[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng

Đinh Anh |

Dù phải vay ngân hàng để mua căn hộ đầu tiên song Thuỳ Linh vẫn cho rằng đó là quyết định đúng đắn bởi ngay sau đó giá nhà đất tăng lên nhanh chóng. Vì vậy cô cho rằng khi đã có đủ 50-60% giá trị căn hộ, các cặp vợ chồng trẻ nên mạnh dạn mua nhà.

''Nằm trong kế hoạch phải sở hữu tài sản hữu hình là một căn nhà trước năm 30 tuổi. Vợ chồng tôi quyết định dồn tiền mua nhà chỉ trong 2 tháng. Khi quyết định ''chốt sổ'' căn hộ này cũng là lần đi xem nhà duy nhất và đầu tiên'', Thuỳ Linh (1991) chia sẻ về kế hoạch mua nhà.

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 1.

Với công việc của 2 vợ chồng trẻ là nhân viên văn phòng kết hợp kinh doanh thêm tiệm cây xanh nhỏ, sau 2 năm kết hôn sống ở nhà thuê, vợ chồng Thuỳ Linh muốn sở hữu không gian sống riêng để tạo dựng tổ ẩm. Tháng 11/2020, vợ chồng cô quyết định ''chốt sổ'' căn hộ 83 m2 tại Hà Đông, ước tính khoảng 2,1 tỷ đồng.

Sở hữu nhà mặt đất là mong muốn của cả gia đình Thuỳ Linh. Song với với khoảng giá đưa ra cộng với sở thích về không gian thoáng mát, nhiều ánh sáng thì cô không thể có được lựa chọn này nếu mua nhà phố.

''Gia đình tôi quyết định mua nhà chung cư dù trước đó sở thích của bản thân là nhà phố. Song tôi vẫn cảm thấy lựa chọn tại thời điểm đó là đúng đắn bởi chúng tôi được bàn giao nhà thô từ chủ đầu tư nên việc thiết kế và thi công cũng được thoả sức sáng tạo. Thêm nữa, căn hộ nằm ở vị trí dễ dàng di chuyển tới nơi làm việc của 2 vợ chồng. Đồng thời các dịch vụ quanh toà nhà cũng đầy đủ nên tôi cảm thấy may mắn khi mua được luôn chỉ sau một lần đi xem''. Thuỳ Linh chia sẻ.

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 2.

Tại tời điểm ''chốt sổ'', vợ chồng cô chỉ có khoảng 60% giá trị căn hộ. Đây là số tiền được Thuỳ Linh và chồng tích góp sau 2 năm về chung sống với tổng thu nhập của gia đình ước tính khoảng 50 triệu đồng/tháng.

''Tiền mua nhà phần lớn được tích góp sau 2 năm kết hôn. Các mức chi tiêu sinh hoạt hàng tháng và các công việc phát sinh của gia đình chỉ chi tiêu từ lương của một người. Số tiền còn lại được cho vào quỹ tiết kiệm", Thuỳ Linh nói.

Chia sẻ thêm cô cho biết 40% giá trị căn hộ còn lại được gia đình Thuỳ Linh vay ngân hàng với mức lãi suất 8,2%/năm và trả trong vòng 2 năm, ước tính khoảng 10 triệu đồng/tháng gồm cả gốc và lãi.

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 3.

Tính toán và có kế hoạch hợp lý trước khi vay tiền ngân hàng để mua nhà, vợ chồng Thuỳ Linh không bị áp lực trong việc chi tiêu. Cô cho biết với với mức thu nhập trung bình của gia đình, Thuỳ Linh dành 1/5 trả nợ lãi và gốc cho ngân hàng, 1/5 cho sinh hoạt và khoản chi tiêu phát sinh, 3/5 còn lại nằm trong khoản tiết kiệm để trả hết nợ và dự phòng.

''Đây là mức chi tiêu cố định của cả 2 vợ chồng tôi hàng tháng. Nên khi có khoảng 60% tiền mua nhà, tôi mạnh dạn tìm mua căn hộ để xây dựng tổ ấm lâu dài. Tuy nhiên, mức chi tiêu này cần phải cân đối lại đối với những gia đình có thêm thành viên'', Thuỳ Linh nói.

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 4.

Căn hộ thô trước khi được vợ chồng Thuỳ Linh thiết kế

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 5.

Căn hộ 83 m2 nhận bàn giao thô của vợ chồng Thuỳ Linh gồm phòng khách, phòng bếp, 2 phòng ngủ và 2 WC. Với niềm yêu thích cây xanh và hướng đến sự đơn giản, Thuỳ Linh đã kết hợp hài hoà cả 3 phong cách Farmhouse, Ecletic, Scandinavian trong không gian sống của mình. Cô lựa chọn tone màu trắng, beige, xanh, nâu làm điểm nhấn tạo nên sự đồng bộ cho căn hộ.

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 6.

Căn hộ là tâm huyết của vợ chồng Thuỳ Linh sau 2 tháng thiết kế và thi công

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 7.

Phòng khách được chia thành 2 khu vực và được ngăn cách bởi 2 vách ngăn

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 8.

Mọi chi tiết trong căn hộ đều được gia chủ tâm huyết lựa chọn

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 9.

Phòng ngủ master có ban công lớn để để đón ánh sáng. Không gian phòng ngủ kết hợp với tone hồng, trắng tạo cảm giác thư giãn

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 10.

Phòng ngủ cho bé được sử dụng tone xám làm chủ đạo

So với bố cục ban đầu, căn hộ được vợ chồng Thuỳ Linh bố trí thêm đảo bếp để nới rộng khu vực nấu ăn. Đồng thời phòng khách được ngăn cách với không gian làm việc và giá sách bằng một lò sưởi giả.

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 11.

Bếp được thiết kế ngay sát khu vực ban công đón nắng là điểm yêu thích của Thuỳ Linh khi lựa chọn căn hộ này

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 12.

Bếp được nới rộng với bàn đảo chạy dài

[ Tuổi 30 tôi có 1 căn nhà ] Căn hộ 2,1 tỷ đồng “chill” hơn quán cà phê của cặp vợ chồng 9x: Vay 40%, chia thu nhập đến 5 phần để không bị áp lực trả nợ mỗi tháng - Ảnh 13.

Khu vực đọc sách và làm việc của gia chủ. Thuỳ Linh bố trí cả giường mini để ngả lưng kèm hộc tủ đựng đồ tiện dụng

Thuỳ Linh cho biết tổng thời gian thiết kế và thi công căn hộ kéo dài khoảng 2 tháng với chi phí khoảng 320-350 triệu đồng, chưa bao gồm các thiết bị điện tử.

Ảnh: Leto Interior 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại