"Hái ra tiền" nhờ loài cá vừa xấu vừa bẩn ở miền Tây

B. Bình |

Loài cá này nhìn vẻ ngoài không đẹp, nhưng hoạt động sinh tồn mạnh mẽ. Đặc biệt, những người thưởng thức món cá thòi lòi đều khó có thể quên hương vị của nó.

Cá thòi lòi (thuộc họ cá bống trắng) khá phổ biến ở một số tỉnh miền Tây. Một con cá thòi lòi trưởng thành có thể dài tới 27cm. 

Đây là một loại cá khá lạ bởi có hình thù kỳ dị, da xù xì, hai mắt to, lồi ra như mắt ếch nằm sát nhau trên chóp đầu.

Thòi lòi từng được các nhà khoa học đánh giá là một trong 6 loài động vật kỳ lạ nhất hành tinh, chúng là loài lưỡng cư nên có thể sống cả trên cạn và dưới nước.

Cá thòi lòi là một trong những loài cá kỳ lạ nhất hành tinh, có thể sống cả ở trên cây.

Tại các khu rừng ngập mặn ở miền Tây nước ta, loài cá này sống và làm hang trong bùn nên người ta thường có ấn tượng về một loài cá "vừa bẩn vừa xấu".

Tuy hình dáng thuộc hàng "xấu nhất nhì", nhưng cá thòi lòi thịt ngọt thơm “ăn đứt” các loài cá khác.

Loài cá này được dân nhậu cực kỳ ưa thích vì chế biến được nhiều món ngon, lạ. Thịt của chúng được đánh giá rất dai, thơm ngọt, ít xương và dễ chế biến.

Các món phổ biến từ cá thòi lòi nướng than hồng, nấu canh chua, kho tiêu… Ngon nhất và đơn giản nhất vẫn là cá thòi lòi xiên que nướng muối tiêu vừa chín tới trên than chấm mắm ớt ăn chung với rau sống, bún và bánh tráng.

Ve mien bien Bac Lieu, bat ca thoi loi nuong muoi ot!

Cá thòi lòi nướng muối ớt. Ảnh: Internet

Thịt cá thòi lòi lành tính và bổ dưỡng rất tốt cho những phụ nữ sau sinh.

Ngoài ra, khô cá thòi lòi còn được ví là khô cá lóc của vùng biển.

Khô cá thòi lòi thường dễ làm, đầu tiên đánh vảy và lóc hết xương sống của cá, rửa sạch, ướp gia vị như muối, đường, tiêu, bột ngọt rồi đem phơi nắng.

Chế biến khô cá thòi lòi. Ảnh: Lao động

Trung bình từ 2,5 đến 3 kg cá thòi lòi tươi thì làm được 1 kg cá khô thòi lòi.

Khô cá thòi lòi nước lợ là một món khô đặc sản miền Tây có tiếng. Giá mỗi kg khô cá thòi lòi từ 175.000 – 400.000 đồng.

Cá thòi lòi được đánh bắt bằng nhiều cách như thả câu, đặt sà di (làm bằng lá dừa nước, đan tròn, cá chui vào không ra được), thụt hang bắt cá trực tiếp, giăng lưới…

Hơn nữa, người dân muốn bắt được mẻ cá lớn phải đi vào ban đêm, dùng đèn soi vào mắt cá, để chúng nằm bất động, nên việc bắt cá khá vất vả.

Những năm gần đây, không chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày, người dân còn làm khô cá thòi thòi để phục vụ nhu cầu của du khách mua về ăn, làm quà biếu.

Chính vì loài cá "lộc trời" này đem lại giá trị kinh tế lớn nên xuất hiện tình trạng đánh bắt, tận diệt ở một số địa phương khiến loài cá này đang dần khan hiếm.

Tổng hợp

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại