10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới

Quang Niên |

Những tòa lâu đài thường gắn liền với các câu chuyện cổ tích, là nơi ở của những gia đình hoàng gia và trở thành địa điểm quay chính của những bộ phim lấy bối cảnh thời trung cổ. Chúng là những công trình vĩ đại và góp phần vào dòng chảy lịch sử của nhân loại.

Đặt vào bối cảnh lịch sử thời kỳ Phục hưng, những tòa lâu đài được xây dựng lên với mục đích là bảo vệ thân chủ hơn là khoe mẽ kiến trúc đẹp đẽ của chúng.

Dưới đây là 10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng trên khắp thế giới.

1. Tháp Belem ở Lisbon

Tháp Torre de Belem hay gọi ngắn là Tháp Belem, nằm cạnh bờ sông Tagus ở Lisbon. Đây là một pháo đài cao 30 mét được xây dựng nên từ loại đá vôi đặc trưng ở vùng đất này, kiến trúc mái vòm theo kiểu Manueline, rất phổ biến ở Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 1.

Tháp Belem giờ trở thành di sản văn hóa của UNESCO. Ảnh: Robert Pittman.

Ngọn tháp được xem là cửa ngõ tới Libson và là biểu tượng của những nhà thám hiểm huyền thoại, như Vasco de Gama, người đã biến Bồ Đào Nha trở thành một trong những đế quốc hùng mạnh nhất thế giới vào thế kỷ 16.

Cùng với Tu viện Jeronimos (Hieronymites) gần đó, chúng trở thành khu tưởng niệm của những thủy thủ Bồ Đào Nha giàu có thời bấy giờ.

Ngọn tháp giờ đây trở thành một khu bảo tồn di sản thế giới của UNESCO, du khách muốn đến được đây phải đi qua một cây cầu nhỏ bắc ngang dòng sông đầy thơ mộng và trữ tình.

2. Lâu đài Bobolice, Ba Lan

Được xây dựng vào những năm 1300, tòa lâu đài được lấy tên theo ngôi làng nơi nó tọa lạc. Nó là một phần của của hệ thống vành đai làm vững chắc hơn biên giới của Ba Lan vào thế kỷ 14.

Tòa tháp hình trụ gợi cho du khách sự xuất hiện của một tòa nhà trong cổ tích, nhưng câu chuyện của Bobolice thì kịch tích hơn.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 2.

Tòa lâu đài được xây dựng từ thế kỷ 14, giờ có một khách sạn và nhà hàng sang trọng bên trong. Ảnh: Dominik Ucieklak.

Tòa lâu đài này đã được thay đổi chủ nhân rất nhiều lần, nhiều người đồn đại rằng có một kho báu được tìm thấy bên trong hầm rượu và đường hầm dẫn vô lâu đài vào thế kỷ 19.

Lịch sử của Bobolice đã tạo nên những câu chuyện huyền bí về những bóng ma của các vị chủ nhân trước xuất hiện suốt để canh giữ kho báu.

Lâu đài Bobolice từ năm 2011 đã mở cửa chào đón khách du lịch và hiện nay bên trong nó có một nhà hàng, một khách sạn và những địa điểm khác cho các hoạt động du lịch.

3. Lâu đài Neuschwanstein, Đức

Được xây dựng vào nửa sau thế kỷ 19, lâu đài này là một trong những vật chứng sống cho lối thiết kế Romanesque thời Phục hưng. Neuschwanstein có một mối liên hệ với thế giới cổ tích, là nó được chọn làm địa điểm cho bộ phim Người đẹp và Quái vật của Disney.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 3.

Lâu đài Neuschwanstein vào mùa thu. Ảnh: Jiuguang Wang.

Mặc dù vậy, lịch sử của Neuschwanstein không phải là một câu chuyện thần tiên. Tòa lâu đài được chọn làm nơi ở của vua Ludwig Đệ nhị, một nơi mà ông mong muốn được cùng gia đình sống cuộc sống yên bình, ít ồn ào. Tuy nhiên, khi tòa lâu đài vẫn chưa được xây dựng xong thì ông đã qua đời.

Tòa lâu đài này ngày nay đã mở cửa đón du khách vào tham quan, hơn 1 triệu khách du lịch chọn tour đi Thung lũng Hohenschwangau để ghé qua tòa lâu đài này trong mỗi năm.

4. Burg Eltz, Đức

Lâu đài Eltz, hay Burg Eltz trong tiếng Đức, nằm cách không xa thành phố Trier, tây nam nước Đức, được xây dựng hoàn chỉnh vào thế kỷ thứ 12 và được khởi công từ nhiều trăm năm trước đó.

Dù tòa lâu đài được cải tạo và bị hư hỏng nhiều qua thời gian, nhưng có một điều không bao giờ mất đi, đó là con cháu nhà Eltz.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 4.

Burg Eltz đã có mặt từ 8 thế kỷ trước. Ảnh: linesinthesand.

Những người hậu duệ của dòng họ Eltz hiện vẫn đang sống trong tòa lâu đài, thừa hưởng quyền sở hữu, bảo dưỡng và trùng tu nó. Một phần của tòa lâu đài hướng ra thung lũng sông Moselle được mở cửa đón công chúng.

Với độ cao 30 mét, góc nhìn từ tòa lâu đài về những khu vực xung quanh là rất tuyệt vời. Nội thất của tòa lâu đài cũng là một phần của chuyến tham quan, khi chúng đã có tuổi đời lên đến 800 năm.

5. Núi Thánh Michael, Anh quốc

Núi thánh Michael là một hòn đảo ở Cornwall, phía tây nam nước Anh, nó được nối kết với phần đất liền bằng một con đường thấp lát đá granit, khi thủy triều dâng con đường sẽ bị ngập bởi nước, mặc dù vẫn có thể đi xe băng qua lúc nước dâng như nhiều du khách chọn việc đi lại bằng thuyền.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 5.

Núi Thánh Michael với những tòa lâu đài sừng sửng. Ảnh: Jason Ho.

Những tòa lâu đài sớm nhất xuất hiện trên đảo từ năm 1100, những cư dân hiện tại của hòn đảo, mà chủ yếu từ gia đình nhà Thánh Aubyn, đã sống liên tục ở đây từ thế kỷ 17. Ngày nay toàn bộ những tòa lâu đài nơi đây được bảo quản bởi National Trust và mở cửa rộng rãi cho công chúng.

Có lẽ vì sự xuất hiện bất bình thường của những tòa lâu đài tại hòn đảo hoang vắng này, mà rất nhiều huyền thoại về nơi này được thêu dệt nên. Nhiều ngư dân và thủy thủ cho biết đã bị những nàng tiên cá lôi cuốn đến đây để chứng kiến sự hiện ra của Thánh Michael (vị Thánh bảo trợ của ngư dân địa phương).

6. Alcázar của Segovia, Tây Ban Nha

Alcázar là những cung điện được xây dựng theo luật Moorish trên bán đảo Iberia. Tòa Alcázar của Segovia là một trong những tòa nhà đẹp nhất được xây theo kiểu cấu trúc này. Lâu đài này cũng là nguồn cảm hứng cho những bộ phim hoạt hình của Disney vào thập niên 1960, như Công chúa Lọ Lem.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 6.

Alcázar Segovia xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim bom tấn. Ảnh: Fernando García.

Tòa Alcázar này nằm trên một tảng đá lớn ở thung lũng cạnh một con sông, có dạng hình cánh cung như một con tàu. Những tòa tháp tròn của nó gợi đến hình ảnh nơi ở của những người thuộc hoàng gia.

Trên thực tế, nó từng là nơi ở của Nữ hoàng Isabella Đệ nhất nhưng sau đó triều đại của bà đã chuyển đến Madrid, và Alcázar đã bị chuyển thành một nhà tù.

Bị bỏ hoang suốt hai thế kỷ. Năm 1762, nó trở thành một học viện quân sự chuyên đào tạo những binh lính tinh nhuệ nhất cho quân đội hoàng gia Tây Ban Nha. Và giờ đây nó đã được mở cửa để đó khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

7. Château de Chenonceau, Pháp

Lâu đài Château de Chenonceau không mang dáng hình những tòa tháp cao chót vót thường thấy ở những tòa lâu đài cổ tích, nhưng kiến trúc của nó thật tuyệt vời để chiêm ngưỡng. Tòa lâu đài bắc ngang dòng sông Cher, một nhánh của sông Loire, thiết kế này cho phép nước chảy qua bên dưới tòa nhà.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 7.

Château de Chenonceau là một tòa lâu đài nằm trên sông ở Pháp. Ảnh: Ra-smit.

Kiến trúc của tòa lâu đài là sự pha trộn giữa thiết kế hậu Gothic và tiền Renaissance, những khu vườn phức tạp bên ngoài lâu đài cũng giúp nơi đây trở thành nơi thu hút khách nhất trong số những tòa lâu đài trên đất Pháp, trừ những nơi ở Versailles.

Nội thất của Chenonceau rất phù hợp với thiết kế bên ngoài và khu vườn tinh tế của nó. Những đồ trang trí đầy màu sắc, các bức tranh quý hiếm, đều được bảo tồn cẩn thận suốt hàng trăm năm qua. Tòa lâu đài mở cửa mỗi ngày cho du khách tham quan.

8. Lâu đài Doune, Scotland

Có thể bạn đã từng nhìn thấy tòa lâu đài Doune trước đây ngay cả khi bạn chưa từng đặt chân đến Perthshire của Scotland, tòa nhà này đã có mặt từ thế kỷ 15.

Lâu đài được dựng lên để thay thế cho một tòa nhà cũ hơn được xây dựng vào vài trăm năm trước đó. Ngoại thất của Doune đã bị hư hỏng theo thời gian nhưng nội thất bên trong vẫn được gìn giữ rất tốt.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 8.

Bạn chắc hẳn sẽ thấy lâu đài Doune rồi dù chưa từng đặt chân đến đây. Ảnh: Heartland Arts.

Bạn đã từng thấy Doune ở đâu? Đây là một trong những tòa lâu đài được lên phim nhiều nhất, nó được dùng làm cảnh chính trong phim Monty Python Và Cái Chén Thánh.

Hay nhiều khu vực khác nhau của tòa nhà cũng xuất hiện trong Trò Chơi Vương Quyền (Game of Thrones) hoặc Người ngoại tộc (Outlander). Doune rõ ràng là một biểu tượng sống cho những tòa lâu đài thời trung cổ.

9. Lâu đài Matsumoto, Nhật Bản

Lâu đài Matsumoto được xây dựng vào thế kỷ 16, nằm ở quận Nagano. Nó độc đáo ở chỗ được xây dựng trên một đồng bằng thay vì những ngọn núi xung quanh đó. Hàng loạt những hào sâu, cổng thành và tường cao bảo vệ được dựng lên với mục đích bảo đảm an toàn cho người sống bên trong.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 9.

Matsumoto là tòa lâu đài nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Ảnh: Phattana Stock.

Tòa lâu đài giờ đã trở thành một điểm du lịch hút khách, và là tòa lâu đài nổi tiếng nhất thế giới của đất nước Nhật Bản. Matsumoto nổi bật với những nội thất bằng gỗ vẫn còn nguyên vẹn, trong khi nhiều tòa lâu đài khác đã phải gia cố hoặc xây dựng lại bằng vật liệu kim loại hay xi măng.

Khách du lịch có thể leo đến tầng thứ 6 của tòa lâu đài để có cái nhìn bao quát khung cảnh xung quanh. Những khu vườn trong khuôn viên với đầy đủ những loại cây, gồm cả hoa anh đào nở rộ vào mùa xuân. Đây cũng là nơi tổ chức những lễ hội ngắm cảnh được gọi là Takigi Noh và lễ hội truyền thống Taiko.

10. Lâu đài Tổ yến, Ukraine

Lâu đài Tổ yến ở Ukraine thu hút sự chú ý của du khách bởi vẻ bề ngoài vô cùng ấn tượng của nó. Tòa nhà nhỏ, được thiết kế theo phong cách Gothic nằm trên một vách đá cheo leo với độ cao gần 40 mét so với mực nước biển thuộc thị trấn Yalta, bán đảo Crimea.

Tòa nhà được xây dựng vào thế kỷ 20 để thay thế cho tòa nhà hư cũ được xây dựng trước đó.

10 tòa lâu đài mang vẻ đẹp cổ tích vượt thời gian nổi tiếng khắp thế giới - Ảnh 10.

Lâu đài Tổ yến ở Ukraine là con mắt vươn ra biển lớn của bán đảo Crime. Ảnh: Alex Sun.

Đây trở thành một điểm du lịch rất thú vị của Ukraine và được mở cửa hằng ngày. Tòa lâu đài nằm gần Gaspra, một thị trấn nghỉ mát nổi tiếng, là nhà của Leo Tolstoy vào năm 1901.

Nguồn: MNN

theo Khám phá

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên