Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống

Mạnh Mường |

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống
Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống

Sở dĩ chúng tôi chọn tiêu đề này, bởi vì, đây là những thông điệp mạnh mẽ nhất được truyền đi trong buổi trao tặng Thư viện vùng quê cho trường THCS Minh Khai (Thanh Hóa).

Câu chuyện về những "cuốn sách sống"

Trường THCS Minh Khai (Thanh Hóa) được thành lập năm 1988 tách ra từ trường PTCS Minh Khai. Hiện tại, trường có 65 cán bộ giáo viên, công nhân viên và 1236 học sinh.

Đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên nhà trường đáp ứng tốt mọi yêu cầu của xã hội và nguyện vọng của nhân dân. Đó là yếu tố cơ bản tạo nên uy tín của một nhà trường có chất lượng cao của ngành giáo dục thành phố Thanh Hóa, được nhân dân các vùng phụ cận tin tưởng gửi gắm con em về trường học tập.

Chất lượng giáo dục của nhà trường thuộc tốp đầu của ngành Giáo dục thành phố Thanh Hóa. Hàng năm đều có học sinh đạt học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và Quốc gia. Là trường có học sinh đỗ vào các trường THPT công lập tỉ lệ cao.

Liên tục trong 10 năm gần đây nhà trường được công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Thành phố, cấp Tỉnh; được UBND Tỉnh tặng bằng khen, thủ tướng chính phủ tặng cờ thi đua.

Chia sẻ với chúng tôi, các thầy cô giáo ở đây đều rất tự hào là những người đang được công tác tại ngôi trường giàu truyền thống.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 1.

Giáo viên trường THCS Minh Khai vui vẻ lắng nghe những chia sẻ từ Lãnh đạo Báo điện tử Trí Thức Trẻ trong buổi trao tặng Thư viện vùng quê.

Xuất phát từ thực tế về ngôi trường hiếu học, từ những khó khăn, hạn chế của trường, cùng nguyện vọng tha thiết của thầy cô giáo và các em học sinh, Báo điện tử Trí Thức Trẻ tổ chức trao tặng sách theo dự án Thư viện vùng quê cho trường THCS Minh Khai.

Như thường lệ, mỗi chương trình trao tặng sách của Báo điện tử Trí Thức Trẻ đều được thiết kế thành những buổi trò chuyện, giao lưu, rất sôi động, truyền cảm hứng giữa Lãnh đạo Báo với các em học sinh.

Rất nhiều ý kiến, đánh giá những chương trình trao tặng Thư viện vùng quê thực sự trở thành hoạt động ý nghĩa và đặc biệt, giống như một buổi sinh hoạt ngoại khóa vô giá đối với học sinh.

Với tâm niệm, "ở đâu cần sách, trân trọng sách và sử dụng sách hiệu quả thì chúng ta đến với nơi đó", nhà báo Bùi Ngọc Hải, Phó tổng biên tập Báo điện tử Trí Thức Trẻ luôn là người truyền cảm hứng cho các em học sinh.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 2.

Nhà báo Bùi Ngọc Hải, Phó tổng biên tập Báo điện tử Trí Thức Trẻ, Giám đốc SohaNews luôn là người truyền lửa cho các bạn trẻ.

"Những cuốn sách chúng ta mở ra đọc hàng ngày rất quan trọng, nhưng trong cuộc sống, chúng ta đừng quên đọc những cuốn sách sống. Những cuốn sách sống đó là ai? Đó chính là cha mẹ, thầy cô giáo và bạn của các em ngồi đây.

Những cuốn sách giấy ta đọc để biết tri thức nhưng ta không thể hỏi đáp với chúng được, chúng cũng không chăm sóc chúng ta hàng ngày, không xem chúng ta hư hay ngoan. Nhưng thầy cô, cha mẹ là những cuốn sách sống làm điều đó..."

Đó là chia sẻ của nhà báo Bùi Ngọc Hải trong buổi nói chuyện cùng thầy cô giáo và các em học sinh trường THCS Minh Khai.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 3.

Ban giám hiệu cùng đại diện học sinh trường THCS Minh Khai tiếp nhận sách từ lãnh đạo Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Đại diện lãnh đạo nhà trường, ông Tống Đức Tính – Hiệu trưởng trường THCS Minh Khai bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp nhận sách từ chương trình Thư viện vùng quê:

"Rất vui mừng và cảm động được lãnh đạo Báo điện tử Trí Thức Trẻ về thăm và trao tặng sách Thư viện vùng quê cho nhà trường. Đây là một việc làm đầy ý nghĩa đối với công tác giáo dục nói chung và trường THCS Minh Khai nói riêng. Chúng tôi rất cảm ơn.

Trường THCS Minh Khai đang còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Hiện tại trường có 27 lớp nhưng mới chỉ có 15 phòng học, các đầu sách trong thư viện nhà trường còn rất ít so với quy định chuẩn thư viện, còn thiếu nhiều chủng loại sách.

Báo đã giúp Nhà trường thực hiện được một tiêu chí rất quan trọng trong việc phấn đầu hoàn thiện thư viện để tiến tới thư viện nhà trường chuẩn."

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 4.

Ông Tống Đức Tính – Hiệu trưởng trường THCS Minh Khai.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 5.

Ông Tống Đức Tính cảm ơn Báo điện tử Trí Thức Trẻ đã mang Thư viện đến với nhà trường, và cho học sinh những bài học lớn từ những câu chuyện của Nhà báo Bùi Ngọc Hải.

Học sinh từng bị đuổi khỏi hiệu sách

Tại buổi trao tặng sách, chúng tôi cũng được chứng kiến những cái ôm, nhứng cái nắm tay nồng ấm của người học trò cũ bên các thầy cô giáo của mình.

Người học trò mà theo các thầy cô giáo đánh giá là một cán bộ lớp xuất sắc mọi mặt, cả trong công tác lẫn học tập. Một học trò luôn điềm đạm và chững chạc nhất.

Đó chính là cậu học trò Nguyễn Văn Tuấn. Hiện đang giữ chức vụ Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần VCCorp.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần VCCorp là học sinh cũ của trường THCS Minh Khai, anh đã làm cầu nối để Thư viện vùng quê của Báo Trí Thức Trẻ về với Trường THCS Minh Khai.

Cũng chính người học trò cũ của trường đã làm cầu nối để Thư viện vùng quê của Báo Trí Thức Trẻ về với Trường THCS Minh Khai. Giờ đây, người học trò ấy được nhiều lần nhắc đến, là tấm gương thành đạt để các thế hệ học trò sau của trường học tập.

Tại đây, ông Tuấn có dịp chia sẻ về kỷ niệm thời học sinh của mình: "Cũng từng học tập tại ngôi trường cấp 2 Minh Khai cách đây hơn 20 năm, thời đó trường còn chưa có thư viện, nên học sinh không có cơ hội để được tiếp xúc với những kiến thức ngoài sách giáo khoa, đó là một thiệt thòi vô cùng lớn.

Những lúc muốn đọc tôi thường phải đi vài hiệu sách, ngồi cả buổi để đọc lén những cuốn sách mà mình yêu thích, và đôi khi bị đuổi ra khỏi hiệu sách khi đang say sưa bên những trang sách".

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn: "Với những trường ở các vùng quê, điều kiện để có được một thư viện sách là rất khó nên việc Báo Trí Thức Trẻ triển khai chương trình trao tặng sách cho các thư viện trường là một hoạt động rất ý nghĩa.

Rất mong chương trình Thư viện vùng quê sẽ được triển khai nhiều hơn nữa, mang tri thức đến những em học sinh của những ngôi trường đang còn nhiều thiếu thốn trong cả nước".

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 7.

Niềm vui của các em học sinh trong ngày nhận rất nhiều sách.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 8.

Các em tỏ ra thích thú với những câu chuyện thú vị, là những bài học lớn từ Nhà báo Bùi Ngọc Hải.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 9.

Các em không ngần ngại giao lưu trước những câu hỏi lớn...

Cô giáo Đồng Thị Kim Dung, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A đang cùng học sinh dự buổi lễ trao tặng sách. Cô cho biết, chương trình trao tặng sách cùng những chia sẻ tâm huyết thú vị của nhà báo Bùi Ngọc Hải thật sự là buổi sinh hoạt ngoại khóa đặc biệt.

Thư viện vùng quê: Những cuốn sách sống - Ảnh 10.

Cô giáo Đồng Thị Kim Dung chủ nhiệm lớp 9A, Trường THCS Minh Khai cùng các em học sinh của mình trong buổi tiếp nhận sách.

Theo cô Dung, bên cạnh việc học tập văn hóa trên lớp, nhà trường rất quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh.

Do đó, những câu chuyện trong chương trình này, theo cô, "thực là những bài học lớn, những chia sẻ rất bổ ích, rất cần cho các em học sinh".

Mọi sự quan tâm, ủng hộ, đóng góp cho chương trình THƯ VIỆN VÙNG QUÊ xin gửi về Qũy Tấm Lòng Thiện, Báo điện tử Trí Thức Trẻ.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Hai Bà Trưng - Hà Nội

Địa chỉ tiếp nhận sách: Tầng 21 Toà nhà Center Building, Hapulico. Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi tiết liên hệ: Phạm Đình Mạnh, Phụ trách Công tác xã hội: 0974.974.104

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980