Vị giám đốc đẩy xe cháo khắp nơi, tình nguyện làm xe ôm, cửu vạn

Mạnh Mường |

Vị giám đốc đẩy xe cháo khắp nơi, tình nguyện làm xe ôm, cửu vạn
Vị giám đốc đẩy xe cháo khắp nơi, tình nguyện làm xe ôm, cửu vạn

Chúng tôi đã gặp nhân vật này trong trường hợp khá nhiều bất ngờ. Vị giám đốc được cho là khá kỳ quặc...

Làm một bài thơ mất chừng năm, mười phút, có thể xắn tay áo làm một anh cửu vạn rồi lại vừa tình nguyện làm xe ôm,... Đó thực sự là chân dung một vị giám đốc hiếm gặp!

Nhưng điều đó, "bình thường mà" – vị giám đốc này nói vậy với chúng tôi rồi cười mãn ý!

Chúng tôi gọi cuộc gặp gỡ với người đàn ông này là cái duyên lớn

Đúng lúc đang tất bật chuẩn bị cho dự án THƯ VIỆN VÙNG QUÊ thì chúng tôi nhận được cuộc điện thoại của một người, nói rằng có nhiều sách muốn đóng góp cho hoạt động này.

Đó chính là cuộc gọi từ doanh nhân Tô Vĩnh Diện (1975) - Giám đốc Công ty TNHH & TM Bình Minh Tây Hồ.

Vị giám đốc đẩy xe cháo khắp nơi, tình nguyện làm xe ôm, cửu vạn - Ảnh 1.

Ông giám đốc chuyên đẩy xe, phát cháo từ thiện tại bệnh viện. Hình ảnh đã trở nên quen thuộc với nhiều người.

Chúng tôi lấy làm thiện cảm với vị giám đốc trẻ này. Một con người mà như chính anh chia sẻ - đã đủ thành công và cũng đủ nhiều đắng cay.

Đôi khi chúng tôi vẫn tự thắc mắc, tự khó hiểu về con người này.

Anh có thể ngồi trò chuyện say sưa nguyên một buổi không ngừng nghỉ về các công việc từ thiện, về các giá trị cuộc sống, về sách và về đạo, về đời,... với một người lạ mặt lần đầu tiên gặp gỡ.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo ở Hà Tĩnh, nhiều năm bươn trải ở Hà Nội anh cũng sớm gây dựng cho mình một sự nghiệp ổn định.

Từ một doanh nhân khá thành đạt, từ một dân chơi thứ thiệt, chuyên săn tìm các món đồ quý, đắt đỏ trưng diện cho ngôi nhà của mình, giờ đây anh gần như đã đổi khác hoàn toàn.

Không còn những cuộc nhậu nhẹt hát ca, không còn những thú vui tốn kém, thay vào đó là những công việc lặng thầm giúp đỡ mọi người mà chẳng cần ai biết đến.

Hàng ngày, ngoài thời gian dành cho công việc kinh doanh thì anh toàn tâm toàn ý cho các công việc vì cộng đồng. Lúc thì bắt gặp anh đang tất bật đẩy xe cháo, múc cháo cho các bệnh nhân ung thư, lúc thì đích thân đi bốc hàng hóa từ thiện rồi lại chở đi các địa chỉ khác nhau...

Bạn bè của ông giám đốc thú vị này giờ đây không phải là các đại gia, những dân chơi,... mà chủ yếu là các cụ hưu trí, các cao tăng ở nhiều ngôi chùa và những con người lao động bình dị...

Hơn bốn mươi năm có mặt trên cuộc đời, đã trải qua rất nhiều khổ đau và cũng đạt được những thành công trong đời, những khó khăn, khổ đau và trải nghiệm cuộc sống khiến anh nhận ra rằng:

"Khi chúng ta nghèo khó thì mong có tiền, khi có nhiều tiền rồi thì mong muốn vươn đến những điều cao siêu hơn. Cứ mãi loay hoay trong vòng luẩn quẩn đó khiến cho chúng ta vô cùng mệt mỏi mà không thoát ra được.

Vì vậy, tôi thấy rằng, tiền bạc không phải là đỉnh cao của cuộc sống. Tiền không phải là tất cả để chúng ta phải hướng tới, mà nền căn bản của con người là giá trị đạo đức – nó giúp cho ta cảm thấy an lạc hơn".

Các hoạt động từ thiện anh thường thực hiện?

Chủ yếu là nấu cháo từ thiện, tặng các suất ăn miễn phí cho các bệnh nhân ung thư cùng tổ cháo Thanh Bình của chùa Quán Sứ; tặng sách và cùng các phật tử giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn,...

Dấu mốc đặc biệt nào để anh đến với các công việc từ thiện như bây giờ?

Xuất phát điểm là một cậu học trò, đi lên từ vùng quê nghèo khó. Cái đói, cái nghèo khiến mình thấm thía hơn hết sự thiếu thốn vật chất, tinh thần. Nhưng cũng chính những năm tháng khó khăn đã tôi luyện nên cốt cách con người và nó dạy cho mình biết trân quý những giá trị cuộc sống.

Dấu mốc từ thiện à! Thực sự là không nghĩ về điều này nhiều, chỉ biết là thấy người khó khăn thì giúp đỡ thôi. Trước kia không có tiền thì giúp sức, bây giờ thì cuộc sống tốt hơn nên vừa giúp sức vừa giúp cả tiền bạc, vật chất.

Tôi không coi đó là điều gì to tát cả. Chỉ cần chúng ta chân tình, hết lòng với mọi người thì mọi người cũng sẽ đáp lại với mình bằng những tấm chân tình ấy.

Vị giám đốc đẩy xe cháo khắp nơi, tình nguyện làm xe ôm, cửu vạn - Ảnh 2.

Doanh nhân Tô Vĩnh Diện (ngoài cùng bên trái) cùng các phật tử chùa Quán Sứ trong buổi thuyết giảng của lương y Ngô Đức Vượng (áo vàng) tại chùa (15/10/2017).

Được biết là anh đã, đang tặng sách cho rất nhiều nơi. Vậy hoạt động này của anh bắt đầu từ bao giờ?

Đi lên từ đói nghèo, thấy rằng thiếu thốn cái gì là khổ cái đó, nhất là "đói" về kiến thức làm cho con người ta ngày càng thụt lùi hơn. Vì vậy, tôi rất tâm đắc với hoạt động tặng sách.

Hoạt động tặng sách bắt đầu từ 2014. Không nhớ bao nhiêu sách đã được trao đi, từ 20 đến 100 rồi đến hàng nghìn cuốn.

Làm công việc này thú vị lắm, duyên lắm, có những lúc có những người ở tận đâu, biết mình hay tặng sách thì chủ động liên lạc để gửi mình trao tặng. Cũng như hôm nay tôi có duyên biết chương trình tặng sách của dự án Thư viện vùng quê rồi chủ động liên lạc với các bạn vậy!

Khi đọc, biết được chương trình Thư viện vùng quê nghèo của Báo điện tử Trí Thức Trẻ, tôi đã phấn khởi vô cùng. Chợt nghĩ, tất cả như một cái duyên thực sự. Tôi rất tâm đắc, muốn đem tất cả những cuốn sách giáo dục về đạo đức, phẩm chất con người đến với trẻ em nghèo ở khắp nơi.

Hiện tại đang làm giám đốc một doanh nghiệp, công việc sẽ rất bận rộn, vậy hoạt động từ thiện có lấy bớt thời gian cho công việc và cho gia đình của anh?

Bà xã mình cũng là một người yêu thích các hoạt động này, cô ấy rất ủng hộ.

Văn phòng làm việc của mình lúc thì tiếp đối tác kinh doanh, lúc là nơi gặp gỡ với các cá nhân có cùng quan điểm lối sống. Mình cân đối hài hòa giữa kinh doanh và làm từ thiện.

"Nhà thơ" được cộng đồng mạng yêu thích

Tác giả của gần 3000 bài thơ, anh dự định khi đủ 3000 bài anh sẽ in thành sách.

Tôi viết rất nhiều thơ, nhưng không dám nhận là nhà thơ đâu, chỉ dám xem đó là tiếng nói từ trong lòng mình. Muốn qua đó để chia sẻ, thức tỉnh mọi người hướng đến giá trị đạo đức cao đẹp. Vì đạo đức là nền tảng căn bản của gia đình và xã hội.

Công việc chính vẫn là kinh doanh vì tôi còn phải nuôi con ăn học, nhưng có thời gian rảnh thì lại sáng tác. Việc làm thơ, làm từ thiện giúp cho tâm tôi an lạc, giúp tôi tĩnh tại hơn để có nhiều ý tưởng kinh doanh tốt hơn.

Dự định sắp tới cho các hoạt động cộng đồng?

Tôi quyết định đóng góp hơn 1000 cuốn sách cho chương trình THƯ VIỆN VÙNG QUÊ của Báo điện tử Trí Thức Trẻ và cũng xin hứa rằng sẽ đồng hành cùng hoạt động rất ý nghĩa này của các bạn.

Ngoài các công việc đã và đang làm bấy lâu, sắp tới sẽ đẩy mạnh hoạt động tặng sách cùng Báo điện tử Trí Thức Trẻ. Thêm vào đó, sẽ mời các chuyên gia, những nhà khoa học hàng đầu, uy tín tổ chức các buổi nói chuyện, chia sẻ những phương pháp quý giúp đỡ mọi người trong cuộc sống...

Doanh nhân Tô Vĩnh Diện chia sẻ về hoạt động trao tặng sách THƯ VIỆN VÙNG QUÊ 

Chúng tôi rất ghi nhận những đóng góp của anh đối với cộng đồng và đặc biệt ghi nhận sự đóng góp, chia sẻ của anh đối với hoạt động trao tặng sách THƯ VIỆN VÙNG QUÊ của chúng tôi.

Chúng tôi mong sẽ gặp được nhiều người có tâm vì cộng đồng như vậy, mong tiếp tục nhận được sự chung tay đóng góp, ủng hộ của cộng đồng đối với chương trình xây dựng THƯ VIỆN VÙNG QUÊ để trẻ em và người dân ở khắp nơi được đọc, được học nhiều hơn nữa!

Mọi thông tin liên quan đến việc ủng hộ chương trình THƯ VIỆN VÙNG QUÊ vui lòng liên lạc: Phạm Đình Mạnh, Phụ trách Công tác xã hội, Báo điện tử Trí Thức Trẻ. Số điện thoại: 0974.974.104.

Hoặc đóng góp gửi về Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

theo Trí Thức Trẻ

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ

TIN NỔI BẬT SOHA

  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2018 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980