong việc học tập là một yếu tố then chốt, đóng góp vào việc những đứa trẻ ấy có thể học và tốt nghiệp đại học hay không. 

11 điểm chung của các bậc phụ huynh có con thành công: Số 1 đã được mẹ Elon Musk áp dụng - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Tất nhiên, kỳ vọng cao ở con không có nghĩa là bạn luôn đặt ra những mục tiêu nằm ngoài tầm với của con. Hãy bảo đảm bạn luôn có sự trao đổi, thấu hiểu và luôn hỗ trợ mỗi khi con cần đến mình để đứa trẻ không cảm thấy đơn độc. 

4. Họ có mối quan hệ lành mạnh với chồng/vợ

Theo 1 cuộc nghiên cứu của Đại học Illinois, Mỹ, những đứa trẻ có bố mẹ thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn không có cuộc sống thành công bằng những đứa trẻ có bố mẹ hạnh phúc.

5. Họ có trình độ học vấn cao hơn

Những bà mẹ tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học có khả năng nuôi dạy được những đứa con cũng có trình độ học vấn như vậy cao hơn những bà mẹ khác. Đây là kết quả 1 cuộc nghiên cứu vào năm 2014 của Đại học Michigan, Mỹ. 

6. Họ cho con học toán sớm hơn

Một cuộc phân tích 35.000 trẻ mẫu giáo ở Mỹ cho thấy việc được dạy các kỹ năng toán học từ sớm, ví dụ như việc biết đếm trước khi đi học lớp 1 sẽ giúp tăng khả năng đạt được những thành tựu lâu dài trong cả môn toán và tập đọc.   

7. Có sự gắn kết với con cái

11 điểm chung của các bậc phụ huynh có con thành công: Số 1 đã được mẹ Elon Musk áp dụng - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Một cuộc nghiên cứu cho thấy việc cha mẹ chăm sóc và gần gũi với con cái ở giai đoạn đầu đời sẽ giúp chúng có thành tích học tập tốt hơn và có các mối quan hệ lành mạnh hơn khi trưởng thành. Nói cách khác, thời gian bạn dành để xây dựng mối quan hệ với con càng chất lượng thì càng giúp các con có được thành công trong tương lai.

8. Bố mẹ ít bị stress

Nghiên cứu cho thấy khi bố mẹ stress thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho con cái. Thông qua 1 hiện tượng tâm lý có tên là "lây nhiễm cảm xúc", những cảm giác như căng thẳng, sợ hãi có thể lây truyền từ bố mẹ sang con cái giống như 1 loại virus. 

9. Mẹ có làm việc

11 điểm chung của các bậc phụ huynh có con thành công: Số 1 đã được mẹ Elon Musk áp dụng - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

Một cuộc nghiên cứu ở Trường Kinh tế Harvard cho thấy con gái của những bà mẹ có công việc ổn định sẽ có khả năng giữ những vị trí quản lý và được trả lương cao hơn con gái của những bà mẹ chỉ ở nhà, không đi làm việc.  

10. Họ rất quyết đoán

Theo nhà phát triển tâm lý Diana Baumride, sự quyết đoán của cha mẹ trong việc dẫn dắt con cái, giúp đứa trẻ biết tôn trọng quy tắc đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của các em sau này. 

Ngược lại, những bậc phụ huynh dễ dãi, để con muốn gì được nấy lại có tác động xấu đến con của họ và những đứa trẻ này lớn lên cũng ít có cơ hội thành công hơn.

11. Dạy con gan góc, can đảm

Nhà tâm lý học người Mỹ Angela Duckworth, người đạt được giải thưởng Thiên tài MacArthur cho biết sự gan góc, can đảm trong tính cách sẽ giúp những đứa trẻ kiên trì hơn trong các mục tiêu của mình, do đó dễ đạt được thành công trong quá trình học tập cũng như làm việc sau này.

Theo Tiny Beans

https://soha.vn/11-diem-chung-cua-cac-bac-phu-huynh-co-con-thanh-cong-so-1-da-duoc-me-elon-musk-ap-dung-2022060816080389.htm

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên