10 giới hạn ở đời bất cứ ai cũng nên nhớ kỹ, phạm phải một điều cũng sẽ có ngày hối hận!

Diệp Anh |

Cho dù bạn là ai, làm gì, bạn cũng nên tuân thủ nghiêm túc 10 nguyên tắc sống dưới đây. Nếu không, ắt có ngày bạn sẽ phải trả giá theo cách này hay cách khác.

10 nguyên tắc sống dưới đây cũng có thể coi là 10 giới hạn tuyệt đối không nên chạm đến trong suốt quá trình chúng ta làm việc, làm người.

Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động đó kẻo sau này, lúc mình cần có người thanh minh giúp, không một ai sẵn lòng, khi mình gặp khó khăn, chẳng một ai tin tưởng… Và lúc đó, bạn sẽ chỉ còn biết tự trách chính mình.

1. Bạn tràn đầy tin tưởng, anh ta không hé miệng báo lại việc được giao/nhờ

Khi bạn nhờ cậy, giao phó công việc cho anh ta, anh ta nhận lời và tỏ ra rất thiện chí. Dấu hiệu này giúp bạn tràn trề niềm tin, rằng việc sẽ được giải quyết. Có thể đó là những việc lớn có thể quyết định cả đời người như điều chuyển công tác, xin học cho con…

Thế nhưng bạn cứ đợi hoài, đợi mãi cho đến khi cảm thấy sự việc có vấn đề gì đó sai sai, người được nhờ tìm mọi lý do để trì hoãn. Tìm hiểu chân tướng sự việc, bạn mới phát hiện thì ra người được bạn nhờ đã không báo lại với bạn rằng việc này anh ta không làm được.

Việc anh ta không thông báo lại chi tiết việc được nhờ đã ảnh hưởng đến phán đoán của bạn về việc đó, khiến bạn rơi vào bế tắc, thậm chí là hại bạn không ít.

Có thể chỉ cần một lời thông báo của người đó, bạn sẽ có thể thay đổi sự việc theo hướng khác đỡ bất lợi hơn mà không phải khổ sở chờ đợi trong vô ích.

10 giới hạn ở đời bất cứ ai cũng nên nhớ kỹ, phạm phải một điều cũng sẽ có ngày hối hận! - Ảnh 1.

Một trong những nguyên tắc làm người, làm việc bất cứ ai trong chúng ta cũng phải tuân thủ, đó là tính trách nhiệm. Ảnh minh họa.

2. Bạn vất vả đổ mồ hôi, anh ta lén nuốt gọn thành quả

Kiểu người này trong xã hội không ít.

Bạn và anh ta cùng thực hiện một hạng mục hoặc cùng kinh doanh. Bạn đổ mồ hôi công sức vào công việc đó với suy nghĩ cố gắng vài năm sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Thế nhưng khi bắt đầu được gặt hái thành quả, bạn mới phát hiện đối tác của mình đã "nuốt gọn" phần lớn "trái ngọt" đó một cách lén lút, qua mặt bạn.

Làm người, đừng quá khôn đến mức sẵn sàng "nẫng tay trên" của bạn bè, đối tác. Những người phá vỡ nguyên tắc này, ắt có ngày sẽ phải trả giá đắt.

3. Bạn rơi xuống hố sâu, anh ta ở trên vỗ tay chế nhạo

Khi bạn hồ hởi phấn khởi tiến bước về phía trước, trước mặt có một cái hố lớn mà bạn không hay biết. Anh ta đứng trước cái hố, biết về sự tồn tại của nó nhưng cũng không ra bất cứ dấu hiệu gì cho bạn, giương mắt đứng nhìn bạn rơi xuống hố.

Trong khoảnh khắc bạn rơi xuống, anh ta đứng trên miệng hố vỗ tay cười sung sướng.

Hành động này không chỉ phá vỡ giới hạn, nguyên tắc làm người mà nó còn là biểu hiện của sự thất đức, bỉ ổi.

10 giới hạn ở đời bất cứ ai cũng nên nhớ kỹ, phạm phải một điều cũng sẽ có ngày hối hận! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

4. Bạn khổ sở phấn đấu, anh ta ra sức cản trở

Trong một cơ quan, đơn vị, khi bạn dốc sức chạy trên con đường mà mình vạch ra, phấn đấu để đạt được mục tiêu công việc chung, bạn phát hiện trên con đường đó xuất hiện hết cái hố này đến cái hố khác.

Vốn cho rằng sự việc không được thuận lợi nhưng khi cố chạy tiếp, bạn mới phát hiện ra rằng khi họ đang cố gắng thực hiện mục tiêu, đã có người cố tình cản đường bạn.

Đây cũng là một biểu hiện của sự thiếu đạo đức, mỗi chúng ta chớ cư xử như vậy kẻo có ngày phải lãnh "vố đau" mà không thể trách ai.

5. Bạn ra sức hòa giải, anh ta ra sức phá

Giữa bạn bè người thân, đồng nghiệp bạn học có mâu thuẫn nhỏ, chúng ta sẽ dùng lời hay ý đẹp để khuyên ngăn, hòa giải, dĩ hòa vi quý. Thế nhưng có những người chỉ mong mâu thuẫn đó ngày càng lớn càng tốt, khoảng cách giữa những người đó càng xa càng mừng.

Bạn ra sức hàn gắn, anh ta ở phía sau dùng mọi thủ đoạn để phá. Hành động xuất phát từ lối suy nghĩ nhỏ mọn, ích kỷ cá nhân này luôn cần phải tẩy chay dù trong bất cứ tình huống nào.

6. Bạn sẵn sàng giúp đỡ, anh ta sẵn sàng quên sạch mọi ân huệ

Khi anh ta gặp khó khăn, bạn sẵn sàng đưa tay ra giúp đỡ hết sức có thể. Thế nhưng khi anh ta phát đạt, thành công, sự giúp đỡ của bạn ngày nào anh ta đã quên sạch tự bao giờ. Khi bạn khó khăn cần nhờ anh ta giúp, anh ta phớt lờ, chẳng biết bạn là ai.

Vô ơn là biểu hiện của việc phá vỡ nguyên tắc làm người. Sống trên đời, bất cứ ai cũng cần phải học chữ biết ơn. Biết tri ân, cảm ơn những người đã giúp mình, đó là nền tảng làm nên hạnh phúc của cuộc sống.

10 giới hạn ở đời bất cứ ai cũng nên nhớ kỹ, phạm phải một điều cũng sẽ có ngày hối hận! - Ảnh 3.

Sống trên đời, được giúp đỡ là một điều may mắn. Thế nên, mỗi chúng ta khi nhận được sự hỗ trợ từ người khác, cần phải học chữ biết ơn.

7. Bạn dốc công sức dìu dắt, anh ta trở mặt ngay khi đạt được mục đích

Khi anh ta còn là một người mới vào nghề, bạn tận tâm tận lực dìu dắt, chỉ bảo, hỗ trợ cho anh ta phát triển.

Khi tình thế thay đổi, bạn trở thành cấp dưới của anh ta, anh ta coi bạn chẳng ra gì, từ chỗ "nhìn không ưa mắt", anh ta sẵn sàng "đạp" bạn ra khỏi vị trí hiện tại, thậm chí còn bồi thêm 2 nhát dao vào ngực.

8. Bạn chạy đôn chạy đáo, anh ta quay sang nhờ người khác không nói một lời

Khi anh ta nhờ bạn giúp việc, bạn vì lời đề nghị đó mà bỏ công sức. Khi việc sắp thành, bạn mới biết anh ta đã nhờ người khác mà không nói với mình một tiếng. Khi bạn muốn hỏi cho rõ ràng, anh ta thản nhiên đáp rằng "không muốn tạo thêm phiền toái cho anh".

9. Bạn ra sức chờ đợi và kỳ vọng, anh ta đã sớm bỏ việc đó ra khỏi bộ nhớ

Anh ta đã hứa trả tiền cho bạn, hẹn giờ nào ngày nào nhất định sẽ chuyển tiền đến. Bạn trông đợi vào khoản tiền này để dùng vào việc gấp, bạn đã lên sẵn kế hoạch cho khoản tiền này nhưng đến ngày hẹn, anh ta chẳng mảy may mang tiền đến trả. Trên thực tế, anh ta không nghĩ cho bạn và anh ta chẳng coi đó là việc nghiêm túc.

10. Bạn khổ sở tìm kiếm, anh ta biết nhưng cố tình giấu nhẹm

Anh ta biết rõ bạn đang tìm kiếm thứ gì đó, anh ta cũng biết bạn cần tìm thứ đó vào việc gì. Anh ta thậm chí biết rằng thứ đó với bạn có ý nghĩa quan trọng như thế nào, anh ta cũng biết thứ đó ở đâu nhưng tuyệt nhiên, anh ta không nói với bạn, thậm chí còn giấu nhẹm chúng đi, khiến bạn không thể tìm thấy.

Đây là một trong 10 giới hạn mà mỗi chúng ta không nên chạm đến, càng không nên vượt qua bởi nếu "hành động", bạn đã phạm sai lầm, làm ngược lại với những nguyên tắc làm người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại