Các nhà khoa học tại Trung Tâm Bệnh Gan Mật, BV Đại Học Karolinska ở Stockholm, Thụy Điển (The Centre for Digestive Diseases of the Division of Hepatology, based at Karolinska University Hospital in Stockholm, Sweden) đã tiến hành thực hiện một cuộc nghiên cứu hồi cứu có quy mô lớn.
Nghiên cứu này nhằm điều tra, tìm hiểu về mức độ tiêu thụ cồn như thế nào ở tuổi vị thành niên sẽ ảnh hưởng lên sức khỏe của họ sau này.
Trong khi phân tích các dữ liệu, các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận một số mối liên quan giữa việc uống rượu ở đàn ông và những tác hại của rượu lên sức khỏe.
Qua những thông tin trên cho thấy, hiện nay những điều luật hướng dẫn an toàn sử dụng rượu đã trở nên quá lỏng lẻo và tự do.
"Nghiên cứu của chúng tôi" – trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Hannes Hagström cho biết, "Cho thấy mức độ bạn uống rượu ở tuổi vị thành niên có thể dự đoán nguy cơ tiến triển bệnh xơ gan sau này."
Uống rượu từ lâu đã được biết là một yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh lý gan mật, cũng như bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Hiện nay, tại Hoa Kỳ, mức tiêu thụ rượu khuyến cáo là không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới, và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ, "1 ly" ở đây tương đương với 14 gram rượu nguyên chất.
Nhưng theo nghiên cứu mới, những khuyến cáo này cần phải được thay đổi, vì tác hại của rượu lên sức khỏe của đàn ông mạnh hơn hẳn những gì đã biết. Tiến sĩ Hagström cũng lưu ý rằng "Mức tiêu chuẩn uống rượu như thế nào mới an toàn dành cho nam giới" vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng.
Những phát hiện của các nhà khoa học đã được công bố trên tạp chí Chuyên Khoa Gan Mật (The Journal of Hepatology).
Uống rượu ở tuổi vị thành niên liên quan chặt chẽ đến bệnh gan
Tiến sĩ Hagström và các cộng sự tiến hành nghiên cứu hồi cứu, truy ngược về các dữ kiện trong quá khứ, tập trung chủ yếu vào mối liên quan giữa uống rượu ở tuổi vị thành niên và các tác hại đối với sức khỏe - đặc biệt là nguy cơ mắc bệnh gan - ở tuổi trưởng thành.
Họ đã phân tích dữ liệu lấy từ một nghiên cứu về dân số quốc gia tiến hành từ năm 1969 đến năm 1970, bao gồm tất cả những người đàn ông Thụy Điển phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào thời điểm đó.
Nghiên cứu này thu thập dữ liệu của hơn 49.000 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 20 tuổi. Thông tin cá nhân của họ cũng được ghi lại trùng khớp với hồ sơ đăng ký vào Sổ Đăng Ký Bệnh Nhân Quốc Gia (The National Patient Register) và Sổ Đăng Ký Nguyên Nhân Tử Vong ở Thụy Điển (Causes of Death Register).
Qua đó cho phép các nhà nghiên cứu theo dõi bất kỳ người nào trong số những người tham gia nghiên cứu đã được chẩn đoán mắc bệnh gan nặng vào giai đoạn cuối năm 2009.
Ảnh minh họa
Tiến sĩ Hagström và các cộng sự của ông cũng đã điều chỉnh cho phù hợp các dữ liệu tác động lên kết quả nghiên cứu như chỉ số khối cơ thể (BMI), thói quen hút thuốc, sử dụng ma túy, khả năng nhận thức và tình trạng sức khỏe tim mạch.
Các nhà khoa học nhận thấy rằng ở những người bắt đầu uống rượu ở tuổi vị thành niên, có nguy cơ mắc bệnh gan nặng sau này.
Họ nhận thấy rằng, trong thời gian theo dõi 39 năm, tổng cộng 383 quý ông đã được chẩn đoán mắc một trong các bệnh lý sau:
• Xơ gan, đặc trưng bởi sự suy thoái, xơ hóa dần dần của lá gan, dẫn đến sự cản trở quá trình lưu thông máu trong gan.
• Bệnh gan mất bù, có thể xuất hiện và diễn tiến như là một biến chứng của bệnh xơ gan, bao gồm ung thư gan, cổ trướng (tình trạng tích tụ dịch quá mức trong khoang bụng), dãn tĩnh mạch thực quản, hội chứng gan thận (suy giảm chức năng thận do gan) và bệnh não gan (sự suy giảm chức năng nhận thức của não bộ do bệnh gan diễn tiến nặng).
• Suy gan
Một số người đàn ông trong số này cũng đã tử vong vì bệnh gan nặng.
Uống rượu càng nhiều, nguy cơ càng cao
Theo các nhà nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh gan của một người đàn ông phụ thuộc vào lượng cồn mà ông ta tiêu thụ. Do đó, hai ly mỗi ngày - hoặc khoảng 20 gram rượu theo tính toán của nhóm nghiên cứu – sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan. Uống càng nhiều rượu khiến nguy cơ càng tăng cao nhiều hơn.
Ngoài ra, trước khi điều chỉnh dữ liệu các yếu tố tác động lên kết quả có thể thay đổi được (như BMI, hút thuốc...), các nhà khoa học cho biết tiêu chuẩn an toàn về lượng rượu uống mỗi ngày, là khoảng 6 gram mỗi ngày.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu này chỉ điều tra những nguy cơ mắc bệnh gan do rượu ở nam giới và không đề cập đến bất kỳ vấn đề sức khoẻ nào đối với phụ nữ. Các tác giả cuộc nghiên cứu lưu ý rằng cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về các đối tượng này.
Ảnh minh họa
Các tác giả chỉ ra rằng các phát hiện của họ cho thấy ý nghĩa khuyến khích "phái mạnh" nên sửa đổi thói quen uống rượu, cố gắng hết sức để giảm mức uống rượu mỗi ngày càng sớm càng tốt. Vì đây là cách tốt nhất và duy nhất để giảm các nguy cơ mắc các bệnh gan do rượu.
"Kết quả của nghiên cứu này nhằm giúp làm giảm thấp mức uống rượu trong khuyến cáo an toàn ở nam giới. Và nếu họ tuân thủ theo các khuyến cáo, chúng ta có thể mong chờ tỷ lệ mắc bệnh gan do rượu sẽ giảm trong tương lai". – tiến sĩ Hannes Hagström cho biết.
*Theo Medicalnewstoday
Xem thêm:
Điều gì xảy ra nếu bạn uống một ly rượu mỗi ngày?