10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn

Phạm Thanh |

Tin tặc luôn tìm kiếm cách đánh cắp dữ liệu. Thông qua việc nhấp vào các trang web, bạn có thể 'cho phép' chúng đột nhập vào máy tính của mình mà không hề hay biết.

Nhanh hết pin, máy tính chạy chậm, các chương trình không phản hồi hoặc trang chủ bị thay đổi đột ngột có thể là một số dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy người khác đang sử dụng máy tính của bạn.

Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy phần mềm gián điệp có thể đã ở trên máy tính của bạn.

1. Máy tính xách tay nhanh hết pin

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 1.

Nếu có một phần mềm đang chạy ẩn trong máy tính xách tay của bạn nó sẽ sử dụng bộ xử lý trung tâm của máy. Một số phần mềm có thể là phần mềm gián điệp hoặc vi rút. Thời lượng pin ngắn cũng có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó đang mã hóa bằng bộ xử lý của bạn hoặc bị nhiễm phần mềm độc hại. Chúng khiến máy tính bị nóng và nhanh hết pin hơn bình thường.

2. Ứng dụng chạy chậm và thường bị sập

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 2.

Tin tặc luôn tìm kiếm những cách mới để thu thập dữ liệu của bạn. Họ có thể đặt mã vào ứng dụng để thu thập tất cả thông tin cần thiết. Điều này có thể làm cho một ứng dụng khác của bạn chạy chậm hơn và dễ sập. Để tự bảo vệ mình, không nên đưa dữ liệu tài chính như số thẻ tín dụng vào ứng dụng và nên tạo một mật khẩu phức tạp.

3. Máy tính chạy chậm

Nếu máy tính của bạn còn khá mới và đột nhiên nó không hoạt động nhanh như bình thường, đây có thể là dấu hiệu đáng ngờ. Một Phần mềm nguy hiểm có thể đã đến máy tính của bạn thông qua các chương trình mà bạn tải xuống và phần mềm này thường được ngụy trang thành phần mềm hợp pháp. 

Chúng tiêu tốn rất nhiều dung lượng của bộ xử lý, khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn.

4. Webcam đột nhiên bắt đầu ghi âm

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 3.

Có thể có ai đó đang theo dõi bạn, họ không những đánh cắp dữ liệu của bạn mà còn có thể chụp ảnh và ghi lại giọng nói của bạn. Tốt hơn hết bạn nên che camer, chỉ bật micro khi cần và thay đổi mật khẩu thường xuyên.

5. Đèn máy tính đột nhiên nhấp nháy không rõ lý do

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 4.

Khi người khác đang điều khiển máy tính của bạn, bạn có thể nhận thấy rằng nó hiện đèn gửi và nhận, chúng nhấp nháy ngay cả khi bạn không hoạt động. Virus hoặc phần mềm độc hại gián điệp có thể tải xuống và tải lên dữ liệu từ máy tính của bạn mà bạn không hề biết.

6. Rất nhiều quảng cáo bật lên

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 5.

Đôi khi lướt internet, bạn có thể vô tình nhấp vào biểu ngữ đáng ngờ. Biểu ngữ này có thể truyền vào máy tính của bạn một loại virus quảng cáo và sẽ làm cho quảng cáo, plugin xuất hiện trên khắp màn hình. Không chỉ gây khó chịu khi nhìn mà còn cho phép tin tặc truy cập vào dữ liệu của bạn.

7. Trang chủ đột nhiên thay đổi

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 6.

Thêm một dấu hiệu đáng báo động là trạng thái trang chủ trong trình duyệt của bạn. Nếu nhận thấy rằng nó khác với những gì bạn thường mở, bạn cần chú ý. Điều này có nghĩa là máy tính của bạn bị nhiễm một số loại phần mềm gián điệp.

8. Trình duyệt của bạn liên tục được chuyển hướng

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 7.

Nếu bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google và nó chuyển hướng bạn đến một trang web lạ và nghi ngờ, thay vì hiển thị kết quả tìm kiếm của bạn, thì đây là vấn đề.  Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra các phần mở rộng của trình duyệt và xóa những phần mở rộng mà bạn không tự cài đặt.

9. Các chương trình lạ được cài đặt trên máy tính của bạn

10 dấu hiệu tố cáo hacker đang theo dõi máy tính của bạn - Ảnh 8.

Một trong những cách phổ biến nhất mà máy tính của bạn có thể được theo dõi từ xa là thông qua phần mềm độc hại. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các chương trình đã cài đặt. Đôi khi một số phần mềm không mong muốn có thể được cài đặt. Nếu bạn nhận thấy một số chương trình đáng ngờ bạn nên xóa nó ngay lập tức.

10. Bạn nhận thấy lịch sử trình duyệt đáng ngờ

Thỉnh thoảng nên kiểm tra lịch sử trình duyệt của bạn để đảm bảo an toàn. Nếu nhận thấy rằng có những trang web mà bạn chưa từng truy cập, đây có thể là một dấu hiệu mà bạn cần chú ý. Hoạt động của trình duyệt đáng ngờ cũng có thể có nghĩa là ai đó đang theo dõi bạn đã cố gắng truy cập vào dữ liệu của bạn.

Cách bảo vệ máy tính tránh khỏi việc xâm nhập của các phần mềm gián điệp:

- Cập nhật hệ thống của bạn thường xuyên

- Tránh vào các trang web đáng ngờ

- Tải phần mềm từ các trang web đáng tin cậy

- Không mở email từ những người gửi lạ.

- Cài đặt chương trình chống vi-rút đáng tin cậy, quét hệ thống của bạn thường xuyên và không bỏ qua các thông báo chống vi-rút.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên