10 bài học giá trị cho những năm tháng tuổi 20: “Thật ra, bạn không có nhiều thời gian đến thế”

An Phương |

Tuổi 20 là giai đoạn thử những điều mới mẻ và nhận nhiều bài học đắt giá. Nhưng không phải ai cũng có thời giờ để thất bại, vì vậy chúng ta luôn cần học hỏi từ sự thất bại và thành công của người khác.

Bài viết là những lời chia sẻ của nhà văn Darius Forous:

Một trong những lầm tưởng lớn nhất là chúng ta luôn rút ra bài học từ những sai lầm trong quá khứ.

Tôi đã tiếp xúc với nhiều người mà họ chỉ học được 1 phần nhỏ từ lỗi sai chính mình. Ai cũng biết kiểu người này, hay nói đúng hơn, chúng ta chính là kiểu người này. 

Thật sự rất khó để thấm thía những sai lầm, nhưng có lẽ vì lầm tưởng này mà nhiều người cứ đâm đầu vào thử thách mà không suy nghĩ để ngã một cú thật đau, rồi nói là "để thử thôi mà".

Thật lòng mà nói, không ai thích sự thất bại, nó tốn thời gian, công sức và tiền bạc. Đó là lý do sao nên cố gắng học hỏi kinh nghiệm từ người khác. 

John Dewey - cha đẻ của tâm lý học đa chức năng và chủ nghĩa thực dụng đã làm rõ quan điểm này: "Một người thông minh, biết cách tư duy, học hỏi từ thành công cũng như thất bại".

Rút ra bài học từ thất bại không phải chuyện dễ dàng mà đòi hỏi sự đánh giá, xem xét đa chiều.

Dưới đây là 10 bài học tôi chiêm nghiệm được từ những năm tháng tuổi 20 của mình:

Đừng nghĩ bạn biết hết mọi thứ

10 bài học giá trị cho những năm tháng tuổi 20: “Thật ra, bạn không có nhiều thời gian đến thế” - Ảnh 1.

Có một từ để gọi những người cho rằng cái gì họ cũng biết: kẻ ngu ngốc. Tôi thường xuyên gặp những kiểu người này, nhận ra một cách dễ dàng, bởi lẽ tôi cũng từng là một trong số họ.

Mỗi khi bạn không lắng nghe người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn, mỗi khi bạn muốn thể hiện bản thân là hiểu biết rộng, và nghĩ cái này tôi biết rồi,…bạn đang chứng tỏ mình là một người khờ dại. 

Cần phải biết dẹp cái tôi sang một bên và hiểu cuộc sống không phải để gây ấn tượng với mọi người.

Điều quan trọng là thành quả, sự hợp tác và lợi ích đôi bên. Nếu muốn đạt được những điều này, cần có sự khiêm tốn. 

Một tin tốt với những ai đang cảm thấy khó chịu vì bị làm phiền bởi những người cái-gì-cũng-biết: nếu họ thích chọn cách khoe khoang, cuộc đời dạy cho họ một bài học về sự khiêm tốn sớm thôi.

Ngưng đổ lỗi

10 bài học giá trị cho những năm tháng tuổi 20: “Thật ra, bạn không có nhiều thời gian đến thế” - Ảnh 2.

Khi còn bé, bạn được mọi người chăm bẵm, lo hết mọi thứ từ A đến Z. Và cứ thế mặc định rằng sẽ có ai đó chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bạn.

Nhưng điều đó không bao giờ xảy ra, bạn sẽ phải tự có trách nhiệm với bản thân. Đừng cáu gắt hay vô cớ làm tổn thương người khác hay mong chờ họ sẽ giải quyết rắc rối của bạn. Thay vào đó nên chấp nhận và bắt tay vào xử lý chúng.

Không tiêu tốn thời gian với những người không xứng đáng

Hãy nhìn lại những người bạn đang dành phần lớn thời gian, họ có chung mục tiêu với bạn? Doanh nhân nổi tiếng Jim Rohn đã nói: "Bạn là trung bình của 5 người bạn dành nhiều thời gian ở cùng với họ nhất".

Bạn muốn trở thành người ra sao, mục tiêu của bạn là gì? Hãy tìm đến những môi trường có những người cùng đam mê, chí hướng và mang lại những thay đổi tích cực cho bạn.

Dừng việc lãng phí thời gian với những người không xứng đáng, vì có thể bạn sẽ trở thành người như vậy đấy.

Tình yêu là gì?

Ai cũng có những yêu cầu cao về đôi phương: "Anh/Cô ấy phải đối xử như thế này với tôi". Và khi họ không thỏa mãn mong muốn đó, bạn coi đó là dấu chấm hết. Đó là một tình yêu có điều kiện.

Nhưng không ai là hoàn hảo và làm hết được những mong chờ của bạn. Hãy học cách chấp nhận khiếm khuyết của đối phương, nếu không bạn sẽ không bao giờ hài lòng với mối quan hệ.

Bạn không có nhiều thời gian đến thế!

10 bài học giá trị cho những năm tháng tuổi 20: “Thật ra, bạn không có nhiều thời gian đến thế” - Ảnh 3.

Khi còn trẻ, bạn thấy quỹ thời gian là vô tận, không hôm nay thì sẽ làm ngày mai. Và rồi chớp mắt một cái, sinh nhật tuổi 30 đã đến.

Chỉ bằng phép toán đơn giản, hãy hỏi bản thân:

- Tôi đã tốn bao nhiêu thời gian cho những việc vô bổ, không mang lại kết quả?

- Tôi có bằng lòng với công việc hiện tại?

- Tôi có thực sự vui vẻ với những người bạn đang có?

Trả lời được những câu hỏi này sẽ mang lại cái nhìn rõ ràng hơn việc bạn sử dụng thời gian như thế nào.

Bạn có thể không hoàn hảo như tưởng tượng

Luôn luôn có những người thông minh, khỏe mạnh, xinh đẹp và tài năng hơn bạn. Lòng tham của con người là vô đáy, chúng ta sẽ không bao giờ thấy đủ nếu luôn so sánh với người khác.

Hãy là chính bản thân mình và học cách hài lòng với những gì đang có. Nếu có so sánh, bạn nên nhìn lại liệu bản thân hôm nay đã tốt hơn hôm qua?

Chỉ cần tốt hơn 0,1% thôi đã là có sự tiến bộ, sau một năm, bạn có thể tự hào nói rằng: "Tôi đang là phiên bản tốt hơn của chính mình".

Học, học nữa, học mãi

Giây phút ngừng học hỏi, phát triển tức là bạn đã chết. Xã hội ngày càng phát triển, khi ngừng việc tiếp thu những điều mới, bạn sẽ bị tụt hậu và bế tắc.

Đốc thúc bản thân mỗi ngày học thêm một chút, sẽ có ngày bạn nhận ra sự hữu ích của chúng. Luôn nhớ rằng, bạn chỉ có thể trở nên tốt hơn hoặc trở nên tệ đi.

Sự cố gắng mang lại niềm vui

10 bài học giá trị cho những năm tháng tuổi 20: “Thật ra, bạn không có nhiều thời gian đến thế” - Ảnh 4.

Tôi đã từng cố trốn chạy khỏi trách nhiệm. Phát triển bản thân, tiết kiệm tiền, tập luyện, xây dựng mối quan hệ chất lượng,…chúng khá khó khăn để có thể duy trì đều đặn.

Nhưng chính những việc này là món đầu tư dài hạn và hữu hiệu nhất. Khi bỏ công sức vào thực hiện công việc nào đó, thành quả chính là trái ngọt mà bạn không bao giờ quên được hương vị.

Ví dụ như sau một ngày đi làm mệt mỏi, bạn đã vượt qua sự lười biếng để xuống phòng tập gym, bạn sẽ cảm thấy đạt được thành tựu nhỏ và tự hào về bản thân. 

Tất cả mọi thứ đều vận động như vậy, càng khó khăn lại càng mang lại niềm vui to lớn. Nếu cố chối bỏ thử thách, bạn sẽ không có cảm giác mình đang thực sự sống, đó chỉ là đang tồn tại mà thôi.

Dành thời gian cho bản thân

Hiếm khi nào được ở một mình tĩnh tâm là dấu hiệu nguy hiểm cần chú ý. Tôi sinh ra và lớn lên ở một gia đình đông con, xung quanh luôn có những người bạn thân. 

Nhưng rồi, tôi nhận ra rằng cần phải tự mình trưởng thành, vì vậy, tôi đã đi ra ngoài một mình.

Nhưng thế là chưa đủ, tôi đã quyết định định cư ở Anh, để có thời gian một mình và thấu hiểu bản thân. 

Nếu luôn quanh quẩn trong môi trường đông đúc, bạn chỉ là sản phẩm được nhào nặn bởi mọi người. Thi thoảng, cần có khoảng cách để chính bạn định hình bản thân mình, bạn muốn trở thành người như thế nào?

Quyết định nhỏ, kết quả lớn

"5 phút ngủ nướng không làm tổn hại gì", "Nhậu nhẹt một chút thì có sao" "Không tập luyện một ngày không chết",…

Thế nhưng, những điều vô hại này có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn đấy. Những gì bạn có hiện tại là kết quả của những hành động nhỏ trong quá khứ. Bạn là thành quả của những gì đang làm hàng ngày.

Đây là một điều tốt bởi bạn có thể thay đổi ngay từ hôm nay. Đừng lo lắng nếu mắc lỗi sai hay cảm thấy bế tắc, vì đâu có ai quan tâm ngoài chính bạn, vì vậy hãy cứ làm đến cùng đi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại